Các đơn vị giải trình việc dùng xe công đi mua sắm

Thứ tư, 08 Tháng hai 2006, 10:14 GMT+7
 • Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn có 5 xe ôtô đi chợ Tân Thanh và Đông Kin h ở Lạng Sơn. Phó chánh Thanh tra Bộ, Phạm Văn Hiền, cho biết, Bộ kiểm tra thấy có bốn đơn vị cử đoàn đi công tác Lạng Sơn, một đoàn đi công tác Cao Bằng.

  Trên đường đi công tác, số cán bộ trên ghé chợ Tân Thanh, Lạng Sơn. Bộ yêu cầu các cán bộ này kiểm điểm rút kinh nghiệm và cấm tái phạm.

  Ông Hiền cho biết, họ đi công tác đều có lệnh nên chỉ yêu cầu rút kinh nghiệm, nhưng dứt khoát từ lần sau, nếu đi công tác kết hợp đi chợ, các cán bộ phải bắt taxi mà đi.

  Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam có 3 xe đi chợ. Cả ba đều kết hợp giữa việc "tham quan, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thông tin" ở bưu điện Lạng Sơn với việc mua sắm.

  Bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó giám đốc Bưu điện Hà Tây, cho biết, bưu điện Hà Tây cho Đài Viễn thông Hà Đông mượn xe với điều kiện đơn vị này lo xăng dầu.

  Sau khi học kinh nghiệm quản lý ở thành phố Lạng Sơn mất một giờ đồng hồ, đoàn công tác tham quan cửa khẩu Tân Thanh trong ba giờ mới quay về.

  Theo ông Phùng Văn Vận, Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, xe của học viện đưa giáo viên và học viên lên Lạng Sơn hai ngày 14 và 15/1 để giao lưu và tham quan. Tuy nhiên, ngày chủ nhật, 8/1, xe này đưa người đến chợ Tân Thanh.

  Bộ Giao thông Vận tải có 6 xe đi sắm Tết. Chánh văn phòng Nguyễn Văn Công có công văn cho biết, Bộ yêu cầu các đơn vị này giải trình, trả lời sau.

  Theo ông Trần Quang Thái, Chánh Văn phòng Hội đồng Nhân dân Tỉnh Thái Nguyên, đơn vị này cho Đảng uỷ khối cơ quan dân chính đảng tỉnh mượn chiếc xe 12 chỗ đi chợ Lạng Sơn mua sắm.

  "Chúng tôi phải lo cả lái xe và chi phí xăng xe đi lại. Họ bảo khối bên đảng làm gì có nhiều tiền như bên chính quyền. Mình phải bố trí thôi. Đấy là khối lãnh đạo chung, mình là cấp dưới trực thuộc nên không thể từ chối được".

  Theo giải trình của bà Tạ Thị Hoà, trưởng phòng hành chính điện lực Cao Bằng, xe 11B-0647 là của giám đốc đi công tác. "Trên đường từ Hà Nội về Cao Bằng, các anh ấy có rẽ vào chợ chứ không có gì đâu".

  Trường hợp xe của Công ty Tuyển than Hòn Gai (Quảng Ninh), Chánh văn phòng công ty Đinh Thanh Tùng, cho biết, vào những ngày nghỉ công ty đều tổ chức cho anh em công nhân đi tham quan, tiền xăng dầu đều nằm trong kinh phí công ty.

  Riêng chuyến đi ngày 15/1, công ty tổ chức cho khối dân đảng đi Lạng Sơn. Mặc dù có biết công văn của Thủ tướng song "năm rồi công ty cũng tiết kiệm được mười mấy tỷ đồng nên vẫn phải tổ chức cho anh em".


  Ông Lê Văn Xuyên, Phó Văn phòng UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang), giải trình, chuyến đi Lạng Sơn là họ tổ chức cho anh em đảng viên của lớp tập huấn ở trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đi thực tế ở chợ Tân Thanh và Đông Kinh. Toàn bộ tiền xăng xe được lấy từ kinh phí của cơ quan.

  "Chúng tôi cũng biết và nhận được công điện của Chính phủ. Vụ việc này, chúng tôi cho anh em xem xét rút kinh nghiệm", ông Xuyên nói.

  Ông Nguyễn Mạnh Thường, Phó chánh Văn phòng Học viện Tài chính, cho biết, học viện có một cơ chế riêng. Nếu xe công không phục vụ, học viện cho cán bộ, công chức thuê để khấu hao tài sản với giá 250.000 đồng/ngày.

  Người thuê phải chịu xăng dầu. Quyết định của giám đốc học viện nói rõ là để cho cán bộ, công chức trong nội bộ thuê.

  "Chúng tôi thu tiền khấu hao xe và nộp vào ngân sách nhà nước thôi, không có vấn đề gì đâu", ông Thường nói.

  Có một chiếc xe gắn dấu hồng thập tự biển số 31A-5375 của Trung tâm y tế xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng bị phát hiện ở chợ Tân Thanh ngày 8/1/2006.

  Ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ, cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 1, Thủ tướng Phan Văn Khải nhắc đi nhắc lại với cán bộ trưởng rằng, phải nghiêm túc với cấp dưới trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong dịp Tết.

  Thủ tướng nói, báo chí cứ mạnh dạn chụp ảnh đăng báo những xe công sử dụng đi chợ, đi lễ chùa. Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm. Việc kết hợp đi công tác với đi chợ dù biện minh thế nào cũng là sai.

  (Theo Pháp Luật TP HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các đơn vị giải trình việc dùng xe công đi mua sắm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các đơn vị giải trình việc dùng xe công đi mua sắm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac don vi giai trinh viec dung xe cong di mua sam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các đơn vị giải trình việc dùng xe công đi mua sắm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI