Các hộ có lúa bị tiêu hủy được xét khoanh nợ và tiếp tục vay vốn

Thứ sáu, 01 Tháng mười hai 2006, 07:34 GMT+7
 • Cac ho co lua bi tieu huy duoc xet khoanh no va tiep tuc vay von 

  Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá gây thiệt hại lớn cho nhiều hộ nông dân.

  (HNMĐT) - Ngày 30/11/2006, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có công văn số 10385/NHNN-TD hướng dẫn việc thực hiện khoanh nợ và tiếp tục cho vay vốn của các Ngân hàng thương mại Nhà nước đối với các hộ nông dân đã vay vốn của các Ngân hàng này để trồng lúa nhưng có diện tích lúa phải tiêu hủy do nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

   

  Theo đó, các Ngân hàng thương mại Nhà nước được xử lý khoanh nợ là Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) và Ngân hàng Chính sách xã hội.

   

  Đối tượng được xử lý khoanh nợ là các hộ nông dân đã vay vốn các Ngân hàng thương mại Nhà nước để trồng lúa nhưng có diện tích lúa phải tiêu huỷ do nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, còn dư nợ vay đến ngày 01/11/2006 của các khoản vay từ ngày 01/3/2006 đối với các khoản nợ trong hạn, nợ đến hạn. Phạm vi  khoanh nợ là các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) có diện tích lúa phải tiêu huỷ do nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

   

  Việc khoanh nợ cho các hộ nông dân vay vốn để trồng lúa được thực hiện đối với các khoản chi phí về giống, phân bón, thuỷ lợi phí và các chi phí khác cho việc trồng lúa. Đồng thời, khoanh nợ vay trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày 01/11/2006 đến ngày 01/5/2007. Trong thời gian khoanh nợ, các Ngân hàng thương mại Nhà nước không thu nợ lãi tiền vay đối với số dư nợ được khoanh. Nếu các Ngân hàng thương mại Nhà nước đã thu lãi của các khoản nợ thuộc đối tượng được khoanh từ ngày 01/11/2006 đến ngày công văn này có hiệu lực thi hành thì các Ngân hàng này phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ hoặc trừ lùi vào các khoản nợ gốc, nợ lãi chưa trả của các hộ nông dân khi hết thời hạn khoanh nợ.

   

  Vẫn theo công văn trên, các hộ nông dân được khoanh nợ nếu có nhu cầu vay vốn để khôi phục sản xuất thì các Ngân hàng thương mại Nhà nước xem xét cho vay theo các quy định hiện hành.

   

  N.Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các hộ có lúa bị tiêu hủy được xét khoanh nợ và tiếp tục vay vốn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các hộ có lúa bị tiêu hủy được xét khoanh nợ và tiếp tục vay vốn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac ho co lua bi tieu huy duoc xet khoanh no va tiep tuc vay von ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các hộ có lúa bị tiêu hủy được xét khoanh nợ và tiếp tục vay vốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI