Bồi thường cho xe hỏng do dùng xăng có Aceton

Thứ năm, 31 Tháng tám 2006, 07:35 GMT+7
 • Đó là cam kết của đại diện Cty Xăng dầu quân đội và Cty Xăng dầu khu vực 2 (Petrolimex Sài Gòn) với khách hàng trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 30/8.

  Boi thuong cho xe hong do dung xang co Aceton
  Ông Phan Duy Phúc

  TPHCM: Đã nhập về gần 1 vạn tấn xăng pha aceton

  Đây cũng chính là 2 đơn vị đã nhập gần 10.000 tấn xăng A92, A95 chứa aceton về Việt Nam (VN) và phân phối một số lượng lớn ra thị trường, khiến hàng loạt xe máy bị hư hỏng pôngtu thời gian qua.

  Vẫn chưa thu hồi hết xăng chứa aceton

  Ông Đặng Duy Quân, Phó giám đốc Petrolimex Sài Gòn cho biết, đến ngày mai (1/9), lượng xăng A95 chứa aceton đã phân phối cho các đại lý và hệ thống cửa hàng bán lẻ của Cty mới được thu hồi hết.

  Ông Quân lý giải: Sau khi có ý kiến của Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 3 (sau đây gọi là trung tâm 3) và Sở KHCN, Cty đã cho kiểm tra toàn bộ số xăng, dầu và phát hiện có 1 lô xăng A95 khoảng 5.000 tấn có nguồn gốc từ Singapore, có dấu hiệu nghi vấn.

  Đến ngày 24/8, Cty mới nhận được kết quả kiểm tra của Trung tâm 3, thông báo mẫu xăng trong lô hàng nói trên của Cty có chứa aceton. Cty đã lập tức ngưng xuất hàng và tiến hành rà soát, thông báo bằng văn bản đến các đơn vị trực thuộc cũng như mạng lưới cửa hàng bán lẻ, yêu cầu lấy và lưu mẫu xăng, tiếp nhận phản ánh từ khách hàng…

  Thế nhưng, trước đó, từ ngày 21 –24/8, Cty đã phân phối khoảng 200m3 (200 nghìn lít) cho một số cửa hàng bán lẻ trực thuộc có hệ thống bồn chứa đủ lớn.

  Hiện nay, Cty yêu cầu các cửa hàng không được bán cho khách hàng và đang khẩn trương thu hồi số xăng trên, đồng thời đề nghị TCty Xăng dầu VN (Petro VN) có ý kiến với đối tác nước ngoài.

  Ông Phan Duy Phúc, Giám đốc chi nhánh Cty Xăng dầu quân đội tại TPHCM cho biết, lô xăng A92 chứa aceton được Cty nhập về vào ngày 7/8, khối lượng 4.000 tấn, tương đương 5,6 triệu lít.

  Do A92 là loại xăng rất thông dụng nên ngay sau đó Cty đã phân phối một số lượng lớn cho 3 tổng đại lí của Cty là Cty Sản xuất dịch vụ Tây Nam, Cty A 41 và Cty thương mại dịch vụ Hóc Môn. Số xăng này tiếp tục chảy về khoảng 30 cửa hàng trực thuộc 3 tổng đại lí nói trên.

  Tính đến nay, Cty đã thu hồi được 1.000 m3 (1 triệu lít). Lượng xăng chứa aceton còn tồn là 1,186 triệu lít nên tổng lượng xăng chứa aceton chi nhánh đã cô lập được là 2.186m3 (2,186 triệu lít).

  Chiều 30/8, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN cho biết, sáng cùng ngày, trung tâm Dịch vụ Thí nghiệm đã thông báo kết quả phân tích 3 mẫu xăng do đoàn kiểm tra của Sở lấy mẫu. Cả 3 mẫu này đều có chứa aceton, trong đó hàm lượng aceton của mẫu lấy từ trạm xăng dầu trung đoàn thông tin 23 (thuộc hệ thống Cty Xăng dầu quân đội) lên đến 7,06%.


  Sẽ xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại

  Ông Phan Duy Phúc cho biết, sau hàng loạt sự cố người tiêu dùng bị hỏng pông tu khi đổ xăng chứa aceton, chi nhánh Cty Xăng dầu quân đội đang xem xét và sẽ có hỗ trợ thiệt hại cho các đại lý và người tiêu dùng.

  Đối với các đại lí không may nhận phải loại xăng chứa aceton, sau khi thu hồi, chi nhánh sẽ hoàn trả lại 100% bằng loại xăng “sạch”. Riêng đối với các khách hàng bị hư hỏng động cơ xe và có khiếu nại, những đại lí đã trực tiếp bán loại xăng này sẽ xem xét và thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn trên cơ sở thỏa thuận.

  Ông Đặng Duy Quân cho biết, tính đến thời điểm này, Cty chưa nhận được phản ánh chính thức nào từ phía người tiêu dùng về việc sử dụng xăng A95 của Cty gây hư hỏng động cơ.

  Theo ông Bùi Văn Quyền, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam Bộ KHCN cho biết, sáng 30/8, các Bộ KHCN, Thương mại, Tài Chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã họp bàn tìm giải pháp quản lý chất lượng xăng dầu nhập khẩu, bởi hàng rào kỹ thuật TCVN 6776-2000 với 11 tiêu chuẩn chưa chặt chẽ.

  Theo ông Tân, về phương diện pháp lý, 2 lô hàng xăng chứa aceton đủ điều kiện để lưu thông và phân phối trên thị trường. Việc thu hồi là thiện chí của DN.

  Bị trương nở vì chất lượng pông tu quá kém

  Ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở KHCN cho biết kết quả phân tích 3 mẫu xăng của Trung tâm Dịch vụ thí nghiệm cho thấy đều chứa aceton với hàm lượng lần lượt là 0,94%, 1,19% và 7,06%.

  Trung tâm này đã ngâm 2 pông tu vào mẫu xăng chứa 7,06% trong thời gian 1 ngày. Kết quả là pông tu do hãng Honda sản xuất không hề hấn gì trong khi pông tu còn lại không rõ nguồn gốc sản xuất thì bị trương nở.

  Ngoài tác nhân là xăng chứa aceton, sự cố vừa qua có thể còn do chất lượng pông tu của nhiều xe máy quá kém” - Ông Tân nhận định.

  Huy Thịnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bồi thường cho xe hỏng do dùng xăng có Aceton

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bồi thường cho xe hỏng do dùng xăng có Aceton bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Boi thuong cho xe hong do dung xang co Aceton ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bồi thường cho xe hỏng do dùng xăng có Aceton ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI