Bảy thế hệ bị ảnh hưởng chất độc da cam đòi công lý

Thứ tư, 29 Tháng ba 2006, 08:54 GMT+7
 • Gần 200 đại biểu dự Hội nghị quốc tế Nạn nhân da cam Việt Nam đã đưa ra nhiều bằng chứng khoa học, kinh nghiệm đấu tranh đòi công lý cho những nạn nhân của chất độc da cam.

  Bay the he bi anh huong chat doc da cam doi cong ly
  Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân (thứ ba từ phải sang) với các đại biểu quốc tế tham dự hội thảo. Ảnh: Phạm Yên
  Đặc biệt, các đại biểu tham dự hội nghĩ đã bày tỏ sự ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

  Hội nghị quốc tế Nạn nhân da cam Việt Nam do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp tổ chức.

  Đến dự hội nghị với tư cách khách mời và cũng là nạn nhân của chất độc da cam/dioxin, bà Joan Duffy Newberry, cựu thiếu úy lực lượng không quân Mỹ, đã “hâm nóng” Hội nghị khi thẳng thắn tuyên bố việc sử dụng chất da cam tại Việt Nam là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

  “Chất da cam là một vũ khí thực sự có khả năng phá hủy lớn và việc sử dụng loại chất độc này cần phải được xem là một tội ác chống lại loài người. Tôi cầu khẩn các bạn hãy tìm kiếm công lý cho các nạn nhân da cam. Các bạn làm điều này vì con cháu của Việt Nam và cũng là vì con cháu của thế giới” - Bà Joan Duffy kêu.

  Cũng theo bà Joan Duffy, điều đáng lên án đó là nhiều triệu binh sĩ và dân thường Việt Nam đã không hề biết và bị phơi nhiễm chất độc da cam trong khi các nhà sản xuất loại chất độc này rất ý thức về hiệu ứng lâu dài nhưng họ đã che giấu không cho chính phủ và công chúng biết.

  Góp chung tiếng nói về tác hại của chất da cam, ông Kim Sung Wook, Tổng Thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam Hàn Quốc (Quân đội nước này đã tham chiến tại Việt nam bên phía Mỹ) nói: “Việc Mỹ rải chất da cam ở Việt Nam là vi phạm văn bản của Nghị định thư Geneva 1925 về cấm các vũ khí hóa học sử dụng trong chiến tranh. Có thể nói Hoa Kỳ phải ngay lập tức xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

  Các đại biểu còn mang tới những kết quả nghiên cứu mới về tác hại của chất độc da cam/dioxin. Theo đó, chất độc da cam không chỉ tàn phá sinh thái mà còn là nguyên nhân gây ra 16 loại ung thư khác nhau và để lại những di chứng qua nhiều thế hệ và thậm chí có thể để lại hậu quả nặng nề đến đời thứ bảy.

  Các đại biểu cũng khẳng định việc Chính phủ và các Cty hóa chất Mỹ không thừa nhận những tác hại của chất da cam, dù có nhiều bằng chứng nói lên sự thật hiển nhiên, là hành động chối bỏ trách nhiệm đáng lên án.

  Nhiều đại biểu đặt câu hỏi: Một bằng chứng hiển nhiên là chính bản thân Chính phủ Mỹ đã chi nhiều tỷ đô la để trợ cấp cho các cựu chiến binh nạn nhân của chất da cam và con cái họ. Điều này cho thấy hậu quả của chất da cam trong chiến tranh Việt Nam đã được thừa nhận tại ngay nước Mỹ.

  Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới Tòa phúc thẩm lưu động số 2 của Mỹ kêu gọi Tòa phúc thẩm ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đảo ngược phán quyết của Tòa sơ thẩm Mỹ trả lại công bằng, công lý cho các nạn nhân Việt Nam.

  Dự kiến trong buổi làm việc ngày mai, Vava sẽ thông báo về tiến trình của vụ kiện các Cty hóa chất Mỹ của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, về hoạt động đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam ở nhiều nước trên thế giới đồng thời thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị để gửi tới tòa án Mỹ.

  Tuyên Phạm

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảy thế hệ bị ảnh hưởng chất độc da cam đòi công lý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảy thế hệ bị ảnh hưởng chất độc da cam đòi công lý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bay the he bi anh huong chat doc da cam doi cong ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảy thế hệ bị ảnh hưởng chất độc da cam đòi công lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI