"Các cơ sở phải di dời vì gây ô nhiễm sẽ được hỗ trợ"

Thứ tư, 16 Tháng mười 2002, 08:07 GMT+7
 • Ông Mai Quốc Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM, đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những vướng mắc trong quá trình triển khai chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn thành phố.

  - Ông có thể nói cụ thể về những khó khăn khi thực hiện công tác này là gì?

  - Việc di dời có thể làm giảm một vài chỉ tiêu trong sản lượng sản xuất công nghiệp, song vẫn phải tiến hành để tạo ra những nấc thang mới trong thời gian tới. Cả cơ chế, chính sách, phương pháp tổ chức thực hiện lẫn nhận thức của người trực tiếp tiến hành di dời đều vẫn còn nặng nề. Tôi thấy rằng, đã có sự chuyển động tích cực trong cách làm của các sở, ngành và công tác chuẩn bị của doanh nghiệp thuộc diện di dời. Song, để đẩy nhanh hơn thì cần một quá trình nữa.

  Nhìn ở tầm rộng, di dời không chỉ để xử lý ô nhiễm mà còn quy hoạch, sắp xếp, tổ chức lại sản xuất công nghiệp thành phố. Nó gắn liền với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, bố trí lại dân cư (từ nội thành ra ngoại thành). Mục tiêu lớn như vậy nên không thể tiến hành vội vã.

  - Nhiều chủ doanh nghiệp cũng muốn di dời chóng vánh, thế nhưng quy mô vừa và nhỏ của họ không đủ sức gỡ những khó khăn lớn thì phải làm thế nào?

  - Đến nay hành lang pháp lý để thực hiện chủ trương di dời đã xong. Từ bán mặt bằng nhà xưởng để tạo vốn, quy chế thưởng cho doanh nghiệp làm tốt đến danh mục ngành nghề sản xuất gây ô nhiễm sẽ không được cấp phép... đều đã ban hành. Thành phố đã chuẩn bị kỹ phương án hỗ trợ như xây dựng thêm và mở rộng quy mô các khu công nghiệp, tạo mặt bằng thuận lợi cho doanh nghiệp.

  Thành phố đang tập trung đầu tư cho Khu công nghiệp tây bắc Củ Chi với diện tích 6.000 ha. Trong đó, dành riêng một khu vực rộng 500 ha cho các doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm trong nội thành. Đầu năm tới, các doanh nghiệp có thể nhận đất để xây nhà mới ổn định sản xuất. Giá đất tại đây rất rẻ, chỉ bao gồm giá đền bù và chi phí hạ tầng. Cuối năm 2004, các doanh nghiệp thuộc diện di dời ở thành phố còn trù trừ sẽ bị rút phép sản xuất kinh doanh.

  - Việc di dời có tạo nên tình trạng chuyển ô nhiễm từ nội thành ra ngoại thành và mở ra những khu ô nhiễm mới không, thưa ông?

  - Di dời và sản xuất với công nghệ sạch là chỉ tiêu số một và bắt buộc trong công tác này; từng doanh nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất mới, không gây ô nhiễm. Vì thế, nhiều cơ sở phải chủ động tổ chức lại ngành nghề sản xuất, với những tiêu chuẩn rành mạch, đơn vị không đạt chuẩn sẽ phải đóng cửa.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Các cơ sở phải di dời vì gây ô nhiễm sẽ được hỗ trợ"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Các cơ sở phải di dời vì gây ô nhiễm sẽ được hỗ trợ" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac co so phai di doi vi gay o nhiem se duoc ho tro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Các cơ sở phải di dời vì gây ô nhiễm sẽ được hỗ trợ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI