Cẩm Phả, Quảng Ninh: Gần 100 nhà dân lún, nứt

10:55 23/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần 6 tháng từ sau vụ nổ mìn khai thác than tại Mông Dương, Quảng Ninh khiến toàn bộ nhà dân tổ 8, 9 khu 1 trong tình trạng sập bất cứ lúc nào, việc khắc phục hậu quả vẫn không được giải quyết.

Nứt nhà không phải do nổ mìn khai thác than?

Cam Pha Quang Ninh Gan 100 nha dan lun nut
Những vết nứt như thế này có tại hầu hết nhà dân ở khu vực nổ mìn của Cty Than Mông Dương ảnh: P.T.D
Ông Phan Hùng - Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ninh cho biết: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Sở xem xét vụ sạt lở nhà dân tại phường Mông Dương. Qua kiểm tra thấy, bản chất vụ việc không như những gì người dân và cơ quan ngôn luận đã phản ánh. Nghĩa là không phải do nổ mìn khai thác than”.

Biên bản kiểm tra mới đây của Bộ Công nghiệp kết luận: Trong bán kính khoảng 100 m, mìn nổ tại vỉa H10 không gây ảnh hưởng tới nhà dân. Ông Doãn Văn Quang - Giám đốc Cty than Mông Dương khẳng định: Nổ mìn không phải là nguyên nhân gây sạt lở nhà dân.

Bởi trên thực tế đã có khoảng 20 hộ dân sống chỉ cách vỉa H10 chừng 150 m nhưng không hề có dấu hiệu sạt lở, nứt nhà như tại tổ 8, 9 khu 1. Tại mỏ này, Cty đã sử dụng công nghệ nổ mìn mới nên hoàn toàn không có tác động; nếu có thì cũng ảnh hưởng không đáng kể tới các khu dân cư.

Thế nhưng, ở một góc nhìn khác, ông Giám đốc Cty than Mông Dương lại thừa nhận dư chấn của nổ mìn khai thác than, nếu ngồi tại trụ sở UBND thị xã Cẩm Phả (cách mỏ than Mông Dương 25 km) cũng nhận thấy được!

Trong khi người dân cho rằng: Việc lún, nứt đã xuất hiện từ khi Cty than Mông Dương nổ mìn khai thác mỏ H10. Nhiều người dân cho biết: Ngày 24/3/2005 lại có tiếng nổ mìn trên núi và làm rung chuyển cả khu dân cư, họ phải chạy ra khỏi nhà vì sợ sập.

Nhiều người dân khẳng định: Việc mìn nổ ở bất kỳ địa điểm nào thuộc phường Mông Dương cũng đều gây ảnh hưởng cho nhà dân sống quanh miệng lò khai thác than.

Phải đưa các hộ dân ra khỏi nơi nguy hiểm

Mặc dù một số cơ quan chức năng đều khẳng định: Nguyên nhân gây sạt lở nhà dân không phải hoàn toàn do nổ mìn khai thác than nhưng trong buổi làm việc với lãnh đạo Cty than Mông Dương, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh đều muốn tham gia giải quyết vụ việc theo hướng di dời người dân ra khỏi khu vực khai thác than.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, TCty than Việt Nam đã chỉ đạo Cty than Mông Dương nhanh chóng di chuyển toàn bộ những hộ dân ra khỏi khu dân cư đang sinh sống trên vùng đất khai thác than.

Ông Doãn Văn Quang - Giám đốc Cty than Mông Dương cho biết: “Hiện, Cty đang xúc tiến đo đạc, lập dự án và hoàn thành các thủ tục pháp lý để đề nghị UBND thị xã Cẩm Phả cấp đất tái định cư cho các hộ dân.

UBND thị xã đã có quyết định thu hồi đất và sẽ tiến hành thẩm định đề án mà Cty than Mông Dương đã trình. Trong khi chờ hoàn thành thủ tục, Cty đã xây cho những hộ dân có nhà bị sạt lở 11 căn nhà tạm mái tôn, khung sắt (trị giá 50 triệu đồng/căn), tạm thời lánh khỏi vùng nguy hiểm”.

Cũng theo ông Quang, việc di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đã tiến hành được 2/3 khối lượng công việc, chỉ chờ chính quyền duyệt đề án, tính toán số tiền bồi thường cho dân và khi có khu đất tái định cư, Cty sẽ bán lại cho dân với khung giá do UBND thị xã Cẩm Phả quy định.

Thế nhưng, sau 2 tháng kể từ ngày chúng tôi tiếp xúc với cơ quan chức năng người dân vẫn tiếp tục sống trong những ngôi nhà nứt nguy hiểm mà không chịu ở nhà tạm vì quá nóng. Một số hộ dân vì quá sợ những ngôi nhà không an toàn khi mùa mưa bão đang đến gần đã vay tiền mua nhà và chuẩn bị chuyển khỏi khu vực này.

Phạm Thành Duy

Việt Báo
contentlength: 5721
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....