Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đối thoại với thanh niên

Thứ năm, 15 Tháng mười một 2007, 09:30 GMT+7
 • Chiều 14/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp đã có buổi đối thoại trực tiếp với đoàn viên thanh niên các cơ quan, đoàn thể trong Bộ TT-TT.

  Nhiều vấn đề liên quan đến việc học tập tư tưởng và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sử dụng nhân tài, chảy máu chất xám… được các đoàn viên thanh niên trực tiếp “chất vấn” Bộ trưởng.

  Những câu trả lời thỏa đáng của Bộ trưởng đã đem lại tiếng cười sảng khoái, sự hài lòng của các bạn trẻ trong buổi đối thoại đó. Ông khẳng định: “Sẽ đối thoại với thanh niên mỗi năm 2 lần”!

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: "Nếu mong gì ở thanh niên thì tôi mong bạn “3 có 1 chịu”: Có Sức khỏe, Tri thức, Hoài bão. Phải chịu Hành động".

  Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh: Yêu nước, thương dân

  Học tập và theo tấm gương và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn của Đảng sau Đại hội X. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp xúc động nói: “Chúng ta vinh dự có Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn bộ cuộc đời của Bác là tấm gương sáng toàn diện mà nếu chúng ta học tập được sẽ đi lên rất nhanh, giữ được niềm tin của nhân dân, giữ vững được ưu việt của chế độ".

  "Khái quát tư tưởng và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh gói gọn trong 4 chữ: Yêu nước, thương dân. Yêu nước là làm nước giàu mạnh, sánh vai với cường quốc năm châu. Thương dân là làm cho dân giàu lên, giúp nhau tốt hơn, đất nước phát triển nhanh hơn. Đó chính là tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”.

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: “Trong cuộc vận động này, chúng ta cũng học luôn tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Chính chủ nghĩa cá nhân liên hiệp với nhau thì CNXH sụp đổ. Chính chủ nghĩa cá nhân luôn mâu thuẫn với lợi ích chung khi xây dựng CNXH. Tiêu diệt Chủ nghĩa cá nhân chính là làm cho CNXH tốt đẹp hơn”.

  Sử dụng và đãi ngộ nhân tài

  Là một Bộ đa ngành, Bộ TT-TT có nhiều lợi thế cũng như rất nhiều khó khăn. Một trong những lợi thế và cũng là khó khăn nhất, đây là một bộ có tính chuyên nghiệp và hiện đại rất cao, là một Bộ mũi nhọn, nên theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: "Chức năng của Bộ TTTT không có điểm dừng. Chúng ta luôn bám sát thời đại và tiến cùng thời đại. Đi tiên phong bao giờ cũng là công việc vất vả, khó khăn”.

  Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Chính vì vậy, kỳ vọng của Bộ trưởng vào thanh niên là rất lớn. Trước những nhiệm vụ nặng nề như vậy, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp bày tỏ: “Nếu mong gì ở thanh niên thì tôi mong bạn “3 có 1 chịu”: Có Sức khỏe, Tri thức, Hoài bão. Phải chịu Hành động".

  "Tôi được giao làm trưởng phòng khi 26 tuổi. Tôi làm quyết liệt, không phải vì bản thân tôi, mà vì danh dự của giới trẻ. Giao việc là phải làm được. Có làm thì mới trưởng thành, sáng tạo. Làm để ra của cải, chứ không phải chỉ là ý tưởng suông. Không làm là phủ nhận chính mình. Tôi thấy điều đó thật sự nguy hiểm”.


  Đoàn viên Vân Anh, Cục Xuất bản, Bộ TT-TT đặt câu hỏi với Bộ trưởng Lê Doãn Hợp.

  Là một Bộ mới thành lập, Bộ trưởng hy vọng lựa chọn ra những lãnh đạo trẻ, dám nghĩ dám làm. Lo lắng về số lượng cán bộ trẻ ít, thiếu cán bộ nguồn, nhưng ông cũng đòi hỏi rất cao với giới trẻ: "Cán bộ trẻ muốn được tổ chức sử dụng nhanh, kiểu gì cũng cần 3 tiêu chí:

  Phải có Sức khỏe. Không có sức khỏe thì không có hoài bão, làm không quyết liệt. Tôi ngày làm 14, 16 tiếng mà vẫn chưa hết việc. Càng làm nhiều càng thấy có nhiều việc để làm. Chứ chỉ làm 8 tiếng anh em không được nhờ cái gì. 8 tiếng là hành động, suy nghĩ phải mấy tiếng nữa chứ!

  Phải có Đức để tập hợp người khác. Muốn tập hợp được người khác thì phải có tâm để người ta tin, phải có tài để người ta có chỗ dựa. Thiếu kinh nghiệm chúng ta còn bổ sung được. Muốn vậy, bạn phải gương mẫu, sáng tạo, kỷ cương, dân chủ thì mới làm được lãnh đạo.

  Phải có Tài. Tôi chủ trương thi vào các chức vụ để ai có khả năng đều có cơ hội đăng ký. Trước kết là trình bày phương án của mình bằng văn bản, sau đó nếu lãnh đạo Bộ thấy tốt thì sẽ gọi lên đối thoại. Người nào trả lời tốt thì sẽ lựa chọn".

  Làm được điều này, Bộ trưởng hy vọng sẽ dẹp được 3 căn bệnh là chạy chọt để có chức danh; Căn bệnh mua bằng cấp; Căn bệnh địa phương cục bộ.

  Nhưng có được cán bộ tốt, giữ được họ còn khó hơn. Đó là lo lắng của không ít đoàn viên trong cơ quan Bộ trước những đãi ngộ tốt hơn hẳn của doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những bức xúc, thử thách rất lớn của Bộ TT-TT. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết: “Hiện nay, thu nhập trong Bộ ta rất khác nhau. Trưởng phòng ở huyện lương cao hơn Phó giám đốc của Sở Bưu chính viễn thông. Tôi đã đề xuất và được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý để Bộ xây dựng đề án, tự trang trải tiền lương. Điều này sẽ giúp giải quyết tiền lương thỏa đáng cho người tài”.

  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN hiện có 93.000 người. Bộ trưởng cho rằng, có thể giảm đi rất nhiều biên chế trong số đó mà công việc không bị ảnh hưởng, thậm chí còn tốt hơn. Đây cũng là một cách để ông tính đến trong việc giải quyết cán bộ, để sàng lọc cũng như nâng niu các nhân tài.

  Bài: Hiền Lê
  Ảnh: Nguyên Vũ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đối thoại với thanh niên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đối thoại với thanh niên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Le Doan Hop doi thoai voi thanh nien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đối thoại với thanh niên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI