Cần Thơ: 37 chủ tàu khách đồng loạt ngưng hoạt động

23:35 24/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can Tho 37 chu tau khach dong loat ngung hoat dong
Cuộc họp với các chủ tàu vẫn không đi đến kết quả cụ thể nào (ảnh: T.C.K)

Sáng ngày 24/8, đồng loạt 37 chủ tàu khách tại bến tàu Cần Thơ (hoạt động tuyến Cần Thơ đi các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang) ký tên vào đơn xin ngừng hoạt động gửi Xí nghiệp Bến xe tàu phà Cần Thơ. Việc các chủ tàu đột ngột ngưng hoạt động khiến cho hàng trăm hành khách, bạn hàng phải ngồi chờ suốt từ mờ sáng đến trưa qua, gây nên cảnh ùn tắc hành khách, hàng hóa, nhiều người nóng ruột đành thuê ca-nô giá cao.

Trước sự việc này, ông Mai Hữu Đức, Phó giám đốc Xí nghiệp Bến xe tàu phà Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp khẩn trong sáng qua 24/8 với các ngành liên quan gồm: Thanh tra giao thông, Cảng vụ Cần Thơ và đại diện 37 chủ phương tiện tàu khách để giải quyết những bất đồng từ phía các chủ tàu đưa ra - xoay quanh việc các cơ quan quản lý lập ra quá nhiều khoản thu bất hợp lý. Bà Nguyễn Thị Phát - chủ 3 chiếc tàu khách chạy tuyến Phú Hữu, Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) bức xúc cho biết: "Không hiểu sao từ ngày 15/8 tiền thu bến gồm các khoản của mỗi tàu chúng tôi từ 21.500 đồng tăng lên 39 ngàn đồng. Thêm vào đó mấy ông Cảng vụ Cần Thơ lại thu thêm 20 ngàn đồng không hiểu vô việc gì. Mấy tháng qua, tàu chạy rất ít khách do không phải mùa cao điểm, cộng thêm giá dầu tăng từ 5.400đ/lít lên 7.500đ/lít. Nói thiệt tui thử nghỉ chạy 12 ngày nay rồi, nhưng bỏ biết lấy gì nuôi sống gia đình mới chạy lại 2 ngày bị lỗ nặng 500 ngàn đồng. Chủ tàu Nguyễn Văn Đông chạy tuyến Cái Cui cho biết: "Có hôm tàu chỉ bán có 13/35 ghế, vậy mà đến giờ chạy nhân viên bến tàu đã xuống bán vé thu tiền rồi mấy ông Cảng vụ còn xuống đếm đầu khách để thu 300đ/người và 10.000đ/chuyến gọi là tiền công kiểm tra, tiền giấy mực. Bực quá tôi đành bỏ khách xin trả tiền lại". Các chủ tàu cho biết bình quân mỗi tàu khi xuất bến phải đóng từ 60 - 100 ngàn đồng cho các khoản chi phí bến bãi. Bà Trần Thị Hoằng, chủ tàu chạy tuyến Cần Thơ - Long Phú (Sóc Trăng) cho biết: "Hiện tại tụi tôi đóng quá nhiều khoản phí, tàu tôi 48 ghế đóng 48 ngàn đồng "tiền ghế", 10 ngàn tiền ba ga, Cảng vụ xuống thu thêm 34 ngàn đồng mới mong xuất bến. Gặp lúc tàu bị sự cố ngưng hoạt động mà chưa kịp báo thì cũng coi là hoạt động và vẫn phải đóng phí không thiếu một xu".

Trước những yêu cầu của các chủ tàu về việc minh bạch các khoản thu và giảm bớt các khoản thu không cần thiết, nhưng đến 11 giờ trưa qua 24/8, các chủ tàu chỉ nhận được những lời hứa: "Chúng tôi sẽ trình những khiếu nại lên cấp trên và sẽ giải quyết trong... tương lai"(!). Tội nghiệp nhất vẫn là cảnh hàng trăm hành khách phải ngồi chờ giải quyết mòn mỏi để rồi biết được là các chủ tàu quyết định không hoạt động cho đến khi nào có những chính sách mới thỏa đáng. Chiều qua, tại bến tàu Cần Thơ chỉ còn có khoảng 5 chiếc tàu hoạt động cho các tuyến Cần Thơ đi Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và nhân viên Cảng vụ vẫn xuống tàu để thu phí theo đầu người và tiền... lệ phí giấy mực.

Trương Công Khả

Việt Báo
contentlength: 5066
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....