Bộ trưởng GTVT trả lời về những chiếc xe "trôi" ở TP HCM

Thứ sáu, 13 Tháng mười hai 2002, 09:00 GMT+7
 • Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Đào Đình Bình đã khẳng định với báo giới rằng nếu cần thì phải tháo tung ôtô để kiểm định. Và nếu việc làm này còn vướng các quy định pháp lý, thì có thể xem xét sửa đổi nhằm hạn chế những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do ôtô mất phanh gây ra.

  - Thưa ông, Cục Đăng kiểm đã tiến hành điều tra các vụ xe mất phanh đến đâu?

  - Bộ đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm kiểm tra xem tới đây có cần tháo tung xe ra khi đăng kiểm không? Đối với những xe mới thì không có vấn đề gì nhưng xe cũ, đã sử dụng quá lâu thì có bắt buộc phải mở ra kiểm tra không? Đây là vấn đề mà tôi đang giao cho Cục nghiên cứu về kỹ thuật, về luật pháp có gì vướng mắc. Nếu thấy cách này có thể khắc phục được tình trạng xe tuột phanh như vừa qua thì chắc chắn sẽ phải làm.

  Nếu làm như vậy có những vướng mắc về quy định chung, cần có những văn bản sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến đăng kiểm thì Bộ GTVT cũng sẽ phải xem xét sửa lại. Chủ trương của chúng tôi là phải cải tiến hơn nữa công tác đăng kiểm đối với các phương tiện giao thông cơ giới và những gì cần làm thì làm sớm.

  - Những trường hợp xe đã qua đăng kiểm mà vẫn bị sự cố thì trách nhiệm thuộc về ai?

  - Luật giao thông đường bộ đã nói rõ rồi. Xe khi kiểm định có kết quả tốt là một chuyện, còn trong quá trình sử dụng, lưu thông xe thì chủ xe cũng phải có trách nhiệm bảo trì, duy tu thường xuyên.

  - Nhiều người cho rằng có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Ví dụ như việc chậm triển khai dự án xe buýt tại TP HCM khiến thành phố phải huy động cả xe quá hạn vào vận chuyển hành khách?

  - Đối với dự án đổi mới, phát triển mạng lưới 1.300 xe buýt tại TP HCM thì Bộ GTVT hoàn toàn ủng hộ, nhưng việc xem xét triển khai hiện giờ không thuộc thẩm quyền của Bộ. Chúng tôi đã có ý kiến bằng văn bản gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư, nơi duyệt dự án, khẳng định sự cần thiết của dự án và quan điểm ủng hộ của Bộ GTVT. Tại sao đến giờ dự án chưa được triển khai thì tôi không rõ.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bộ trưởng GTVT trả lời về những chiếc xe "trôi" ở TP HCM

  Nhận xét tin Bộ trưởng GTVT trả lời về những chiếc xe "trôi" ở TP HCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng GTVT trả lời về những chiếc xe "trôi" ở TP HCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong GTVT tra loi ve nhung chiec xe troi o TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng GTVT trả lời về những chiếc xe "trôi" ở TP HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI