Cái khổ A4, A5…

Thứ năm, 25 Tháng mười 2007, 07:31 GMT+7
 • () - Bác Cả chân quê hấp háy đôi mắt kém sau mục kỉnh đưa ra một tờ giấy khổ A4 rưỡi lại còn quay ngang hỏi Xuân Tóc Đỏ:

  Cái khổ A4, A5…

  (ANTĐ) - Bác Cả chân quê hấp háy đôi mắt kém sau mục kỉnh đưa ra một tờ giấy khổ A4 rưỡi lại còn quay ngang hỏi Xuân Tóc Đỏ:

  - Giấy này là giấy gì thế chú Xuân?

  - Giấy chứng nhận kết hôn đấy Bác Cả ạ. Thế bác định… kết hôn lần nữa à?

  Bác Cả chân quê móm mém cười:

  - Tớ gần đất xa giời rồi, kết hôn nữa làm quái gì.

  - Thế còn cái giấy khổ A5 này?

  - Là giấy khai sinh, sao nhỏ thế, chữ lại li ti biết đâu mà mò?

  - Ấy, gượm đã. Thế còn cái giấy khổ A4 này?

  - Giấy khai tử. Ôi dào, sao mà tùm lum khổ thế, chỉ làm khổ cho người dân.

  Bác Cả chân quê cười khì:

  - Biểu mẫu hộ tịch kiểu này là theo Nghị định 158 đấy, khi quay dọc, lúc quay ngang, cái to, cái bé, chữ nghĩa chi chít, không chỉ khổ dân mà còn khổ… cái máy in.

  - Sao lại khổ máy in hở Bác Cả?

  - Vì giấy cứng, dày, láng, trơn tuồn tuột, in vài ba mẫu là hỏng cái… zoom, phải thay, mất mấy trăm ngàn đồng. Người ta dư giấy và lãng phí quá. Nhưng cũng may, nay họ đổi mẫu mới rồi.

  Bà Phó Đoan chĩa mũi hỏi:

  - Mẫu mới ra sao hở bác?

  - Đây, bản sao giấy khai sinh, nó lại quay về cái khổ A4.

  Bà Phó Đoan dán mắt đọc cái mẫu giấy khai sinh mới, chữ chi chít, và phát hiện ra điều gì thú vị:

  - Ôi giời, bản sao giấy khai sinh mà sao không có hàng để điền ngày tháng năm cấp khai sinh, nơi cư trú và năm sinh của cha mẹ? Những chi tiết này không cần thiết sao?

  - Chị Phó nói đúng đấy, hôm rồi có một trường hợp dở khóc dở mếu rơi vào hoàn cảnh này. Số là tớ có đứa cháu do có giấy CMND và hộ khẩu không trùng với khai sinh, khi đi khai nhận tài sản do cha mẹ để lại công chứng yêu cầu phải chỉnh lại cho trùng khớp. Thế là rắc rối to.

  Xuân Tóc Đỏ hỏi:

  - Rắc rối to là thế nào hở Bác Cả?

  - Đứa cháu tớ đến công an yêu cầu chỉnh giấy tờ thì công an bảo phải sao lục khai sinh mới có căn cứ để chỉnh sửa cho trùng khớp. Lại đến ủy ban nhân dân quận yêu cầu sao lục khai sinh và mang qua công an. Nhưng công an không chịu vì mẫu bản sao giấy khai sinh mới không có phần ghi năm sinh của cha mẹ. Thế là vướng. Rõ là thay đổi biểu mẫu không nghiên cứu kỹ chỉ làm khổ dân thôi.

  - Phải có cách gỡ vướng chứ Bác Cả?

  Bác Cả chân quê thở dài:

  - Thì thấy vướng nên mới gỡ, cách gỡ vướng là hướng dẫn cho dùng… mẫu cũ song song với mẫu mới. Nhưng gỡ vướng kiểu này lại rối vì nó lộn xộn, nơi dùng mẫu cũ, nơi dùng mẫu mới, nơi vừa cũ vừa mới đến cán bộ còn muốn… điên, huống chi dân.

  Xuân Tóc Đỏ chóng mặt quá, kêu thét lên:

  - Giời ạ, chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi...  

  Người Tràng An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cái khổ A4, A5…

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cái khổ A4, A5… bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai kho A4 A5 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cái khổ A4, A5… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI