Bờ Đậu, một nét hồn quê ngày Tết

Thứ sáu, 05 Tháng hai 2010, 09:33 GMT+7
  • Bánh chưng Bờ Đậu (Phú Lương, Thái Nguyên) từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước, những ngày giáp tết, lò than của người dân Bờ Đậu đã đỏ lửa sẵn sàng phục vụ khách thập phương. Góp phần gìn giữ nét phong tục "bánh chưng ngày Tết" của cha ông.

    Bờ Đậu (thuộc 2 xã Sơn Cẩm và Cổ Lũng, huyện Phú Lương, Thái Nguyên) là làng nghề bánh chưng gia truyền với hơn 100 hộ dân làm bánh. Bánh chưng được làm từ gạo nếp và lá dong lấy từ vùng núi huyện Định Hóa, vùng Na Rì, Chợ Đồn, Bắc Kạn và phải chọn lựa kỹ càng để có được hương vị thơm ngon nhất.

    Toàn bộ “công nghệ” gói bánh chưng của người dân Bờ Đậu đều được chuẩn bị tỉ mỉ bằng tay, không cần nhờ đến bất cứ loại khuôn gói bánh nào nhưng chiếc bánh vẫn vuông vức, mềm mại và đặc biệt mang hương vị đặc trưng của núi rừng Thái Nguyên.

    Bờ Đậu sản xuất bánh chưng phục vụ khách thập phương hằng ngày, đến thời điểm giáp tết, từ 15/12 âm lịch, người dân Bờ Đậu phải tập trung tăng năng suất gấp 5 lần bình thường để phục vụ đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

    Để phục vụ tết, bình quân mỗi nhà dân sản xuất gần 1000 chiếc bánh mỗi ngày, giá bán từ 20 – 30 ngàn đồng/chiếc, đây là yếu tố quan trọng khiến 100% các hộ dân ở đây duy trì nghề làm bánh truyền thống này.

    Mô tả ảnh.

    Làng nghề nổi tiếng làm bánh chưng Bờ Đậu nằm trên Quốc lộ 3, km số 9 đã có mặt từ lâu đời. Hiện tại, 100% các hộ dân đã sẵn sàng "đỏ lửa" chuẩn bị bánh chưng phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán 2010. Ảnh: Vũ Hoàng

    Mô tả ảnh.

    Những nhà sát đường đều kinh doanh mặt hàng này, tiền bán bánh chưng là nguồn thu nhập chính cho các hộ dân xã Sơn Cẩm và Cổ Lũng, đem lại mức sống khá giả cho bà con vùng này. Ảnh: Duy Tuấn

    Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
    Mô tả ảnh.
    Mô tả ảnh.

    Để có được một chiếc bánh thơm ngon, người làm bánh phải chuẩn bị kỹ lưỡng từng chiếc lá dong, chọn nếp và đỗ xanh lấy từ Bắc Kạn về, và đặc biệt là không cần đến khuôn nhưng chiếc bánh vẫn vuông vức đẹp đẽ. Ảnh: Vũ Hoàng


    Mô tả ảnh.

    Cũng được làm từ lá dong, thịt lợn, nếp và đỗ xanh nhưng bánh chưng Bờ Đậu lại có nét độc đáo riêng khiến vị bánh ở đây ngon và thơm lạ thường. Đó cũng là bí quyết khiến bánh chưng Bờ Đậu ngày càng trở nên nổi tiếng. Ảnh: Duy Tuấn

    Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
    Mô tả ảnh.
    Mô tả ảnh.

    Từ việc chọn lá, gói ghém xong xuôi cần phải mất thêm thời gian nấu từ 10 - 12 giờ. Bánh được bày bán cho khách thập phương ngay khi vừa ra lò. Ảnh: Vũ Hoàng

    Mô tả ảnh.

    Hầu hết xe khách từ Bắc Kạn, Hà Giang đi ngang quốc lộ 3 đều ghé vào mua bánh chưng làm quà. Những năm gần đây, bánh chưng Bờ Đậu đã được nhập về Hà Nội và các tỉnh lân cận. Người dân làm bánh chưng ở đây nói rằng, một mặt họ bảo tồn truyền thống cha ông làm bánh chưng hai nữa, họ thấy được đây là trách nhiệm của thế hệ "hậu nhân", góp phần bảo tồn, duy trì nét văn hoá tốt đẹp của người Việt. Bánh chưng xanh - vật lễ không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt khi Tết đến. Ảnh: Duy Tuấn

    • Vũ Hoàng - Duy Tuấn
    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Bờ Đậu, một nét hồn quê ngày Tết

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bờ Đậu, một nét hồn quê ngày Tết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo Dau mot net hon que ngay Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bờ Đậu, một nét hồn quê ngày Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN