Bến Tre: thiếu tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Durian

Thứ năm, 18 Tháng một 2007, 01:59 GMT+7
 • Ben Tre thieu tien ho tro khac phuc hau qua bao Durian
  Vợ chồng anh Nguyễn Văn Kiệt ở ấp 2, xã Định Trung, huyện Bình Đại sống trong cảnh màn trời chiếu đất hơn 40 ngày nay

  Chiều 16-1, trả lời về việc dân kêu chờ mãi không thấy tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Durian, phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Quốc Bảo khẳng định toàn bộ số tiền 165 tỉ đồng Chính phủ chi cho tỉnh đều đã được chuyển về các huyện.

  Trong số này có tới 150 tỉ đồng chi vào việc dựng lại nhà cho dân. Bão đã làm 30.000 căn nhà của tỉnh bị sập hoàn toàn và 92.000 căn khác tốc mái, xiêu vẹo. Nếu chi đủ 5 triệu đồng cho một căn nhà sập, 1-3 triệu đồng/nhà tốc mái như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì tỉnh cần tới 350 tỉ đồng.

  Do không có tiền (thiếu tới 200 tỉ đồng), nên tỉnh quyết định ưu tiên hỗ trợ hộ chính sách và hộ nghèo gặp khó khăn có nhà sập hoàn toàn. Những hộ thuộc diện cận nghèo hoặc không quá khó khăn thì từ từ tính sau.

  Việc chi tiền hỗ trợ hộ chính sách và hộ nghèo chậm một phần do chủ trương của tỉnh chỉ chi một phần để người dân đổ cột ximăng, sau đó chi tiếp tiền mua tôn lợp nhà; một phần do huyện, xã triển khai chi quá chậm khiến dân thắc mắc. Hiện tỉnh đã chỉ đạo các huyện cân đối các nguồn để tiếp tục xét hỗ trợ cho đối tượng cận nghèo hoặc tương đối khó khăn.

  Ông Nguyễn Quốc Bảo cũng nói đã nghe (và biết) trong quá trình khắc phục hậu quả bão Durian có một số cán bộ tiêu cực. Tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra về các địa phương kiểm tra. Bước đầu phát hiện một số trường hợp tiêu cực. “Đoàn thanh tra vẫn đang làm việc. Chắc chắn những cá nhân lợi dụng thiên tai để trục lợi sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm” - ông Bảo khẳng định.

  Tại huyện Bình Đại, chủ tịch UBND xã Định Trung Lê Văn Trạng thừa nhận có tiêu cực trong việc phân phối quà cứu trợ. Người dân nhiều lần phản ứng về chuyện gia đình cán bộ nhận quà nhiều hơn dân. UBND xã đã xác minh và khẳng định có ít nhất ba trưởng, phó ấp “ưu ái” cho gia đình mình hơn là lo cho dân. Ông Trạng nói rằng sau đợt khắc phục hậu quả bão Durian sẽ tính chuyện kiểm điểm, kỷ luật các trưởng ấp này.

  Giải thích về việc chậm chuyển tiền hỗ trợ, ông Trạng thừa nhận trách nhiệm thuộc về UBND xã. Toàn xã có tới 683 căn nhà bị sập, nhưng hiện chỉ mới chuyển 522 triệu đồng cho 147 hộ nghèo và chính sách. Huyện Bình Đại đã chuyển tiếp 656 triệu đồng từ ngày 12-1 nhưng tới nay chưa chi cho dân vì... còn họp phân công nhiệm vụ cho cán bộ xã đến từng hộ chi trả! Riêng 436 hộ được coi là không nghèo thì chưa biết đến khi nào mới được nhận vì... chưa có tiền. Được biết xã Định Trung đã chi “nhầm” tiền hỗ trợ cho hơn 10 trường hợp với số tiền gần 20 triệu đồng, hiện đang vận động thu hồi lại.

  VÂN TRƯỜNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bến Tre: thiếu tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Durian

  Nhận xét tin Bến Tre: thiếu tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Durian

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bến Tre: thiếu tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Durian bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ben Tre thieu tien ho tro khac phuc hau qua bao Durian ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bến Tre: thiếu tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Durian ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI