Cải cách tiền lương trước hết phải có nguồn thu

Thứ hai, 10 Tháng sáu 2002, 11:09 GMT+7
 • Để có thể thực hiện được những ý tưởng về cải cách tiền lương, một vấn đề quan trọng, là phải tạo ra nguồn thu. Ông Quách Đức Pháp, Vụ trưởng Vụ Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

  - Ông nhìn nhận thế nào về cải cách tiền lương?

  - Cải cách tiền lương là một đòi hỏi rất cấp bách hiện nay. Không thể trả lương theo cách cào bằng, đơn thuần dựa trên ngạch, bậc. Mặt khác, cải cách tiền lương cũng không chỉ đơn giản là tăng lương tối thiểu, vì tăng lương tối thiểu thực chất chỉ là tăng phụ cấp, tăng thêm sinh hoạt phí.

  - Với mức lương tối thiểu như hiện nay (210.000 đồng/tháng) thì công chức không thể đủ sống, nhưng Pháp lệnh Công chức lại không cho phép công chức làm thêm ?

  - Đây là một cái vòng luẩn quẩn. Nhưng nếu tăng lương tối thiểu theo thứ tự lên 260.000 đồng, 280.000 đồng, 300.000 đồng/tháng vào năm 2003, 2004, 2005 như phương án Bộ LĐTB&XH đề xuất, cũng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

  Thứ nhất, chúng ta đã dành 53% tổng thu thường xuyên để trả lương hơn 6 triệu người hưởng lương từ ngân sách. Nếu tiếp tục tăng lương tối thiểu thì ngân sách không thể chịu nổi. Thứ hai, dù có tăng lương tối thiểu lên 300.000 đồng/tháng thì người hưởng lương cũng không thể sống bằng lương và như vậy sẽ không giải quyết được triệt để việc công chức đi làm thêm. Thứ ba, không thể thực hiện cải cách tiền lương theo đúng nghĩa của nó: lương phản ánh kết quả lao động.

  - Vậy việc cải cách tiền lương nên được tiến hành theo hướng nào ?

  - Lập lại trật tự trong phân phối thu nhập (bao gồm cả việc tăng lương tối thiểu). Muốn đạt được mục tiêu này phải xác định đúng đối tượng hưởng lương từ ngân sách để thiết lập nguyên tắc ai là người sử dụng lao động người đó có trách nhiệm trả lương. Nhà nước phải tạo ra cơ chế để người sử dụng lao động có nguồn để trả lương.

  - Nghĩa là, cần phải phân biệt rõ khái niệm công chức, viên chức và các đối tượng khác đang hưởng lương từ ngân sách?

  Theo Đề án Cải cách quan hệ tiền lương do Bộ LĐ-TB&XH đang soạn thảo để trình Chính phủ, lao động đã tốt nghiệp đại học sẽ được hưởng hệ số lương là 2,8 thay vì hệ số 1,9 như hiện nay.

  Nếu phương án nâng lương tối thiểu lên 260.000 đồng vào năm 2003 và quan hệ tiền lương này được Chính phủ phê duyệt, thì mức lương cụ thể của lao động mới tốt nghiệp đại học sẽ là 728.000 đồng/tháng.

  - Đúng vậy, hiện tại chúng ta chỉ có trên 300.000 cán bộ công chức thuộc cơ quan hành chính của Nhà nước, của Đảng, cơ quan đoàn thể, cơ quan dân bầu. Đối với những đối tượng này, Nhà nước, người sử dụng lao động, phải trả cho họ mức lương xứng đáng dựa trên hiệu quả công việc, không nhất thiết phải căn cứ theo thâm niên, bằng cấp, vị trí công tác, ngạch, bậc..

  Đối với viên chức hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, thể dục thể thao, đơn vị sự nghiệp có thu... Nhà nước cần tạo cơ chế cho họ hoạt động để có thu nhập phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, học hành, phục vụ hành chính công..

  Đối với đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ gia đình có công với cách mạng..., thì cần phải vừa tạo điều kiện cho họ tăng thu nhập mà không tăng gánh nặng cho ngân sách.

  (Theo Đầu Tư)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cải cách tiền lương trước hết phải có nguồn thu

  Nhận xét tin Cải cách tiền lương trước hết phải có nguồn thu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cải cách tiền lương trước hết phải có nguồn thu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cai cach tien luong truoc het phai co nguon thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cải cách tiền lương trước hết phải có nguồn thu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI