Bộ trưởng và nhà thầu chính xin lỗi nhân dân

Chủ nhật, 30 Tháng chín 2007, 08:28 GMT+7
 • Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng gửi lời xin lỗi đến toàn thể nhân dân, những người bị nạn và gia đình của họ. Các quan chức cao cấp của liên danh TKN (Nhật Bản) cũng đã xin lỗi những người bị nạn cùng gia đình của họ, xin lỗi nhân dân Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

  Bo truong va nha thau chinh xin loi nhan dan

  Đại diện liên danh nhà thầu TKN Nhật Bản xin lỗi những người bị nạn cùng gia đình. Ảnh: Sáu Nghệ

  Những người này cúi mình xuống, trong lúc bà phiên dịch liên tục lau nước mắt .

  Chiều 29/9, tại hiện trường vụ sập cầu Cần Thơ , Bộ GTVT và nhà thầu chính là liên danh TKN của Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp báo. Nhiều câu hỏi nóng bóng được đặt ra.

  Chủ trì có Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng, Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cùng các ông Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ, GĐ điều hành các Cty trong liên danh TKN và Ban quản lý dự án Mỹ Thuận. Hơn một trăm nhà báo có mặt.

  Dự kiến diễn ra trong 1 cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ. Các câu trả lời nhìn chung chưa đáp ứng mong đợi, thậm chí né tránh.

  Tiền Phong: Xin đề nghị cho biết, tuyển dụng nhiều lao động không có chuyên môn kỹ thuật vào xây cầu Cần Thơ, một công trình có quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật cao là có đúng theo thông lệ quốc tế hay không và chủ đầu tư có biết không?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Công trình nào cũng phải sử dụng hai loại lao động là lao động có kỹ thuật cao và lao động giản đơn.

  Tiền phong: Qua những nạn nhân của vụ tai nạn cho thấy nhiều người không có chuyên môn đã làm những công việc phức tạp như dựng giàn giáo, đóng cốp pha, đổ bê tông ở dầm hộp trên cao. Theo ông đó là lao động giản đơn?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Lao động giản đơn là lao động không cần kinh nghiệm lâu năm.

  Phòng họp báo xôn xao.

  VietNamnet: Cty Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh có vai trò như thế nào tại công trình này?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Cty Vĩnh Thịnh là đơn vị cung ứng lao động theo hợp đồng ký giữa Cty này với nhà thầu phụ VSL.

  VietNamnet: Vậy trách nhiệm của nhà thầu chính và phụ ở đâu khi rất nhiều lao động của Vĩnh Thịnh không được ký hợp đồng lao động, không có bảo hiểm?

  Trả lời không rõ ràng, tuy nhiên Chủ tịch HĐQT Taisei cũng thừa nhận là việc quản lý lao động từ đầu có vấn đề, có thiếu sót.

  Tiền phong: Trên công trường xây dựng cầu Cần Thơ có bao nhiêu công nhân của Vĩnh Thịnh? Tại sao công nhân lại mặc áo quần có in chữ Vĩnh Thịnh là đơn vị cung ứng lao động như các ông nói mà không phải là chữ của nhà thầu phụ hay nhà thầu chính?

  Chánh văn phòng TKN: Tại nơi xảy ra tai nạn có khoảng 140 công nhân, trong đó Cty Vĩnh Thịnh cung cấp 75 người.

  Khuyến học và Dân trí: Những lao động không có bảo hiểm đã gặp nạn trong vụ này có được bồi thường không?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Chúng tôi sẽ bàn bạc với Chính phủ Việt Nam để đáp ứng hết khả của mình.

  Khuyến học và Dân trí: Tôi xin nhắc câu vừa hỏi?

  Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Phía Việt Nam hỗ trợ những người bị nạn là không phân biệt.

  Thanh Niên: Chính sách đối với các nạn nhân, chẳng hạn những người thiệt mạng thì nhà thầu có bồi thường toàn bộ chi phí mai táng và các chi phí khác cho gia đình của họ không? Bồi thường như thế nào?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Chúng tôi sẽ bàn bạc với đơn vị bảo hiểm, vì bây giờ chưa có con số thiệt hại cụ thể nên chưa tính được.

  TTXVN: Nhiều người thiệt mạng trong vụ này là lao động chính của gia đình mà tôi thống kê ở huyện Bình Minh (Vĩnh Long) cho thấy họ đã để lại 82 đứa trẻ từ 2 tháng đến 12 tuổi, hậu quả xã hội rất lớn, nên xin được trả lời cụ thể hơn về chính sách đền bù?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Liên quan đến bảo hiểm nên nhà thầu chính chúng tôi không quyết định được.

  Diễn đàn Doanh nghiệp: Danh sách những người thiệt mạng do nhà thầu đưa ra mà Thành ủy Cần Thơ gửi đến báo giới ngày 27/9 đã viết tên một người còn sống?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Tôi xin lỗi vì thông tin sai như thế. Tôi đã có 50 năm kinh nghiệm trong nghề xây dựng nhưng đây là lần đầu tiên gặp sự cố nghiêm trọng như thế này nên rất bối rối. Những người quản lý chắc cũng lần đầu tiên gặp sự cố nên chắc có rối loạn về tinh thần. Nếu có thể được, mong mọi người tha thứ cho những lỗi nhỏ trong lúc bối rối.


  Tuổi trẻ: Việc thử tải giàn giáo đã được tiến hành như thế nào? Hồ sơ dự thầu không có VSL, Vĩnh Thịnh, Thăng Long nhưng về sau đã xuất hiện trên công trường, vì sao?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Chúng tôi thử tải ở thực địa, do liên doanh TKN thực hiện, đúng theo thiết kế và bảo đảm đủ khả năng chịu tải.

  Chánh văn phòng TKN: Dự thầu không có VSL nhưng trong quá trình đầu tư VSL làm hồ sơ và chúng tôi đã gửi cho chủ đầu tư, được chủ đầu tư đồng ý.

  Việc thử tải giàn giáo được trả lời không rõ ràng.

  Tuổi Trẻ: Có thông tin là trước khi tai nạn xảy ra đã có một cảnh báo là giàn giáo chỉ đảm bảo chất lượng khoảng 15% theo thiết kế, các ông có nhận được báo cáo về điều này không?

  Chánh văn phòng TKN: Chúng tôi không nhận được báo cáo về thông tin này.

  Đại Đoàn Kết: Chúng tôi có thông tin là trụ phụ đỡ giàn giáo không đúng chuẩn và không có hồ sơ lưu vì thế trụ phụ lún làm sụp đổ giàn giáo gây ra tai nạn, có đúng không?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Trụ phụ có thể đã lún và là nguyên nhân gây ra tai nạn, tuy nhiên mới là dự đoán. Trụ phụ có hồ sơ bởi chúng tôi phải lập hồ sơ trình giám sát, khi giám sát chấp thuận thì mới được thi công. Hồ sơ đang được quản lý ở liên doanh TKN.

  Tiền phong: Có thông tin, trụ 14 khoan không đạt độ sâu theo thiết kế, đúng hay không? Tư vấn thiết kế và giám sát thi công là Cty Nippon Koei và Cty Chodai của Nhật Bản nhưng lại được giao cho thầu phụ là TEDI và TEDI South-2 doanh nghiệp của Bộ GTVT từng tư vấn thiết kế cầu Văn Thánh 2 ở TPHCM đầy tai tiếng, vậy có khiến chất lượng công trình cầu Cần Thơ chưa bảo đảm hay không?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Trụ 14 được khoan đóng đúng theo thiết kế.

  (Vế thứ hai của câu hỏi được trả lời không rõ ràng).

  Reuter (Anh): Có thông tin công trình sử dụng xi măng của Trung Quốc, đúng không?

  Chánh văn phòng TKN: Không phải xi măng của Trung Quốc mà xi măng của một đơn vị sản xuất ở miền Bắc của Việt Nam.

  Thanh niên: Trách nhiệm tập thể và cá nhân của Ban quản lý dự án Mỹ Thuận như thế nào?

  GĐ Ban quản lý dự án Mỹ Thuận: Quan hệ giữa Ban quản lý dự án Mỹ Thuận và nhà thầu là quan hệ hợp đồng kinh tế. Trách nhiệm tập thể và cá nhân sẽ được xem xét dựa trên hợp đồng và theo đúng quy định của pháp luật sau khi tìm ra nguyên nhân sự cố.

  Đại Đoàn Kết: Chủ đầu tư công trình này là Bộ GTVT, và để xảy ra sự cố nghiêm trọng như thế thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm chính, Bộ trưởng Bộ GTVT có ý định sẽ từ chức không?

  Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Tôi xin nói rõ trong vụ tai nạn này, nhà thầu chính chịu trách nhiệm chính chứ không phải chủ đầu tư. Chủ đầu tư là Bộ GTVT có chịu trách nhiệm.

  Việc tôi có từ chức hay không còn phụ thuộc vào đánh giá nguyên nhân sự cố để xem xét trách nhiệm cá nhân đến đâu theo quy định của pháp luật.

  Quân đội Nhân dân: Xây dựng lại hai nhịp cầu vừa sụp đổ mất bao nhiêu thời gian và dự án cầu Cần Thơ có bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch ban đầu hay không?

  Chủ tịch HĐQT Taisei: Đây là câu hỏi hết sức khó trả lời. Chúng tôi sẽ phải nghiên cứu cụ thể còn hiện nay đang rối, chưa rõ thời gian giải quyết hậu quả kéo dài bao lâu nên chưa tính được. Giải quyết xong hậu quả là phải tính ngay. Chúng tôi hết sức cố gắng bởi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm đã nhấn mạnh phải bảo đảm kế hoạch.

  Sáu Nghệ ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bộ trưởng và nhà thầu chính xin lỗi nhân dân

  Nhận xét tin Bộ trưởng và nhà thầu chính xin lỗi nhân dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng và nhà thầu chính xin lỗi nhân dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong va nha thau chinh xin loi nhan dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng và nhà thầu chính xin lỗi nhân dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI