Bệnh..."thông cảm" hay coi thường pháp luật?

Thứ tư, 04 Tháng mười 2006, 15:03 GMT+7
 • Câu chuyện thôi chức vẫn ở nhà công vụ tế nhị, khó giải quyết, theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Đặng Hùng Võ, đó là vì lãnh đạo đương nhiệm "nhìn trước, nhìn sau", thông cảm, "có trách nhiệm" với người đã tiến cử mình. Tuy nhiên, ông cũng nói thẳng, đó là coi thường pháp luật.

  - Theo thông tin báo chí đưa, Hà Nội còn 80 trường hợp đang ở biệt thự công giống như cựu Chủ tịch UBND TP. Hoàng Văn Nghiên. Nếu vậy, cụ thể là cấp nào, cơ quan nào sẽ đứng ra, chịu trách nhiệm xử lý vấn đề này?

  - Theo quy định tại Điều 8 của Nghị định 61, không cơ quan Trung ương nào được quản lý nhà công vụ mà toàn bộ là bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý. Như vậy, chỉ có UBND cấp tỉnh hoặc UBND huyện quản lý trực tiếp. Nghị định 61 chính thức có hiệu lực thi hành (từ năm 1994) thì đấy là bản tuyên ngôn chấm dứt bao cấp về nhà ở.

  Benh thong cam hay coi thuong phap luat
  Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đang thuê ở. Ảnh: Tiền Phong.

  - Với trường hợp những nhà công vụ đã cho thuê, bán không đúng quy định, nên thu hồi bằng cách nào, theo ông?

  - Tôi cho là quyết tâm để tạo lập công bằng trong khuôn khổ của pháp luật thì đây là một vấn đề phải giải quyết, phải thu hồi nhà, vì nó trái pháp luật. Hơn nữa, cũng tạo được cái công bằng giữa những người có công đóng góp cho đất nước, đồng thời cũng làm cho dư luận của quần chúng, nhân dân êm, tin tưởng và cảm thấy xử lý là đúng.

  Cách thì dễ thôi, trường hợp đã xử lý rồi thì thoái trả tiền đã nộp và thu hồi cái nhà đó lại. Rồi chuyển các đồng chí đó sang nhà công vụ được thuê hàng tháng theo đúng diện tích, điều kiện, đáp ứng được công việc nhiệm vụ của họ.

  - Còn với những người đã thôi "công vụ" nhưng vẫn cố tình không trả lại?

  - Phải có sự hợp tác giữa UBND các địa phương với cơ quan có cán bộ hiện đang "xơi" cái nhà công vụ đó. Tôi lấy ví dụ: Cấp bộ trưởng, thứ trưởng về hưu rồi thì chắc cũng được 5 - 7 tháng để chuẩn bị, để di chuyển, thuê ô tô, buộc gói đồ đạc...

  Hiện nay, chưa có luật nào quy định sau bao nhiêu tháng từ khi thôi chức vụ thì anh phải "rút". Cái đó thuộc thoả thuận giữa người quản lý quỹ nhà công vụ và cơ quan có người được ở nhà công vụ.

  - Theo ông, hiện nay số trường hợp như thế có nhiều không?

  - Tôi nghĩ có lẽ cũng nhiều. Không chỉ Hà Nội và TP.HCM mà các tỉnh khác đã xử lý những trường hợp như thế rất nhiều. Tôi cho là một tính tốt của người VN, rất biết nhìn trước, nhìn sau, thông cảm với những bậc tiền nhiệm. Nhất là những bậc tiền nhiệm lại đề cử mình lên thay chẳng hạn, nên mình lại càng phải có trách nhiệm hơn (cười...)!

  Nhưng đấy đồng thời cũng là tính rất xấu của người VN, tức là coi thường pháp luật! Chúng ta nên thực hiện thành tập quán: Pháp luật là tối thượng!

  - Xin cảm ơn ông!

  Nguyệt Minh (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bệnh..."thông cảm" hay coi thường pháp luật?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bệnh..."thông cảm" hay coi thường pháp luật? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Benh thong cam hay coi thuong phap luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bệnh..."thông cảm" hay coi thường pháp luật? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI