Cách bảo quản sầu riêng không cần bôi thuốc?

Thứ bảy, 09 Tháng sáu 2007, 04:14 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Cach bao quan sau rieng khong can boi thuoc
  TS Nguyễn Minh Châu
  Do thiếu thông tin, thời gian qua nhiều nhà vườn trồng sầu riêng ở ĐBSCL đã nghĩ ra cách dùng thuốc carbendazim đậm đặc bôi lên phần đầu trái sầu riêng để trừ nấm, phòng bệnh thối trái. TS NGUYỄN MINH CHÂU - viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam - cho biết:

  - Cách bảo quản sầu riêng không đúng này làm cho một số lượng không nhỏ trái sầu riêng đến tay người tiêu dùng có dư lượng carbendazim. Carbendazim hoặc những thuốc có cùng hoạt chất là thuốc trừ nấm được xếp loại ít độc. Mặc dù kết quả phân tích của Cục Bảo vệ thực vật đầu tháng 6-2007 cho thấy dư lượng carbendazim trên trái sầu riêng hiện nay trên thị trường chưa vượt mức cho phép (xem TS ngày 7-6), nhưng bôi thuốc lên trái như vậy là không đúng, cần phải từ bỏ ngay.

  + Có thể trừ được nấm gây bệnh thối trái mà không phải bôi carbendazim lên trái sầu riêng không, thưa tiến sĩ?

  - Có rất nhiều cách phòng trừ bệnh thối trái hiệu quả. Nấm gây bệnh lây lan khi nhiệt độ cao và ẩm thấp, mạnh nhất là mùa mưa. Do đó, đối với vườn sầu riêng mới trồng, nên thiết kế liếp trồng cao ráo và cách mực nước cao nhất hằng năm từ 70-100cm. Chọn giống chống chịu bệnh cao làm gốc ghép. Trồng mật độ thấp, khoảng cách 8-10m/cây. Bón phân chuồng cho đất tơi xốp và cung cấp vi lượng. Thiết kế hệ thống tưới tiêu và thoát nước tốt để hạn chế ẩm độ cao, nhất là trong mùa mưa.

  Đối với vườn sầu riêng đang cho trái, nên tỉa cành giúp cây thông thoáng, tái tạo hệ thống thoát nước thật tốt, tránh thối rễ do ngập nước hay ẩm thấp. Phát hiện thật sớm cây bị chảy mủ. Cạo sạch vết bệnh và dùng thuốc Ridomyl Gold, Aliette, Mataxyl liều lượng từ 30-50g/lít nước để quét lên vết bệnh. Có thể dùng các loại thuốc trên tưới xung quanh gốc theo liều lượng 30-50g/10 lít nước. Bơm thuốc Phosphonate vào thân cây để ngừa bệnh.

  Để phòng ngừa sự xâm nhiễm lên trái, cần diệt kiến trong vườn. Treo trái sầu riêng, không để rụng. Nên thu hoạch trái ở trên cây, không để rụng và đặc biệt là tránh làm xây xát trái, không để trái chạm đất. Phun thuốc Aliette liều lượng 16g/8lít nước trong giai đoạn mang trái (thời gian cách ly là 14 ngày) hoặc phun carbendazim liều lượng 15g/8 lít nước (thời gian cách ly bảy ngày). Sau khi thu hoạch, nhúng trái sầu riêng vào dung dịch thuốc Agri FOS 400 pha loãng theo tỉ lệ: 40ml thuốc trong 8 lít nước trong vòng vài phút.

  VÂN TRƯỜNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cách bảo quản sầu riêng không cần bôi thuốc?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cách bảo quản sầu riêng không cần bôi thuốc? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cach bao quan sau rieng khong can boi thuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cách bảo quản sầu riêng không cần bôi thuốc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI