Cải tổ bộ máy chính quyền thành phố còn nhiều vướng mắc

Thứ ba, 22 Tháng tư 2003, 15:51 GMT+7
 • Bỏ hội đồng nhân dân (HĐND) cấp quận ở các thành phố trực thuộc trung ương hay không là vấn đề được đưa ra tranh luận trong buổi họp của Ủy ban Thường vụ hôm nay, về sửa đổi Luật Tổ chức hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân. Chính phủ không lý giải được hiệu quả của quyết định xóa bỏ cấp trung gian này.

  Đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung cho rằng, đặc điểm kinh tế, xã hội ở đô thị khác với nông thôn: điều kiện cơ sở hạ tầng ở các thành phố trực thuộc trung ương liên thông giữa các quận, phường; giao thông, thông tin thuận lợi hơn nông thôn; dân cư tập trung quy mô lớn, học vấn cao... Vì vậy, cấp thành phố có đủ khả năng quản lý, chỉ đạo trực tiếp tới cấp phường.

  Ban soạn thảo Luật Tổ chức hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân đề xuất 4 thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng chỉ tổ chức HĐND ở 2 cấp thành phố và phường. Cấp quận chỉ tồn tại cơ quan đại diện hành chính, do HĐND thành phố bầu hoặc UBND thành phố bổ nhiệm quản lý địa bàn. Vấn đề này đã được đưa ra Hội nghị HĐND và UBND toàn quốc hồi tháng 3 và có nhiều ý kiến băn khoăn. Bởi như lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, cơ quan soạn thảo chưa làm rõ được là cứ để HĐND cấp quận như hiện nay thì khó khăn thế nào cho việc quản lý, gây thiệt hại thế nào.

  Cũng vì còn nhiều ý kiến khác nhau mà dự luật này, Chính phủ đưa ra 2 phương án: giữ nguyên mô hình hiện tại là HĐND được tổ chức ở cả 3 các cấp hành chính; hoặc giữ nguyên 3 cấp với khu vực nông thôn, còn 4 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương không tổ chức HĐND cấp quận.

  Phương án cải cách chính quyền đô thị hiện khó tìm được sự ủng hộ của các ngành, bởi như lời ông Vũ Đức Khiển, cơ quan soạn thảo chưa giải quyết được một loạt vấn đề đặt ra như: không có cơ quan dân cử thì ai sẽ bầu ra UBND cấp quận? Ai bầu hội thẩm nhân dân, khi Pháp lệnh Thẩm phán và hội thẩm nhân dân ban hành cuối năm 2002 quy định đó là nhiệm vụ của HĐND? Viện trưởng VKSND cấp quận sẽ do ai giám sát, khi Luật Tổ chức viện kiểm sát nhân dân năm 2001 quy định viện trưởng phải báo cáo công tác trước HĐND, trả lời chất vấn, kiến nghị của đại biểu HĐND?

  Góp ý cho dự luật, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng trong khi còn chưa giải quyết được đồng bộ hệ thống chính quyền, chính trị địa phương thì nên giữ nguyên mô hình HĐND 3 cấp hiện tại. Ông nói: "Vấn đề này đã được bàn cãi từ năm 1999 đến nay mà không quyết định được, gây tâm lý lo lắng, không yên tâm công tác cho cán bộ địa phương".

  Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp, Bộ trưởng Đỗ Quang Trung thừa nhận trong điều kiện thực tế của đô thị hiện nay, khó có thể đưa ra lập luận nào thuyết phục để xóa bỏ cơ cấu chính quyền quận - đã tồn tại từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên ông cũng khẳng định là nếu Quốc hội quyết định được phương án bỏ cấp trung gian này ở 4 thành phố lớn thì cũng có thể tìm ra giải pháp sửa đổi các luật liên quan để tìm phương thức tổ chức quản lý phù hợp với đô thị. Bởi hầu hết các nước phân biệt rõ mô hình tổ chức chính quyền thành phố với chính quyền nông thôn.

  Nghĩa Nhân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cải tổ bộ máy chính quyền thành phố còn nhiều vướng mắc

  Nhận xét tin Cải tổ bộ máy chính quyền thành phố còn nhiều vướng mắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cải tổ bộ máy chính quyền thành phố còn nhiều vướng mắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai to bo may chinh quyen thanh pho con nhieu vuong mac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cải tổ bộ máy chính quyền thành phố còn nhiều vướng mắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI