Bộ Y tế ở đâu?

Chủ nhật, 03 Tháng sáu 2007, 04:04 GMT+7
 • Chất lượng nước tương nhãn hiệu Rồng Việt của Công ty liên doanh chế biến thực phẩm Vitecfood thật sự như thế nào? Câu hỏi này của người tiêu dùng chưa có lời giải đáp vì doanh nghiệp bảo kiểm nghiệm đạt, cơ quan quản lý bảo không!

  Chuyện này cũng giống như hồi tháng 4-2007, Ủy ban An toàn thực phẩm Liên minh châu Âu gửi thông báo đến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm VN về việc phát hiện lô hàng nước tương nhãn hiệu Chin-su của Vitecfood nhập khẩu vào thị trường Phần Lan có chứa 3-MCPD lên đến 9,4mg/kg. Ngay lập tức, Vitecfood phản ứng và gửi văn bản về Bộ Y tế khiếu nại thông báo này và khẳng định chưa bao giờ xuất hàng đi Phần Lan. Đồng thời, Vitecfood cũng rầm rộ quảng cáo và treo giải thưởng 1 tỉ đồng cho bất kỳ ai tìm được một chai nước tương Chin-su có chứa 3-MCPD! Mấy ai biết Vitecfood còn sản xuất nhãn hiệu nước tương nội địa Rồng Việt và không hề dám mạnh miệng cam kết đảm bảo không có 3-MCPD cho nhãn hiệu này.

  Trước đó, vào giữa năm 2005, nước tương Chin-su của Vitecfood cũng bị cơ quan quản lý chất lượng thực phẩm của Bỉ phát hiện có hàm lượng 3- MCPD cao quá mức cho phép. Và Vitecfood cũng phản ứng rằng họ chưa từng xuất khẩu sản phẩm sang Bỉ. Ai đúng, ai sai trong chuyện này đến nay Bộ Y tế không hề thông báo, khiến người tiêu dùng vẫn còn bán tín bán nghi về chất lượng Chin-su.

  Sau “sự kiện Chin-su” hồi giữa năm 2005, ngày 28-7-2005, chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung đã ký văn bản gửi Viện Vệ sinh y tế công cộng (VSYTCC) tại TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM đề nghị hai đơn vị này phải phối hợp với thanh tra bộ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tương trên thị trường gửi về Viện VSYTCC kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm phải gửi trực tiếp cho thanh tra Bộ Y tế để báo cáo lãnh đạo bộ.

  Vậy mà sau khi báo chí lên tiếng về việc ém nhẹm thông tin liên quan đến kết quả kiểm định nước tương tại TP.HCM, tháng 3-2007 thanh tra Bộ Y tế lại gửi văn bản đề nghị thanh tra Sở Y tế TP báo cáo kết quả cụ thể, đồng thời công bố các cơ sở có vi phạm chất lượng cho cơ quan báo chí biết. Trong khi ít nhất là từ năm 2004, Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Thanh tra Bộ Y tế biết rất rõ về thực trạng sản xuất nước tương “đen” tại TP.HCM mà không công bố cho người dân biết.

  Bộ Y tế không thể nói không biết khi mà liên tiếp trong ba năm 2004, 2005, 2006, Viện VSYTCC TP đã thực hiện giám sát hàm lượng s3-MCPD trong nước tương và các kết quả kiểm nghiệm đều được báo cáo về: ba năm phát hiện 161/313 mẫu nước tương có 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép, trong đó có nhiều mẫu vượt mức cho phép gấp từ vài ngàn đến 18.000 lần. Danh tánh các cơ sở này đều đã được Viện VSYTCC “điểm mặt, chỉ tên” báo cáo hết. Nhưng cũng như Sở Y tế TP, dù biết rất rõ rằng hằng ngày hàng triệu người dân VN đang ăn phải chất độc từ nước tương “đen” nhưng Bộ Y tế vẫn để mặc người dân!

  Khó hiểu hơn khi báo cáo mới nhất (ngày 16-5-2007) của Viện VSYTCC gửi đến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết từ tháng 1-2006 đến tháng 4-2007 viện này đã phát hiện 66 mẫu nước tương có 3-MCPD vượt quá mức cho phép. Các mẫu này của “đại gia” nào sản xuất, Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm biết hết. Thế mà nửa tháng đã trôi qua, chuyện khẩn cấp liên quan đến sức khỏe hàng triệu con người như vậy vẫn không thấy Bộ Y tế công bố danh tánh. Vì sao Bộ Y tế lại “ngậm tăm” như thế?

  Chưa làm hết trách nhiệm bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế lại đá “trái bóng” trách nhiệm sang cho Sở Y tế TP!

  LÊ THANH HÀ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bộ Y tế ở đâu?

  Nhận xét tin Bộ Y tế ở đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ Y tế ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo Y te o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ Y tế ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI