Các dự án hạ tầng ở TP Quy Nhơn (Bình Định): Những kiểu đền bù kỳ lạ

Thứ ba, 12 Tháng chín 2006, 22:59 GMT+7
 • Cac du an ha tang o TP Quy Nhon Binh Dinh Nhung kieu den bu ky la
  Công trình cầu đường Quy Nhơn - Nhơn Hội, điểm nóng giải tỏa đền bù
  Thời gian qua, TP Quy Nhơn đã không ngừng được đầu tư mở rộng, nâng cấp chỉnh trang bộ mặt đô thị. Tuy nhiên, đồng thời với hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng ra đời, ngày càng nhiều đơn thư khiếu kiện của người dân xung quanh việc đền bù, giải tỏa (ĐBGT), mà nguyên nhân chính là do kiểu làm việc khuất tất của các cơ quan công quyền.

  Từ những hồ sơ "quên" ký...

  Dự án khu dân cư Nam sông Hà Thanh ra đời cách đây 12 năm (từ năm 1994) và được coi là dự án "nóng" nhất hiện nay vì tỷ lệ đơn thư tố cáo, khiếu nại xếp hàng đầu. Dự án có diện tích trên 10 ha, thuộc phường Đống Đa. Việc ĐBGT được giao cho Ban quản lý (BQL) dự án TP Quy Nhơn đảm nhiệm nhưng cho đến nay vẫn chưa có hồi kết bởi cách làm khó hiểu của đơn vị này.

  Hộ ông Phạm Thạnh bị giải tỏa trắng khoảng 200m2 đất ở, theo quy định chỉ được xét cấp 2 lô đất trên đường Lê Đại Hành, nộp 100% tiền sử dụng đất; thế nhưng ông Thạnh lại được BQL dự án "bổ sung" thêm 1 lô đất nữa ở đường Nguyễn Khuyến. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Cúc (81 tuổi) ở khu vực 6, phường Đống Đa có tới 422m2 và 2 ngôi nhà cấp 4A bị giải tỏa, chỉ được đền bù 36 triệu đồng, được cấp lại 2 lô đất mới (chỉ có 160 m2) nhưng phải nộp tiền sử dụng đất tới 75 triệu đồng. Vì quá uất ức nên bà Cúc không chịu bàn giao mặt bằng khiến cho tuyến đường Trần Quốc Toản bị "treo" gần 13 năm qua.

  Cùng dự án này, 10 hộ dân ở khu vực 4 cho biết họ đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để sang nhượng lại hơn 2.600m2 đất màu nhiễm mặn, cải tạo, đắp bờ nuôi tôm sú xuất khẩu thì bị đình chỉ sản xuất và chỉ được bồi thường khoảng 47 triệu đồng. Đã thế, họ còn bị UBND phường "xén" bớt một nửa (!?). Liên quan đến dự án này, chúng tôi còn được người dân cung cấp một số biên bản đền bù do BQL dự án xác lập hết sức kỳ lạ. Kỳ lạ vì văn bản được lập vào đầu năm 1995 nhưng lại có dấu mộc và chữ ký xác nhận của bà Phó chủ tịch UBND phường Lê Thị Ngọc Ánh - thời điểm mà bà Ánh còn là một công dân bình thường (năm 2001, bà Ánh mới làm PCT UBND phường, sau đó làm Chủ tịch UBND phường đến năm 2005 - PV). Lý giải về chuyện "kỳ lạ" này, ông Lưu Hữu Tiến, Phó giám đốc BQL dự án TP cho biết là do có sự chỉ đạo của UBND TP Quy Nhơn để hợp thức hóa những hồ sơ đền bù mà hội đồng ĐBGT lúc đó đã "quên" ký.

  ...Đến xác nhận khống

  Theo điều tra của chúng tôi, có 11 hộ gia đình ở phường Đống Đa được cấp tới gần 15 lô đất nằm ngoài tiêu chuẩn, phần lớn số lô đất được cấp theo dạng này đều đã được các hộ chuyển nhượng ngay sau đó, với mức chênh lệch so với giá tiền nộp cho Nhà nước cao hơn bình quân từ 150 - 200 triệu đồng.


  Dự án cầu đường Quy Nhơn - Nhơn Hội là công trình quan trọng của tỉnh Bình Định, có tính quyết định đến thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội. Do tính cấp thiết của công trình này nên UBND tỉnh Bình Định đã ban hành một chính sách tái định cư đặc biệt thông thoáng so với nhiều dự án khác. Thế nhưng khi đi vào thực hiện thì Hội đồng giải phóng mặt bằng gần như khoán trắng công việc xem xét đền bù - công đoạn nhạy cảm nhất cho UBND phường Đống Đa quyết định. Sai lầm là ở đây. Do được trao cho mình cái quyền quá lớn, Hội đồng xét duyệt giao đất tái định cư phường Đống Đa mà đứng đầu là "bộ ba" (gồm bà Lê Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND phường (nay là Bí thư Đảng ủy phường); 2 cán bộ địa chính - nhà đất là Lê Thanh Huy và Trần Hữu Nghĩa) đã tự tung tự tác làm biến tướng chính sách tái định cư của tỉnh, khiến cho người dân sinh ra nghi ngờ, dẫn tới khiếu kiện phức tạp.

  Trong số hơn 60 hộ dân bị ĐBGT do BQL dự án công trình giao thông Bình Định cung cấp, theo điều tra của chúng tôi, tính đến thời điểm này đã phát hiện gần 20 trường hợp "có vấn đề". Các dạng sai phạm chủ yếu như: xác nhận khống giải tỏa trắng (trong khi chỉ giải tỏa một phần); dựng hồ sơ khống có đất bị giải tỏa; đề nghị đền bù chồng lên diện tích đã đền bù ở dự án khác; chưa kết hôn nhưng xác nhận kết hôn để đưa vào diện đủ điều kiện tách hộ... Mới đây, Thanh tra TP Quy Nhơn qua thanh tra đã phát hiện sai phạm tại 43 hồ sơ nhà đất do UBND phường Đống Đa đền bù sai nguyên tắc, gây thất thoát ngân sách Nhà nước với tổng số tiền lên đến hơn 5,3 tỉ đồng (Báo Thanh Niên đã đưa tin).

  Trước những khuất tất gây bức xúc dư luận, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan pháp luật ở TP Quy Nhơn và tỉnh Bình Định nên vào cuộc để sớm làm sáng tỏ vụ việc.

  Mỹ Hưng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các dự án hạ tầng ở TP Quy Nhơn (Bình Định): Những kiểu đền bù kỳ lạ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các dự án hạ tầng ở TP Quy Nhơn (Bình Định): Những kiểu đền bù kỳ lạ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac du an ha tang o TP Quy Nhon Binh Dinh Nhung kieu den bu ky la ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các dự án hạ tầng ở TP Quy Nhơn (Bình Định): Những kiểu đền bù kỳ lạ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI