Bộ trưởng Bộ Y tế lúng túng

Thứ bảy, 26 Tháng mười một 2005, 09:32 GMT+7
 • Bo truong Bo Y te lung tung
  Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến chưa làm đại biểu Quốc hội hài lòng
  (TPO) Trả lời chất vấn trực tiếp các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã khá lúng túng trước những câu hỏi xoáy sâu vào các vấn đề “nóng” của ngành y tế hiện nay.

  Trong phần giải trình chiều 25/11, Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến đã đề cập đến 4 vấn đề. Đó là phụ cấp cho cán bộ y tế, nhiễm H5N1, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi và “vụ” làng ung thư Thạch Sơn (Lâm Thao - Phú Thọ).

  "Bộ trưởng trả lời chưa rõ ràng"

  Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) chất vấn trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thực thi pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù pháp lệnh này đã được ban hành từ 2 năm nay, nhưng tới nay, tình hình an toàn thực phẩm ở nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

  Bộ trưởng Chiến cho rằng, giết mổ gia súc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không phải chức năng của Bộ Y tế. Trong vai trò của mình, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể.

  Câu trả lời chưa đúng trọng tâm của Bộ trưởng không làm đại biểu Thuyết hài lòng. Ông Thuyết cho rằng: "Bộ trưởng trả lời chưa rõ ràng, vì thực thi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm thuộc Bộ Y tế”.

  Từ đó, ông Thuyết yêu cầu Bộ trưởng chỉ rõ hiệu quả của các đoàn thanh, kiểm tra của Bộ. “Bộ Y tế có coi đây là nguy cơ ảnh hưởng đến giống nòi hay không, trách nhiệm của Bộ Y tế thế nào?”, ông Thuyết hỏi.

  Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến đáp, trên vai trò quản lý, Bộ Y tế chỉ xây dựng tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình công nghệ, chế tài xử lý vi phạm.

  Việc thực thi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm phải có trách nhiệm của các cơ sở. Bộ trưởng không thể kiểm tra toàn bộ các hoạt động buôn bán của người dân được.

  Mỉm cười rồi... lắc đầu trước câu trả lời của Bộ trưởng Chiến, đại biểu Thuyết cho rằng không ai có thể bắt Bộ trưởng xuống từng chợ để kiểm tra. Vấn đề muốn nói ở đây là việc chỉ đạo hệ thống thanh tra Y tế từ trên xuống dưới của ngành Y tế.

  Những con số vênh nhau

  Sau phần trả lời “chưa rõ ràng”, Bộ trưởng Bộ Y tế lại tỏ ra lúng túng khi Đại biểu Vũ Minh Mão (Thái Bình) nêu ra 2 con số vênh nhau về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở xã Thạch Sơn (Phú Thọ).

  Theo báo cáo của Bộ trưởng, tỷ lệ người mắc ung thư ở Thạch Sơn ở mức trung bình so với các khu vực khác tại Việt Nam, tức là từ 80 - 110 người/100 ngàn dân. Tuy nhiên thực tế, tỷ người chết vì bệnh này ở Thạch Sơn là 132/8000 dân. Hai số liệu này sai số tới… 20 lần?


  Lý giải việc này, Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến cho rằng, có thể do thời điểm hoặc số liệu khai báo của 2 đoàn chưa khớp nên mới dẫn đến việc này. Bộ trưởng cũng hứa rằng: Chúng tôi sẽ kiểm tra lại con số này.

  Lề lối làm việc chưa minh bạch

  Bằng việc nêu lại vấn đề phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở (nhất là vùng sâu, vùng xa), đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) lại làm khó Bộ trưởng Bộ Y tế.

  Ông Cuông đặt câu hỏi trách nhiệm của Bộ Y tế ở đâu khi mà vấn đề phụ cấp đã được kiến nghị từ năm 2001, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết?

  “Đến khi nào các đối tượng ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng nêu trên mới có phụ cấp”, ông Cuông thắc mắc?

  Trước vấn đề trên, Bộ trưởng bày tỏ: "với tư cách bộ trưởng, tôi rất muốn giải quyết nhanh chóng, nhưng vì điều kiện nền kinh tế khó khăn nên chưa thực hiện được".

  Bộ trưởng cũng nhận đã có những thiếu sót vì "chưa lo được cho anh chị em trong ngành". Bộ trưởng còn không quên... hứa sẽ tiếp tục kiến nghị với các bộ ngành liên quan giải quyết vấn đề này.

  Yêu cầu chưa được đáp ứng, ông Cuông bức xúc: "Ở đây tôi muốn nói đến cách làm việc của các bộ, ngành và Chính phủ. Vấn đề này, Bộ trưởng nói đã chuyển sang Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ nhưng hai bộ này chưa đồng tình, chưa thống nhất được...

  Tôi nghĩ nếu là tư lệnh lĩnh vực, khi vướng mắc như thế, Bộ trưởng phải báo cáo Chính phủ để xem xét. Nếu Chính phủ không quyết được thì đưa ra Quốc hội xin ý kiến. Từ đó, chúng tôi là đại biểu của dân mới có cơ sở trả lời dân"

  Ông Cuông cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là lề lối làm việc chưa rõ ràng và minh bạch.

  Xuân Mai

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bộ trưởng Bộ Y tế lúng túng

  Nhận xét tin Bộ trưởng Bộ Y tế lúng túng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Bộ Y tế lúng túng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Bo Y te lung tung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế lúng túng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI