Bộ trưởng Lê Huy Ngọ: "Phải kiểm soát chặt người đi rừng"

Thứ bảy, 30 Tháng ba 2002, 10:39 GMT+7
 • Bo truong Le Huy Ngo Phai kiem soat chat nguoi di rung
  Chữa cháy rừng U Minh.

  Hôm qua, tại TP HCM, ông Lê Huy Ngọ, Bộ trưởng NN&PTNT, đã chủ trì hội nghị giao ban với các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL bàn cách chống hạn, xâm nhập mặn và cháy rừng. Ông Ngọ yêu cầu các tỉnh, ngành tìm giải pháp để điều tiết, quản lý nguồn nước phục vụ ưu tiên thứ tự cho người, gia súc, cây trồng.

  Các tỉnh và ngành nông nghiệp cần rà soát, kiểm tra và đánh giá trữ lượng nước để có kế hoạch sử dụng cụ thể trong thời gian tới, đảm bảo vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả; tổ chức ngay các đội khoan giếng nhằm giúp dân khoan thêm giếng mới, tận dụng, sửa chữa và xử lý những giếng cũ, nạo vét kênh, mương.

  Về cháy rừng, Bộ trưởng chỉ đạo các tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho nhân dân chủ động phòng cháy, chữa rừng; phải cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ người dân đi vào rừng, nhất là việc đốt nương rẫy. Các địa phương cần thực hiện phương châm 3 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, huy động vật tư, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ công tác phòng chống cháy.

  Đối với đàn gia súc lớn ở vùng bị khô hạn, nhất là các tỉnh Nam Trung Bộ, cần tính đến giải pháp di chuyển đến khu vực còn nguồn nước để ngăn ngừa dịch bệnh. Tình hình khô hạn hiện nay sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu mùa vụ hè - thu 2002. Vùng bị khô hạn cần chuyển qua trồng các loại cây họ đậu. Ngoài ra, cần sử dụng biện pháp sạ khô và giống lúa cực ngắn (85 ngày) để đảm bảo thời vụ cũng như tránh lũ.

  Theo Cục quản lý nước và Công trình thuỷ lợi, khô hạn đã làm cho một số vùng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng như ở Lộc Ninh, Bình Long (Bình Phước) có 3.500 hộ bị thiếu nước sinh hoạt. Vùng ven biển, vùng sâu của tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu... dân phải mua từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/m3 nước.

  Cục Kiểm lâm cho biết, từ đầu mùa khô đến nay tại các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã xảy ra 42 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 1.850 ha rừng. Trong đó có 1.770 ha rừng trồng, tập trung ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Cà Mau.

  (Theo TTXVN, Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bộ trưởng Lê Huy Ngọ: "Phải kiểm soát chặt người đi rừng"

  Nhận xét tin Bộ trưởng Lê Huy Ngọ: "Phải kiểm soát chặt người đi rừng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Lê Huy Ngọ: "Phải kiểm soát chặt người đi rừng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Le Huy Ngo Phai kiem soat chat nguoi di rung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Lê Huy Ngọ: "Phải kiểm soát chặt người đi rừng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI