Bỏ thì thương, vương thì...lỗ

Thứ bảy, 11 Tháng ba 2006, 14:12 GMT+7
 • Bo thi thuong vuong thilo
  Chuồng trại của Cty NOVICO vắng bóng bò sữa

  - Trong thời gian đầu triển khai dự án, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã xem chương trình phát triển chăn nuôi bò sữa như một mũi đột phá trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương, là một trong những chương trình trọng điểm . Năm 2001, UBND tỉnh Bình Định đã cho tiến hành quy hoạch, xây dựng một khu chăn nuôi bò sữa tập trung (KCNBSTT) tại xã Nhơn Tân, An Nhơn với diện tích hơn 200 ha, đồng thời ban hành nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư vào KCNBSTT này.

  Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã cho xây dựng hệ thống dịch vụ chăn nuôi bò sữa như: dịch vụ thụ tinh nhân tạo, thức ăn, thú y, kỹ thuật vắt sữa, dịch vụ thu mua sữa. Tính cho đến nay, tại KCNBSTT đã có 12 dự án được UBND tỉnh phê duyệt, được đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và thả nuôi bò sữa. Dự án có quy mô lớn nhất và được triển khai xây dựng đầu tiên trong KCNBSTT là dự án của Công ty Nông Việt (NOVICO) có diện tích trên 50 ha với tổng vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 1 từ năm 2001-2005 là 106 tỉ đồng, mục tiêu xây dựng trang trại chăn nuôi giống bò sữa, bò thịt quy mô 2.500 con, xây dựng xưởng vắt sữa công suất 10.000 tấn/năm và phát triển 45 ha đồng cỏ...

  Bên cạnh đó được sự hỗ trợ của tỉnh, đã có nhiều hộ nông dân cũng mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa trong KCNBSTT, xem nghề này là hướng làm giàu. UBND tỉnh đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2005 tổng đàn bò sữa đạt 5.000 con, sản lượng sữa 3.500 tấn và năm 2010 đạt trên 23.000 con bò sữa với sản lượng sữa trên 16.000 tấn/năm.

  Chỉ tiêu được đặt ra cùng với những niềm hy vọng thế nhưng chỉ sau hơn 3 năm triển khai, dự án đang đứng trước nguy cơ “phá sản”. Năm 2005 vừa qua, số lượng bò sữa được thả nuôi tại KCNBSTT chỉ đạt gần 800 con, và tính cho đến ngày 15-2-2006 thì con số này chỉ còn là 369 con. Hầu hết các chủ trang trại đều không chăn thả đủ số lượng bò sữa như đã đăng ký ban đầu. Trong đó, “người đi tiên phong” cũng chính là công ty NOVICO. Sau một thời gian hoạt động, hiện tại, trang trại chăn nuôi bò sữa của NOVICO chỉ là 1 dãy chuồng trống không, cây cối trong khuôn viên trang trại đã bị chết khô gần hết. Do không còn có khả năng đầu tư, trong năm 2005 vừa qua, Công ty NOVICO đã bán loại thải, thanh lý toàn bộ đàn bò. Một số diện tích đất gần khu vực nuôi nhốt bò trước đây, nay đã được các nhân viên bảo vệ "sở hữu" để trồng dưa hấu. Diện tích đất rộng hàng chục ha mà tỉnh đã giao cho đơn vị này để xây dựng xưởng vắt sữa, đồng cỏ... đã trở thành điểm chăn thả gia súc của các hộ chăn nuôi xung quanh đó.

  Không riêng gì NOVICO, việc đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa của các trang trại trong khu vực này cũng đang gặp khó khăn. Ví như trang trại của bà Đào Thị Ngọc, ở phường Ngô Mây (Quy Nhơn) có diện tích 5 ha với tổng vốn đầu tư là 3 tỉ đồng, mục tiêu của dự án từ 2003 đến năm 2005 thả nuôi 100 con bò sữa. nhưng đến nay bà Ngọc mới chỉ có 23 con bò sữa. Bà Ngọc cho biết đã đầu tư trên 700 triệu đồng xây dựng 1 dãy chuồng, trồng 2 ha cỏ voi và mua 23 con bò sữa. Thế nhưng trong năm 2005, trang trại của bà thu không đủ bù chi, lỗ 60 triệu đồng vì vậy không còn vốn để đầu tư tiếp.

  Dự án của bà Bùi Thị Minh Vân, ở phường Trần Quang Diệu (Quy Nhơn) có diện tích đất và quy mô đàn bò như của bà Ngọc, nhưng trang trại của bà Vân bị thua lỗ nặng hơn. Bà Vân đã đầu tư 1 tỉ đồng xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, thả nuôi 34 con bò, trong đó có 22 con bò cái sinh sản. Anh Lê Việt Văn, con trai của bà Vân, đang quản lý trang trại, cho biết: "Bình quân mỗi ngày gia đình tôi đầu tư 800.000 đồng tiền thức ăn cho bò, trong khi chỉ thu được 600.000 đồng tiền bán sữa, lỗ 200.000 đồng/ngày. Nếu tính tiền công cho 7 lao động, tiền mua thuốc thú y, tiền điện bơm nước tưới cỏ... bình quân mỗi năm gia đình tôi "thâm túi" 200 triệu đồng...".

  Đó cũng là tình trạng chung của các chủ trang trại hoạt động trong khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân. Tìm hiểu nguyên nhân của việc này, chúng tôi được các chủ trang trại cho biết do vốn đầu tư mua bò giống và chi phí thức ăn cho bò quá cao, trong khi giá đầu ra của bê con và sữa bò thấp, nên chăn nuôi không có hiệu quả. Lợi nhuận từ con bò sữa chủ yếu là tiền bán sữa bò và bê con. Muốn thu được nhiều sữa bò thì phải đầu tư đầy đủ thức ăn cho bò, nhưng nếu đầu tư cao thì lỗ, vì tiền thu được từ sữa bò thấp hơn chi phí đầu tư mua thức ăn cho bò. Còn giá bê con thì thấp và cũng rất khó bán. Nếu như trước đây, một con bê cái 12 tháng tuổi bán với giá trên 10 triệu đồng thì nay chỉ còn khoảng 5 - 6 triệu đồng/con là cùng. .Còn một con bê đực 1 năm tuổi thì giá thấp hơn nhiều. Thêm vào đó phần lớn diện tích đất trồng cỏ đều đã bạc màu, chi phí đầu tư trồng cỏ cao, cỏ thường bị thiếu nước tưới trong mùa khô, bị đất cát sa bồi trong mùa mưa, nên rất khó phát triển đồng cỏ. Thiếu thức ăn tươi cho bò, nhiều chủ trang trại phải đầu tư hàng chục triệu đồng để mua rơm. Mặt khác, một số trang trại mua phải bò giống kém chất lượng, chậm lớn, một số con bị chết "yểu", nên thu không đủ chi. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay khiến nhiều trang trại càng nuôi càng bị lỗ.

  Về phần mình, Sở NN-PTNT cho rằng chất lượng đàn bò trong khu chăn nuôi còn thấp, lại chưa được chăm sóc chu đáo, nên bò gầy yếu, năng suất sữa thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của các chủ trang trại. Một số chủ trang trại mặc dù năng lực tài chính hạn chế, nhưng lại đầu tư dàn trải, chưa chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đàn bò…

  Không biết rồi đây cái duyên của con bò sữa với mảnh đất này sẽ như thế nào chỉ biết rằng khi được hỏi về việc tiếp tục tăng đàn bò, phần lớn các chủ trang trại đều lắc đầu hoặc thở dài.


  Bảo Chương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bỏ thì thương, vương thì...lỗ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ thì thương, vương thì...lỗ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo thi thuong vuong thilo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ thì thương, vương thì...lỗ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI