Bộ mặt của những kẻ kích động gây rối

Thứ bảy, 01 Tháng chín 2007, 07:08 GMT+7
 • Bo mat cua nhung ke kich dong gay roi
  Bút tích của ông Thích Quảng Độ khi bị bắt vào năm 1977
  Chiều 31-8, UBND P.Tràng Tiền (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp để nhân dân kiểm điểm, đấu tranh, góp ý công khai đối với ông Nguyễn Khắc Toàn về việc ông này đã cùng ông Thích Quảng Độ kích động người khiếu kiện biểu tình.

  >> Bản chất “khẩu Phật...” của ông Thích Quảng Độ

  Ngày 18-7, ông Thích Quảng Độ đã đi phát tiền “cứu trợ” cho những người khiếu kiện từ một số tỉnh phía Nam tụ tập về TP.HCM, trực tiếp cầm loa tay kêu gọi gây rối an ninh, trật tự. Cũng chính ông Thích Quảng Độ cử Thích Không Tánh mang 300 triệu đồng ra Hà Nội để giao cho Nguyễn Khắc Toàn mua chuộc, kích động người khiếu kiện biểu tình chống chính quyền vào sáng 23-8-2007. Vậy, các ông Thích Quảng Độ, Thích Không Tánh, Nguyễn Khắc Toàn là những người như thế nào?

  Thích Quảng Độ: không làm chuyện “tốt đời, đẹp đạo”

  Ông Thích Quảng Độ là người cầm đầu cái gọi là “Viện hóa đạo Giáo hội Phật giáo VN thống nhất” - một tổ chức tôn giáo không được thừa nhận ở nước ta. Ông Thích Quảng Độ có tên thật là Đặng Phúc Tuệ, năm nay 80 tuổi, quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, hiện đăng ký thường trú tại chùa Thanh Minh Thiền Viện (90 Trần Huy Liệu, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

  Thích Quảng Độ quan hệ thế nào với Võ Văn Ái?

  Bo mat cua nhung ke kich dong gay roi
  Thích Quảng Độ

  Tháng 9-1992, sau khi đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo VN thống nhất hải ngoại tại Hoa Kỳ, ông Võ Văn Ái - một người VN sinh sống tại Pháp - được giao phụ trách về thông tin. Bằng tiền của National Endowment for Democracy (NED) - một tổ chức của Hoa Kỳ được thành lập năm 1983, dưới thời tổng thống Reagan, hoạt động ngụy trang dưới mỹ từ đấu tranh cho dân chủ - ông Ái đã cho tay chân về nước gặp gỡ ông Thích Quảng Độ, tôn ông này làm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo VN thống nhất cả ở trong nước lẫn hải ngoại. Tháng 3-1999, nhân danh cái gọi là viện trưởng Viện hóa đạo, ông Thích Quảng Độ “bổ nhiệm” ông Ái làm giám đốc phòng thông tin Phật giáo quốc tế. Từ đây vai trò của ông Ái mới bắt đầu nổi lên.

  Tháng 2-2003, ông Thích Quảng Độ trao quyền quyết định cho ông Ái đứng ra tổ chức đại hội bất thường của Giáo hội Phật giáo VN thống nhất hải ngoại tại Hoa Kỳ để đưa ông Thích Quảng Độ lên ghế tăng thống, đồng thời đưa ông Ái vào vị trí toàn quyền sắp xếp nhân sự của Viện tăng thống và Viện hóa đạo tại hải ngoại cũng như trong nước. Là phát ngôn viên của ông Thích Quảng Độ, ông Ái truyền đạt các thông tin, thông điệp trong nước đến các giáo hội ở nước ngoài. Do đó, ông này tha hồ mô tả, thêm bớt, vẽ vời và bóp méo sự thật. Ông Ái không những chống phá Đảng và Nhà nước VN, mà còn là một đối tượng chủ chốt trong việc chia rẽ giới Phật giáo bằng cách đòi tái phục Giáo hội Phật giáo VN thống nhất.

  Ông Võ Văn Ái sinh năm 1935 tại Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế, là bác sĩ, từng du học ở Đức, sau sang Pháp.

  L.T.T.

  Từ năm 1977, ông Thích Quảng Độ đã lợi dụng việc tổ chức “đại giới đàn” để thuyết giảng, vu cáo chính quyền đàn áp Phật giáo; đồng thời nhân vụ sư cô Như Hiền tự vẫn, ông ta cùng một số đối tượng tung tin sư cô Như Hiền chết để phản đối chính quyền. Đặc biệt, ông Thích Quảng Độ - một nhà sư - nhưng lại đòi “giải tán quách Giáo hội”, đây là ý đồ rất ngông cuồng được thể hiện trong bản cung ngày 7-10-1977. Có lẽ chính ông ta cũng sợ cái ý đồ quái gở này đến tai phật tử nên đã yêu cầu phải “đảm bảo bí mật lời khai”.

  Khi bị công an bắt giữ, ông Thích Quảng Độ tỏ ra rất biết “ăn năn hối lỗi”. Trong bản tự khai ngày 21-7-1977, ông ta viết: “Tôi biết tôi có tội, nên khi bị chính quyền bắt giam tôi không ân hận gì. Tôi chỉ hối hận cho tôi là đã điên khùng dại dột gây nên tội, nhưng mà hối bất cập, ăn năn thì muộn rồi”. Thật ra vẫn chưa muộn, sau đó không lâu, Tòa án nhân dân TP.HCM đã xử khoan hồng, trả Thích Quảng độ về Thanh Minh Thiền Viện, tạo điều kiện cho ông thực hiện nguyện vọng “tận lực góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội” (cũng bản tự khai ngày 21-7-1977).


  Nhưng sau khi được trở về với cuộc sống bình thường, ông Thích Quảng Độ vẫn công khai chống lại chủ trương thống nhất Phật giáo toàn quốc, đồng thời liên tục chống chính quyền, viết và phát tán nhiều tài liệu xuyên tạc tình hình trong nước.

  Thích Không Tánh: “đệ tử ruột” của Thích Quảng Độ

  Thích Không Tánh, tên thật là Phan Ngọc Ấn, năm nay 64 tuổi, nguyên quán tỉnh Bình Định, đăng ký nhân khẩu thường trú tại chùa Liên Trì (153 Lương Định Của, Q.2, TP.HCM).

  Từ năm 1978-1986, ông Thích Không Tánh đã bị tập trung cải tạo, do hăng hái tham gia các hoạt động của những phần tử đội lốt tu hành chống phá Nhà nước và vi phạm pháp luật. Đến năm 1987, Thích Không Tánh được trả tự do và thường trú tại chùa Liên Trì (TP.HCM). Cũng giống như ông Thích Quảng Độ, ông Thích Không Tánh vẫn chứng nào tật nấy, lại tiếp tục tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước.

  Ngày 2-10-1992, Thích Không Tánh bị các lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang lưu hành nhiều tài liệu có nội dung chống lại Nhà nước và bị án phạt 5 năm tù giam và quản chế năm năm. Sau thời gian này, Thích Không Tánh tiếp tục về cư trú tại chùa Liên Trì. Thích Quảng Độ và các phần tử phản động lưu vong ngoài nước cử Thích Không Tánh vào cái gọi là “Viện hóa đạo” của “Giáo hội Phật giáo VN thống nhất” và được giao đứng đầu Tổng vụ từ thiện xã hội, nhưng thực chất chỉ làm nhiệm vụ liên lạc, do thám tình hình, còn toàn bộ hoạt động và kế hoạch do ông Thích Quảng Độ quyết định.

  Nguyễn Khắc Toàn: phần tử bất mãn, ngông cuồng

  Nguyễn Khắc Toàn năm nay 52 tuổi, hiện trú tại P.Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguyễn Khắc Toàn từng trong quân ngũ, nhưng sau khi xuất ngũ đã tha hóa, năm 1979 bị Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) kết án 9 tháng tù treo về tội trộm cắp, tiêu thụ tài sản riêng công dân. Đến năm 1983, Nguyễn Khắc Toàn lại bị Tòa án nhân dân quận Ba Đình cảnh cáo về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Từ tháng 11-2001 đến ngày 6-1-2002, Nguyễn Khắc Toàn nhận chỉ đạo trực tiếp từ một đối tượng trong tổ chức của số người Việt phản động lưu vong, thu thập các đơn từ khiếu kiện, tin tức và các tài liệu, bài viết phát tán bất hợp pháp của số đối tượng bất mãn, rồi biên tập để tạo dựng thành các thông tin làm sai lệch sự thật, xuyên tạc tình hình của đất nước. Với hành vi này, Nguyễn Khắc Toàn đã bị bắt và lãnh án 13 năm tù giam cùng ba năm quản chế về tội gián điệp. Do được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, tháng 1-2006 Nguyễn Khắc Toàn được tha tù trước thời hạn tám năm nhưng vẫn “ngựa quen đường cũ”, không từ bỏ những hành động chống đối Nhà nước.

  TTXVN - L.T.T. - N.V.H.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ mặt của những kẻ kích động gây rối

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ mặt của những kẻ kích động gây rối bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo mat cua nhung ke kich dong gay roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ mặt của những kẻ kích động gây rối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI