Cả nước tưng bừng đón Lễ Noel

Chủ nhật, 24 Tháng mười hai 2006, 09:16 GMT+7
 • Người dân TPHCM tập trung vui chơi Giáng sinh tại khu trung tâm thành phố tối 23/12.

  Không khí đón giáng sinh đã rộn ràng trên khắp các đường phố, trung tâm thương mại, văn phòng các công ty ở Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành... Tại nhiều nơi, tiểu cảnh về Giáng sinh được dựng lên, khiến không gian chung trở nên lộng lẫy, sinh động hơn.

  Nhân lễ Giáng sinh, chiều 23/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã tới chúc mừng các vị chức sắc, tu sỹ tại Tòa Tổng giám mục Hà Nội...

  Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong việc hướng dẫn đồng bào Công giáo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách về tôn giáo, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước. Chủ tịch khẳng định: Những thành tựu to lớn của đất nước có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào các tôn giáo. Đồng bào có đạo luôn thực hiện đạo đời gắn bó, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”.

  Tổng Giám mục, Tổng giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của MTTQ VN đối với sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Công giáo. Ông cho rằng, thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, các sinh hoạt tôn giáo đã thực sự cởi mở và thông thoáng. Lễ Giáng sinh không chỉ là niềm vui của bà con theo đạo Công giáo mà đã trở thành ngày vui chung của đồng bào cả nước.

  Dọc 2 bên đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8, một "xóm đạo" của TPHCM, giăng hai dãy sao lấp lánh, gắn hình Chúa và biểu tượng các truyền thuyết liên quan. Hầu hết người dân khu vực này theo đạo.

  Hôm nay, nhiều gia đình giành thời gian trang hoàng nhà cửa hoặc tới nhà thờ, tình nguyện tham gia công tác chuẩn bị ở thánh đường. Nhiều tiểu cảnh hoành tráng, huyền bí về Giáng sinh được các họ đạo thiết kế trước nhà dân, khiến du khách có thể nhận ngay ra khung cảnh rất đặc trưng của xóm đạo này.

  Không gian ngập tràn không khí đón Giáng sinh khiến nhiều người dân và du khách TPHCM cảm thấy hồ hởi. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, một giáo dân từ tỉnh Bắc Ninh vào thăm người thân ở TPHCM, trầm trồ: "Noel ở đâu cũng sôi động nhưng TPHCM thì náo nhiệt hơn và trang trí đẹp hơn hẳn".

  Cùng đông đảo giáo dân cả nước, gần 29.000 giáo dân thuộc 4 giáo xứ, 45 giáo họ trong tỉnh Thái Nguyên nô nức đón chào Lễ Giáng sinh an lành. Ngay từ đầu tháng 12, không khí Noel đã lan tỏa khắp các xứ đạo trong tỉnh, và không chỉ giáo dân mà dường như mọi người dân trong tỉnh đều hân hoan đón chào ngày Lễ đặc biệt này.

  Nhà thờ giáo xứ Tân Cương năm nay được trang hoàng lỗng lẫy, giáo dân rất phấn khởi đón linh mục Nguyễn Văn Đinh mới được bổ nhiệm, sau 23 mùa Noel giáo xứ không có linh mục. Linh mục Nguyễn Văn Đinh cho biết: "Giáo xứ gồm 4 giáo họ: Phúc Tân, Xuân Thành, Kim Sơn, Phú Xuân với hơn 5.000 giáo dân, chủ yếu giáo dân sống bằng nghề trồng chè.

  Tại giáo xứ Yên Huy (huyện Đại Từ), cây thông cao gần 20m được trang trí lộng lẫy, do ông Hoàng Văn Tài, một người ngoài đạo, 84 tuổi, thuê người chuyển từ cách xa 3 km đến hiến tặng nhà thờ làm lễ.

  Tại Ninh Thuận, mùa Giáng sinh năm nay diễn ra hết sức vui tươi, an toàn và tiết kiệm. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã tạo điều kiện giúp đỡ các giáo xứ, giáo họ, các Chi hội Tin lành và giáo dân tổ chức lễ Giáng sinh năm 2006 theo hướng "trang trọng, vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm"; phối hợp UBMTTQ cùng cấp tổ chức thăm hỏi động viên các chức sắc Công giáo và Tin lành cốt cán, các giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tại địa phương...

  Xã Quảng Sơn thuộc huyện Ninh Sơn có hơn 90% số hộ theo đạo Công giáo. Tại đây bà con đang tất bật chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, với nhiều cờ, bướm đủ các sắc màu rực rỡ được trang trí trong khuôn viên nhà thờ; những hàng cây thông Noel cùng các hang đá được trang trí nguy nga, lộng lẫy.

  Linh mục Lê Minh Cao, quản xứ giáo xứ Quảng Thuận, xã Quảng Sơn tâm sự: Được Nhà nước quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đồng thuận trong tổ chức sinh hoạt, nên hầu hết bà con giáo dân ở xã Quảng Sơn đều phấn khởi, chấp hành nghiêm đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình. Nhờ đó, đời sống của giáo dân trong giáo xứ ngày càng được cải thiện, nhiều người đã thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; thu nhập bình quân đầu người từ 8-10 triệu đồng/năm.


  Ngày 23/12, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội do ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

  Thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố, ông Phạm Quang Nghị chúc mừng Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt cùng các vị chức sắc và bà con giáo dân vui đón một mùa Giáng sinh hạnh phúc. Lễ Noel năm nay diễn ra trong không khí Thủ đô Hà Nội và cả nước đón mừng nhiều sự kiện lớn..

  Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào công giáo và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Thủ đô trong năm 2006, năm có nhiều sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn; an ninh chính trị, trật tự an toàn luôn được giữ vững, Hà Nội xứng đáng là Thành phố vì Hòa bình. Tổng Giám mục chúc Hà Nội tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, phát triển hài hòa, huy động sự đóng góp tham gia xây dựng của toàn thể nhân dân, trong đó đồng bào công giáo.

  Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu, đã đến chúc mừng các vị chức sắc Tổng hội Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), Chi hội Hội thánh Tin lành Hà Nội và bà con giáo dân đón Giáng sinh vui vẻ, hạnh phúc, đón năm mới bằng những việc làm thiết thực góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp.

  Không khí Noel tại Hà Nội nổi bật với sảnh nhà thờ lớn được trang hoàng một cây thông Noel khổng lồ cao gần 8m, hang đá đắp nổi cao gần 10m với hình ảnh máng cỏ, chúa Giuse và những thiên thần... Đây thường tập trung khá đông người đến chụp ảnh, không thiếu những du khách nước ngoài.

  Điểm mới năm nay là Nhà thờ lớn giới thiệu nhiều tài liệu về Đạo Thiên Chúa trên thế giới, những hình ảnh thánh lễ, trưng bày dọc trên vỉa hè cạnh lối vào sân chủng viện thánh Giuse, giúp mọi người hiểu rõ hơn về đạo Thiên chúa.

  Vào tối hôm nay 24/12, Tòa giám mục Hà Nội sẽ tổ chức lễ Noel quy mô nhất từ trước đến nay. Thay vì tổ chức trong nhà thờ như trước đây, Lễ Giáng sinh năm nay sẽ diễn ra tại sân chủng viện. Từ 8h30 đến 11h30, tại đây sẽ có màn hát thánh ca mừng Chúa với hơn 300 người tham dự. Lúc 12h đêm, đức Tổng giám mục giáo phận HN Ngô Quang Kiệt sẽ chủ sự thánh lễ Mừng chúa giáng sinh.

  Mừng lễ Giáng sinh 2006, bà con giáo dân trong tỉnh Gia Lai đã hình thành gần 500 điểm sinh hoạt và hành lễ trên khắp các địa bàn, trong đó có 41 nhà thờ công giáo, tập trung nhiều nhất ở TP.Pleiku, đáp ứng nhu cầu của hơn 175 ngàn giáo dân Thiên chúa giáo và Tin lành có nơi cầu nguyện ổn định và yên lành, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

  Tại các điểm sinh hoạt và hành lễ, trong đêm 24 và ngày 25/12 đều được trang hoàng lộng lẫy với những dòng chữ lớn "kính chúa, yêu nước". Bà con giáo dân được tự do hành lễ, cầu nguyện và sinh hoạt với nhiều hình thức vui chơi, giải trí thiết thực.

  Theo nhận định của các linh mục và mục sư, mừng Giáng sinh năm nay, bà con giáo dân trong toàn tỉnh phấn khởi và vui hơn, bởi đời sống không ngừng được cải thiện và nâng cao. Giáo dân rất tin tưởng vào chính sách pháp luật của Nhà nước, ra sức thi đua lao động sản xuất với tinh thần "tốt đời, đẹp đạo".

  Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã thăm hỏi và gửi thư chúc mừng tới các linh mục, mục sư và bà con giáo dân hưởng một mùa Giáng sinh yên lành, vui tươi và thịnh vượng; mong rằng lương hay giáo, Kinh hay Thượng, cùng một lòng đoàn kết chung quanh Đảng, nhằm tạo nên sức mạnh xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

  Theo TTXVN, VnExpress

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cả nước tưng bừng đón Lễ Noel

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cả nước tưng bừng đón Lễ Noel bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca nuoc tung bung don Le Noel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cả nước tưng bừng đón Lễ Noel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI