Bị đình chỉ công tác vì không nhận tiền GPMB

Thứ sáu, 14 Tháng ba 2008, 12:22 GMT+7
 • Lại thêm một chuyện trái khoáy nữa trong ngành giáo dục Nghệ An khi 2 giáo viên là Nguyễn Thị Nội, Trường Mầm non Làng Sen (xã Kim Liên) và Trần Thị Lan, Trường Tiểu học xã Xuân Lâm, bị Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Nam Đàn đình chỉ công tác vì gia đình nhà chồng không chịu nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

  Quýt làm, cam chịu

  Để thực hiện dự án xây dựng con đường nối từ đường ven sông Lam về Làng Sen, UBND huyện Nam Đàn phải tiến hành giải toả một số hộ dân thuộc hai xã Xuân Lâm và Kim Liên. Trong nhiều hộ gia đình phải giải toả thì có 8 hộ chưa chịu nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Lý do mà họ đưa ra là do Ban quản lý dự án chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ, thủ tục liên quan như quyết định thu hồi đất, quyết định áp giá đền bù, đồng thời giá đền bù quá thấp...

  Trong số 8 gia đình chưa nhận tiền đền bù, có hai gia đình là bố mẹ nhà chồng của cô Nội và cô Lan. Mặc dù hai cô đều là những giáo viên luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người giáo viên, lại là giáo viên dạy giỏi nhưng ngày 27/2, hai cô được thông báo của Phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn về việc tạm đình chỉ công tác để thuyết phục gia đình GPMB. Thông báo cũng ghi chừng nào thực hiện xong việc giải toả thì hai cô mới được bố trí công việc trở lại.

  Quyết định tạm đình chỉ công tác hai cô giáo trên của Phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn.

  Chúng tôi đã đến nhà hai cô giáo này để tìm hiểu sự việc. Nhà cô Nội có hoàn cảnh rất khó khăn, cô đang chuẩn bị sinh nở đứa con đầu lòng nên không thể tiếp chúng tôi mà chồng cô là anh Hùng tiếp giùm. Theo anh Hùng, cả một căn nhà mới xây của mẹ anh nếu tính theo thời giá thì phải hết cả trăm triệu đồng nhưng chỉ được bồi thường 21 triệu đồng là quá thiệt thòi. Thế nhưng vì có thông báo tạm đình chỉ công tác con dâu nên mẹ anh, bà Trần Thị Lan đành phải nhận tiền cho xong chuyện.

  Anh kể: "Mẹ tôi bảo, vì thương con dâu chuẩn bị sinh hạ, nay vì mẹ mà bị đình chỉ công tác thì không đành. Thêm nữa, nếu căng thẳng quá lại ảnh hưởng đến cả hai mẹ con cô ấy thì nguy to. Mẹ tôi đã nhận tiền nhưng vẫn viết đơn trình bày là do sức ép đối với con dâu chứ không hề đồng ý với giá đền bù như thế".

  Còn nhà cô Lan thì có vẻ đỡ vất vả hơn. Cô cũng từ chối nói về thông báo của Phòng GD&ĐT huyện, mà chỉ cho biết: "Đất đó là của bố tôi, vừa rồi chúng tôi cũng đã nhận tiền bồi thường rồi, nhận đi cho xong chuyện".

  Dùi đánh đục, đục đánh khăng

  Chúng tôi đã gặp bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn, người đã ký thông báo nói trên. Bà Hà cho biết:


  - Chúng tôi ra thông báo như vậy là để hai cô có thời gian thuyết phục gia đình chấp hành chủ trương. Tôi cũng băn khoăn lắm, nhưng đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện. Tôi nghĩ khi đưa ra quyết định như vậy chắc thường trực Uỷ ban cũng đã cân nhắc kỹ. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân tôi cho rằng đó chỉ là giải pháp tình thế, không hay lắm.

  Với tinh thần đồng nghiệp, chị em, tôi đã động viên hai cô rất nhiều. Tôi khẳng định, không căn cứ vào việc đó để xếp loại, đánh giá giáo viên. Đặc biệt là cô Nội, một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn hăng say công tác, lại chuẩn bị sinh nở. Tôi cũng hiểu lắm, một mình các cô khó mà thuyết phục gia đình nhà chồng được, nhất là về lợi ích kinh tế. Nếu không khéo thì có khi lại rạn nứt tình cảm.

  - Biết thế tại sao vẫn tạm đình chỉ, thưa bà?

  - Tôi đã nói rồi, tôi rất băn khoăn nhưng không có cách nào khác. Đây là yêu cầu của UBND huyện. Trong kết luận của đồng chí Chủ tịch yêu cầu Phòng phải đình chỉ công tác hai cô này.

  - Thưa bà, đến nay cả hai gia đình của các cô đã nhận tiền bồi thường rồi, tại sao Phòng không ra thông báo huỷ bỏ thông báo kia?

  - Trong thông báo chúng tôi nói rõ, chừng nào các cô hoặc nhà trường nạp cho chúng tôi chứng nhận của Hội đồng GPMB là đã nhận tiền thì sẽ bố trí công việc trở lại.

  Ông Lê Thanh Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Nam Đàn:

  "Cho đến nay tôi cũng không biết có hay không thông báo của Trưởng phòng. Về mặt nguyên tắc thì mọi động thái liên quan đến quyền lợi của cán bộ giáo viên, Phòng phải trao đổi, bàn bạc với công đoàn. Tuy nhiên, công đoàn ngành không được thông báo về việc này.

  Tôi thành thật xin nhận khuyết điểm vì đã không kịp nắm bắt tình hình liên quan đến quyền và lợi ích của đoàn viên công đoàn. Có thể, nếu được bàn bạc, chúng tôi cũng góp sức để giải quyết vấn đề mà không cần phải đình chỉ công tác đối với hai cô giáo này. Tôi xin chưa bàn đến việc đúng sai, nhưng nói thế nào thì đình chỉ công tác đối với hai cô giáo trên là điều đáng tiếc".

  Hải Châu An

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bị đình chỉ công tác vì không nhận tiền GPMB

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bị đình chỉ công tác vì không nhận tiền GPMB bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bi dinh chi cong tac vi khong nhan tien GPMB ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bị đình chỉ công tác vì không nhận tiền GPMB ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI