Cán bộ công đoàn chưa dám tổ chức đình công

Chủ nhật, 16 Tháng bảy 2006, 11:37 GMT+7
 • Ông Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Hải Ngọc
  Ông Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Hải Ngọc

  "Luật quy định, các cuộc đình công hợp pháp phải do Công đoàn đứng ra tổ chức. Tuy nhiên từ trước đến nay, Công đoàn các cấp chưa hề tổ chức một cuộc đình công nào để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho người lao động", ông Nguyễn Hòa Bình, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thừa nhận.

  Trao đổi với báo chí về tình hình đình công trên cả nước ông Bình nói: "Tôi rất buồn vì ở những nơi xảy ra đình công của công nhân, đội ngũ cán bộ Công đoàn đã không phát huy được tiếng nói của mình. Đó là sự yếu kém của tổ chức công đoàn cơ sở".

  Mặt khác, vẫn theo ông Bình, Luật lao động và Pháp lệnh về đình công có nhiều điều chưa hợp lý. Cụ thể cần có trên 50% chữ ký của người lao động thì cuộc đình công mới được xảy ra. Đây là điều không thể. "Với những doanh nghiệp có hàng chục nghìn lao động thì làm sao cán bộ công đoàn có thể lấy 50% chữ ký của công nhân để đình công?", ông Bình băn khoăn.

  Cũng theo ông Bình, chủ tịch Công đoàn cơ sở là do Đại hội Công đoàn bầu, một số người không có đủ trình độ chuyên môn, chưa đáp ứng được yêu cầu và chưa đủ tiêu chuẩn tối thiểu để làm một cán bộ công đoàn cơ sở. Do vậy, hầu hết công đoàn cơ sở ở những nơi có đình công còn yếu kém, không làm được vai trò hòa giải để đòi hỏi nhu cầu chính đáng cho người lao động.

  Ngoài ra, cái khó nhất hiện nay là cán bộ công đoàn lại chính là người của doanh nghiệp trả lương. Nếu đứng ra tổ chức đình công, cán bộ công đoàn sợ bị doanh nghiệp chèn ép, chuyển công tác thậm chí tìm cách để cho thôi việc... nên vẫn không ai dám đứng ra tổ chức đình công.

  Trả lời câu hỏi của VnExpress về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nghĩ đến việc sẽ trả lương để cán bộ công đoàn cơ sở thực sự là người dám đứng ra đại diện quyền lợi hợp pháp cho người lao động hay chưa, Phó chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cho rằng đó là mong muốn của lãnh đạo Tổng liên đoàn. Tuy nhiên, đến nay việc này vẫn không có lối ra. "Chừng nào cán bộ công đoàn còn lĩnh lương và chịu sự chi phối của các doanh nghiệp thì gần như không thể chống lại ông chủ của mình", ông Bình khẳng định.

  Đình công là hiện tượng tất yếu và chính đáng

  Không được đáp ứng đủ các quyền lợi chính đáng, công nhân có quyền tổ chức đình công đúng luật. Ảnh: Hải Ngọc
  Không được đáp ứng đủ các quyền lợi chính đáng, công nhân có quyền tổ chức đình công đúng luật. Ảnh: Hải Ngọc

  Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Ngọc Phúc, khi nền kinh tế phát triển theo hướng thị trường thì đình công là tất yếu. "Các doanh nghiệp không đáp ứng đúng yêu cầu về quyền lợi của người lao động như tiền lương, thưởng , bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động... công nhân đình công là tất yếu", ông Phúc nói.

  Tuy nhiên, do nhận thức về chính sách đối với người lao động, kiến thức pháp luật của công nhân còn yếu nên hầu hết vụ đình công đều không đúng luật định, chưa mang lại hiệu quả như mục đích của công nhân mong muốn.


  Để hạn chế đình công và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của lao động, theo ông Phúc, Chính phủ cần hoàn thiện các quy định của pháp luật để kiểm tra và xử lý mạnh các doanh nghiệp vi phạm quyền lợi hợp pháp của công nhân; đẩy nhanh việc kiện toàn bộ máy công đoàn cơ sở để tổ chức này thực sự là đại diện cho tầng lớp công nhân...

  Và quan trọng nhất là khẩn trương xây dựng đề án tiền lương tối thiểu đối với các doanh nghiệp; có chế tài bắt buộc các doanh nghiệp khi sử dụng lao động ngoài việc trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...; phải lo chỗ ở, đảm bảo đời sống tinh thần... cho công nhân để họ yên tâm lao động.

  Theo báo cáo của liên bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch Đầu tư và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong 10 năm qua cả nước đã xảy ra trên 1.000 vụ đình công. Số vụ đình công tăng nhanh trong 3 năm gần đây. Nếu đến tính từ năm 1995 đến hết năm 2004, cả nước mới có trên 500 cuộc thì con số này của năm 2004 là 139 vụ, năm 2005 là 147 vụ và riêng 6 tháng đầu năm 2006 là trên 300 vụ đình công.

  Các cuộc đình công chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm trên 66%) và doanh nghiệp tư nhân (hơn 26%). Các tỉnh thành xảy ra đình công cao nhất là: TP HCM 522 vụ chiếm 40,4%; Bình Dương 279 vụ chiếm 21,8%; Đồng Nai 255 vụ chiếm 19,9% cả nước. Ngoài ra, trong thời gian gần đây các cuộc đình công đã có xu hướng lan ra đến các tỉnh miền Bắc như: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội...

  Hải Ngọc

  Theo dòng sự kiện:
  Thành lập 2 tổ công tác giải quyết đình công (11/04/2006)
  Hơn 700 công nhân đình công ở Bắc Giang (31/03/2006)
  Luật không "trói" lao động đình công (29/03/2006)
  Đồng Nai tiếp tục xảy ra đình công (28/02/2006)
  Liên tiếp 5 vụ đình công trong 2 ngày (26/02/2006)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cán bộ công đoàn chưa dám tổ chức đình công

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cán bộ công đoàn chưa dám tổ chức đình công bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can bo cong doan chua dam to chuc dinh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cán bộ công đoàn chưa dám tổ chức đình công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI