Các tổ chức, cá nhân không được mang hoa, tiền, quà đến tặng tại cơ quan, nhà riêng cấp trên, lãnh đạo

Thứ bảy, 07 Tháng một 2006, 00:44 GMT+7
 • (HNMĐT) - Ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện khẩn số 28/TTg-KTTH gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, các TCty Nhà nước về việc đảm bảo cho nhân dân đón Tết Bính Tuất năm 2006 vui tươi và an toàn.

   

  Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc CP, Tổng giám đốc TCty nhà nước, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để đảm bảo cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống được thực hiện một cách thuận lợi và an toàn trước, trong và sau Tết; Chỉ đạo và tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh và triệt để tiết kiệm; không tổ chức mang hoa, tiền, quà đến tặng tại cơ quan, nhà riêng cấp trên, lãnh đạo. Tổ chức và thực hiện việc phân công trực Tết để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

   

  Bộ Tài chính được Thủ tướng giao giám sát đối với việc trích quỹ khen thưởng và các nguồn tài chính theo đúng chế độ tài chính hiện hành và phải được công khai, minh bạch trong toàn cơ quan, đơn vị. Nghiêm cấm việc lợi dụng lễ, Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí, tham quan, du lịch, lễ hội; sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, của tập thể để thưởng, biếu, tặng, cho các tổ chức hoặc cá nhân dưới mọi hình thức không đúng chế độ quy định. Không được sử dụng xe ôtô công phục vụ nhu cầu cá nhân.

   

  Các Bộ: Thương mại, NN&PTNT, Công nghiệp, Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ và các TCty nhà nước theo chức năng và nhiệm vụ được giao có trách nhiệm theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng trong dịp Tết để có biện pháp bảo đảm sản xuất, cung ứng và lưu thông hàng hóa thông suốt, đặc biệt là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa giao thông chưa thuận tiện, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết với giá cả hợp lý; nhất thiết không được để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến; Quan tâm và có biện pháp cụ thể hỗ trợ đồng bào sinh sống tại các vùng khó khăn, vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt, các đối tượng chính sách xã hội, không để xảy ra tình trạng thiếu đói trong dịp Tết; tổ chức thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các gia đình thuộc diện chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng.

             

  Các doanh nghiệp, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước có sử dụng lao động cần quan tâm hỗ trợ về vật chất và tinh thần để người lao động có thêm điều kiện cải thiện đời sống trong dịp Tết Nguyên đán.

   

  Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm và phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo và có giải pháp thích hợp để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải huy động, bổ sung phương tiện vận chuyển hành khách với chất lượng tốt, bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân thuận tiện với giá cước ổn định; không để xảy ra tình trạng hành khách chờ đợi, ùn tắc tại các nhà ga, bến tàu, bến xe; kiểm soát và ngăn chặn, xử lý nghiêm mọi hành vi đầu cơ vé xe, vé tàu; phối hợp với Bộ Công an, UBND các cấp tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn giao thông, áp dụng các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tai nạn giao thông; tiếp tục thực hiện việc cấm sản xuất, vận chuyển, đốt pháo trong cả nước, đồng thời xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

   

  Bộ Công nghiệp chỉ đạo ngành điện lực đáp ứng nhu cầu về điện cho sản xuất, dịch vụ, sinh hoạt của nhân dân trong dịp Tết; bố trí lực lượng để xử lý kịp thời sự cố bất thường về điện có thể xảy ra.


   

  Các ngành: Hải quan, Thuế (Tài chính), Công an, Quản lý thị trường (Thương mại), Bộ đội Biên phòng (Quốc phòng) có kế hoạch cụ thể phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng cấm, nhất là các mặt hàng: rượu , bia, lương thực, thực phẩm, đường, bánh, mứt, kéo , điện tử , thuốc lá, pháo, thuốc nổ, đồ chơi trẻ em gây nguy hiểm, sản phẩm văn hóa đồi truỵ. Ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với mọi tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm có mầm bệnh, dịch bệnh.

   

  Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có phương án cụ thể để bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy,  nổ; ngăn chặn đua xe ôtô, mô tô trái phép, gây rối trật tự công cộng trong ngày Tết; phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cấp chính quyền địa phương quản lý vũ khí, vật liệu nổ; chủ động phòng, chống việc các tổ chức phản động lợi dụng dịp lễ Tết để truyền bá tài liệu phản động, mê tín dị đoan, kích động mất trật tự an toàn xã hội.

   

  Bộ y tế chỉ đạo và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và UBND các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát các vùng có dịch cúm gia cầm; bố trí nhân lực và thuốc men để chủ động áp dụng kịp thời biện pháp ngăn chặn, xử lý khẩn cấp khi xảy ra trường hợp dịch cúm lây lan từ người sang người. Các bệnh viện, các trung tâm y tế cơ sở phải bảo đảm trực 24/24 giờ để giải quyết kịp thời việc cấp cứu bệnh nhân.

   

  Các cơ quan báo chí, truyền thông cần kịp thời đưa tin, bài tuyên truyền về truyền thống văn hóa của các dân tộc, nêu những gương tốt về thực hành tiết kiệm chống lãng phí trơng dịp Tết; phê phán các hủ tục, lễ nghi không lành mạnh; tham gia giám sát việc sử dụng tài sản , tiền của của nhà nước góp phần đấu tranh chống những hành vi vi phạm pháp luật.

   

  Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng theo chức năng, nhiệm vụ chủ động bố trí lực lượng và phối hợp thật tốt trong việc thực hiện nhanh, gọn các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch nước ngoài và kiều bào ta ở nước ngoài về quê hương đón Tết, đi lại thăm thân, vãn cảnh.

   

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng giám đốc các TCty 91, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có biện pháp cụ thể để thực hiện ngay trong đơn vị, địa phương mình, đặc biệt là yêu cầu về tiết kiệm, chống lãng phí; chủ động nắm tình hình, phát hiện, giải quyết những diễn biến không bình thường xảy ra trong dịp Tết hoặc đề xuất, báo cáo Thủ tướng xử lý đối với những trường hợp vượt thẩm quyền.

   

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các tổ chức, cá nhân không được mang hoa, tiền, quà đến tặng tại cơ quan, nhà riêng cấp trên, lãnh đạo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các tổ chức, cá nhân không được mang hoa, tiền, quà đến tặng tại cơ quan, nhà riêng cấp trên, lãnh đạo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac to chuc ca nhan khong duoc mang hoa tien qua den tang tai co quan nha rieng cap tren lanh dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các tổ chức, cá nhân không được mang hoa, tiền, quà đến tặng tại cơ quan, nhà riêng cấp trên, lãnh đạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI