Cần bổ sung sửa đổi nhiều chế tài luật

Thứ sáu, 09 Tháng mười một 2007, 12:52 GMT+7
 • () - Trong cuộc thảo luận tại tổ của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đóng góp ý kiến về Luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, đại biểu Nguyễn Đức Nhanh cho rằng:

  Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII:

  Cần bổ sung sửa đổi nhiều chế tài luật

  (ANTĐ) - Trong cuộc thảo luận tại tổ của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đóng góp ý kiến về Luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, đại biểu Nguyễn Đức Nhanh cho rằng:

  Mặc dù trước đây chúng ta đã có nhiều quy định về việc quản lý tài sản chung của Nhà nước, nhưng việc thực hiện chưa thực sự đảm bảo có hiệu quả. Xuất phát từ thực tế đó, những tài sản hiện vẫn không sử dụng hết thì nên cho thuê để tránh lãng phí, đây là việc làm phù hợp với giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ quản lý lợi nhuận thu được từ việc cho thuê đó như thế nào cho hợp lý. Đại biểu Nguyễn Đức Nhanh dẫn chứng: Lấy ví dụ như Trung tâm hội nghị Quốc gia, đây mà một công trình rất lớn và có kinh phí xây dựng rất tốn kém. Nếu chỉ để phục vụ công tác hội nghị thì sẽ không thể đảm bảo hết công suất. Chính vì lẽ đó, khi không có sự kiện cần sử dụng đến trung tâm này thì nên cho thuê. Kinh phí thu được sẽ dùng để tái đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng... giảm bớt một phần chi phí cho Nhà nước. Tuy nhiên trong Luật cũng cần lưu ý đến việc tổng kiểm tra định kỳ những tài sản cho thuê và nên có quy định rõ ràng về định mức sử dụng tài sản.

  Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Đặng Huyền Thái bổ sung: Dự thảo luật mới chỉ nói đến vấn đề quản lý tài sản chứ chưa  phân định rõ việc sử dụng tài sản có hiệu quả. Các nguyên tắc quản lý sử dụng cũng chưa chặt chẽ. Những tài sản chưa sử dụng hết thì nên cho thuê, nhưng không có nghĩa là những tài sản này sẽ được cho thuê hết kéo dài từ năm này sang năm khác. Vì thế Luật nên có hướng dẫn sử dụng chung và nguyên tắc kiểm tra cụ thể hàng năm.

  Liên quan đến Luật Thể thức trưng mua, trưng dụng tài sản cá nhân, tổ chức, đại biểu Vũ Hồng Anh nêu ý kiến: Hiến pháp quy định tài sản cá nhân được Nhà nước bảo hộ, nhưng trong trường hợp thật cần thiết vì lợi ích Quốc gia thì được trưng mua, trưng dụng. Tuy nhiên, trong dự thảo, chúng ta chưa đề cập đến vấn đề thế nào là lợi ích quốc gia mà chỉ nói đến việc trưng mua, trưng dụng xung quanh mục đích quốc phòng và an ninh. Đại biểu Vũ Hồng Anh đặt vấn đề: Liệu những trường hợp như chống bão lũ, hộ đê, chống dịch bệnh, cứu trợ y tế... có được đặt ra là lợi ích quốc gia hay không? Nếu có thì trong trường hợp nào được xác định là ở mức độ thật cần thiết? Đây là việc Luật cần quy định rõ để tránh tình trạng lạm dụng trong việc trưng mua, trưng dụng gây ảnh hưởng đến tài sản của các tổ chức, công dân.

  Bổ sung vào quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường cho rằng: Dự thảo quy định đối tượng tài sản trưng mua, trưng dụng theo cách liệt kê hiện nay là chưa hợp lý và không thể đầy đủ. Cần phải quy định một cách tổng quát và quy mô tài sản không thể giới hạn. Có thể là một cụm tài sản chứ không nên quy định là một tài sản riêng lẻ. Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường lấy ví dụ: Chẳng hạn khi có chiến tranh, chúng ta có thể trưng dụng cả một khu công nghiệp làm trận địa pháo. Đây có thể hiểu là một cụm tài sản. Đối với thẩm quyền của người trưng mua, trưng dụng cũng nên có quy định rõ ràng, trong mọi trường hợp khi trưng mua, trưng dụng phải có văn bản và hạn chế tối đa sử dụng lời nói. Trong trường hợp khẩn cấp không thể có văn bản quy định sẵn thì người có thẩm quyền phải thực hiện 1 văn bản bằng viết tay. Đây là một cách để tránh phiền hà tối đa cho công dân sau này khi yêu cầu Nhà nước bồi thường tài sản cá nhân đã được sử dụng vào việc công.                   

  Tuấn Dũng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần bổ sung sửa đổi nhiều chế tài luật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần bổ sung sửa đổi nhiều chế tài luật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can bo sung sua doi nhieu che tai luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần bổ sung sửa đổi nhiều chế tài luật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI