Bệnh nhi đang gia tăng

Thứ năm, 21 Tháng sáu 2007, 06:05 GMT+7
 • >> Bệnh nhi phải nằm... ngoài hành lang suốt 5 ngày!

  Nhiều bệnh nhi phải ra nằm ngoài hành lang khoa sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM - Ảnh: Q.K.
  Trẻ em mắc bệnh đường hô hấp, sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng đáng kể ở nhiều địa phương. Tại TP.HCM, bệnh nhi nằm ngoài hành lang. Còn ở TP Cần Thơ, bệnh viện phải tận dụng bãi xe để mở thêm phòng khám.

  Trưa 20-6, nhiều phòng tại khoa SXH Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, TP.HCM chật ních người. Mỗi giường có 2-3 bệnh nhi nằm chung. Quá ngột ngạt, nhiều phụ huynh phải đưa con nằm dọc hành lang.

  Mẹ của bệnh nhi Quách Danh Công Minh, 9 tuổi, nói: “Bé sốt từ tuần trước. Gia đình đưa cháu đến BV An Giang. Lúc này, BV An Giang quá đông bệnh nhân SXH; mỗi giường có đến 2-3 bệnh nhân nằm chung. Bác sĩ bảo bệnh cháu có thể trở nặng và yêu cầu gia đình nên đưa lên Nhi Đồng 1 điều trị”.

  Tại BV Nhi Đồng 1, chỗ nằm cho bệnh nhân đã thiếu, mỗi bệnh nhi còn có 1-2 phụ huynh theo chăm sóc. Vì thế, hai vợ chồng chị đành bồng bế con ra hành lang, trải chiếu nằm mấy ngày nay.

  TP.HCM: SXH sẽ tăng

  Không nên tự ý mua thuốc cho con

  Bác sĩ Trần Thị Việt, trưởng khoa nhiễm BV Nhi Đồng 2,TP.HCM, hướng dẫn khi trẻ có những biểu hiện: sốt kèm theo ho, đau nhức, mệt mỏi hoặc tiêu chảy và nổi những chấm đỏ nhỏ trên da cần đưa trẻ đến ngay các phòng khám, cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị sớm.

  Khi trẻ có biểu hiện bệnh, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc giảm sốt cho con em mình dùng vì như thế tạo ra trạng thái giảm sốt giả tạo gây nhiều khó khăn cho quá trình chẩn đoán và điều trị.

  Bác sĩ Việt cho biết hơn 2/3 ca bệnh sốt xuất huyết nặng (độ 3, độ 4) được điều trị tại bệnh viện này là do gia đình tự điều trị trước khi đưa vào bệnh viện.

  Q.KHẢI - Y.TRINH

  Tính đến ngày 17- 6, tại BV Nhi Đồng 1 đã có 151 ca bệnh đang điều trị tại khoa SXH, trong đó có 57 trường hợp bị SXH và nhiều trẻ bị nặng đến độ 3, 4. Đa số được chuyển lên từ miền Tây, cũng có nhiều trường hợp ở các quận 3, 6, Bình Thạnh, Tân Bình.

  Trong khi đó, theo phòng kế hoạch tổng hợp BV Nhi Đồng 2, mỗi ngày điều trị 24-31 bệnh nhân SXH, chủ yếu tại các quận huyện trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, số lượng bệnh nhân SXH đang có chiều hướng tăng. Cụ thể, từ ngày 17 đến 19-6 đã có thêm năm ca (chỉ có một ca ở tỉnh Tiền Giang) được nhập viện điều trị tại BV Nhi Đồng 2.

  Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn TP đã có 1.600 ca bệnh SXH. So với thời điểm năm 2006, số lượng ca bệnh đã giảm 40%. Nhưng đáng lo ngại là liên tục trong hai tuần qua, số ca bị SXH đã tăng lên khoảng 20 ca/tuần.

  Bác sĩ Thọ dự báo bệnh SXH sẽ tiếp tục tăng và diễn biến phức tạp trong thời gian tới nếu địa phương không quyết liệt trong công tác phòng tránh.

  Đồng Nai: bệnh nhi tăng 4 lần

  Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, phó giám đốc BV Nhi Đồng Đồng Nai, nói từ đầu tháng sáu đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại BV tăng lên đáng kể.

  Mỗi ngày có 1.000-1.200 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị, đặc biệt là vào những ngày đầu tuần, số bệnh nhân tăng lên đến 1.400-1.500 (gấp 4-5 lần so với năm 2005). BV có 560 giường điều trị nội trú nhưng số bệnh nhân luôn dao động ở mức 650-670.

  Theo thống kê của BV, đa số bệnh nhân đến khám, điều trị do nhiễm siêu vi, bên cạnh đó mỗi ngày có 30-40 bệnh nhi bị SXH được điều trị tại BV.

  Cần Thơ: khám một người bệnh năm phút

  Chiều 20-6, bác sĩ Bùi Hùng Việt, trưởng khoa khám bệnh BV Nhi Đồng Cần Thơ, cho biết do thời tiết nắng nóng thất thường nên khoảng 10 ngày nay bệnh nhi mắc bệnh về hô hấp, SXH đến rất đông, có ngày khoa phải tiếp nhận tới 900 bệnh nhân đến khám, trong đó trên 60% là các bệnh lý về hô hấp, SXH. Phòng khám nội chỉ có năm phòng, mỗi phòng một bác sĩ nên đối với bệnh thông thường chỉ khám khoảng 5 phút, bình quân một bác sĩ mỗi ngày phải khám khoảng 100 bệnh nhân.


  Nhiều trường hợp đến khám lần đầu nhưng đã bị sốc SXH độ 3, độ 4.

  Do nhiều gia đình chủ quan, thử máu trong 1-2 ngày đầu trẻ bị sốt, chưa biết bệnh SXH nên sau đó bỏ qua không theo dõi và bệnh diễn biến nặng dẫn đến sốc. Để giảm bớt tình trạng quá tải, BV đã tận dụng diện tích bãi để xe làm thêm ba phòng khám với hệ thống phun sương (do bác sĩ Việt tự bỏ tiền túi ra làm).

  Sóc Trăng: một nhà 2-3 trẻ nhập viện

  Bác sĩ Lý Mai Phương - phó giám đốc BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng - cho biết ngày 20-6, bệnh nhân SXH nội trú tại BV là 92 người, trong đó 56 ca ở khoa nhi và bốn trẻ điều trị ở khoa hồi sức cấp cứu.

  Trong số này có rất nhiều gia đình cùng lúc có 2-3 trẻ bị bệnh. Tại khoa nhi, hai con của anh Thạch Minh Sơn ở đường Tôn Đức Thắng, TP Sóc Trăng là cháu Thạch Tuyết Mai (11 tuổi) và Thạch Minh Anh Tuấn bị SXH cùng nhập viện sáng 20-6. Theo anh Sơn, từ trước đến giờ không thấy cán bộ hoặc cộng tác viên y tế phường đến phát tờ rơi tuyên truyền về bệnh SXH cũng như không phát giấy cam kết diệt lăng quăng.

  Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy - phó khoa nhi BV Đa khoa Sóc Trăng - cho biết: “Khoa nhi chỉ có 92 giường nhưng có ngày bệnh nhân điều trị nội trú lên đến trên 200 người nên trẻ em thường xuyên nằm điều trị 3 người/giường. Ngoài bệnh SXH, hiện nay còn gia tăng bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ em”.

  Đà Nẵng: dập dịch SXH ở phường An Hải

  Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng vừa triển khai khoanh vùng dập dịch ngay sau khi phát hiện tại hai tổ 8 và 20, phường An Hải Đông (quận Sơn Trà) có hai trong ba bệnh nhân trong cùng một khu phố, cùng một thời điểm bị SXH.

  Ngay sau khi dập xong ổ dịch, trung tâm đã phát 150 bình xịt muỗi bằng tay cho các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ bùng phát ổ dịch.

  Theo báo cáo của đơn vị, trong tuần qua toàn TP Đà Nẵng đã có thêm 12 ca mắc bệnh SXH, nâng tổng số ca bị mắc từ đầu năm đến nay lên 94 ca, không có ca nào tử vong.

  Q. KHẢI - Y.TRINH - THÁI LŨY - NGỌC DIỆN - TUẤN QUỲNH - Đ.NAM

  Miền Bắc: bắt đầu xuất hiện bệnh nhi viêm não Nhật Bản

  Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Nhi T.Ư Vũ Quý Hợp hôm qua cho biết: từ hai tuần nay, đã bắt đầu có bệnh nhi viêm não Nhật Bản nhập BV. Hôm 20-6, khoa lây của BV có tám bệnh nhi viêm não Nhật Bản đang điều trị. So với cùng kỳ mọi năm, năm nay viêm não Nhật Bản xuất hiện muộn, nhưng theo ông Hợp, rất có thể số bệnh nhi viêm não sẽ tăng lên vào những ngày nắng nóng tới.

  Theo thống kê của khoa khám bệnh BV Nhi T.Ư, hiện mỗi ngày có khoảng 1.000 bệnh nhi đến khám bệnh tại BV, không tăng so với trước. Các bác sĩ nhận định trẻ em mắc các chứng bệnh mùa nóng như cảm, sốt, sổ mũi, viêm đường hô hấp cấp... dạng nhẹ có thể đã đến BV tuyến dưới và phòng khám tư nhân.

  Hiện BV Nhi T.Ư có gần 600 giường bệnh, nhưng bệnh nhân nội trú luôn ở mức 900 cháu/ngày.

  L.ANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bệnh nhi đang gia tăng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bệnh nhi đang gia tăng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Benh nhi dang gia tang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bệnh nhi đang gia tăng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI