Bầu Phó chủ tịch Hà Nội gay cấn đến phút chót

Thứ sáu, 13 Tháng bảy 2007, 15:10 GMT+7
 • Khi một số đại biểu không tán thành chỉ có 2 ứng viên vào 2 vị trí Phó chủ tịch thành phố, HĐND Hà Nội phải gọi điện hỏi ý kiến người được đại biểu đề cử thêm là Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Vũ Văn Hậu, song cuối cùng ông này đã từ chối.
  > Biệt thự 300 tỷ được hóa giá 8 tỷ là do... chính sách
  > Nghị trường "sôi sục" vì nhà siêu mỏng

  Đầu giờ họp sáng nay, các đại biểu HĐND đã nhất trí bãi miễn hai Phó chủ tịch thành phố là ông Đỗ Hoàng Ân và Lê Quý Đôn do hai ông này đã nghỉ hưu.

  Phó chủ tịch Phí Thái Bình đã đọc tờ trình của UBND thành phố đề cử ông Nguyễn Văn Khôi, Giám đốc Sở GTCC thay thế ông Ân (phụ trách giao thông và xây dựng cơ bản) và ông Vũ Hồng Khanh, Bí thư quận ủy Tây Hồ thay thế ông Đôn (phụ trách lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường).

  Ngay sau khi lãnh đạo UBND đề cử, đại biểu Vũ Đức Tân phát biểu: "Tôi rất băn khoăn về trường hợp của ông Vũ Hồng Khanh. Lĩnh vực đất đai của thủ đô khá nóng bỏng, chỉ sơ sảy thì hậu quả rất lớn. Theo tôi, phải chọn người có bản lĩnh và kinh nghiệm"..

  Theo gợi ý của đại biểu này, HĐND nên đưa ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nhà đất vào danh sách bầu cử. Lý do là vị Giám đốc Sở này đã từng được đưa vào danh sách ứng cử và lấy phiếu tín nhiệm với số phiếu ngang bằng ông Vũ Hồng Khanh.

  ảnh
  Ông Vũ Đức Tân: "Phó chủ tịch cần là người có bản lĩnh, kinh nghiệm". Ảnh: H.Hà.

  Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Thị Thành cho rằng, nếu đệ trình 2 người để bầu 2 là thiếu dân chủ. Theo bà, nên để danh sách có thêm ông Vũ Văn Hậu.

  Nghị trường HĐND tranh luận khá sôi nổi khi có thêm nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có ý kiến của ông Vũ Văn Hậu trước khi đưa vào danh sách.

  Sau những tranh luận, Chủ tịch thành phố Nguyễn Quốc Triệu đã đăng đàn. Ông Triệu cho rằng, 2 ứng viên đã được Thường trực Thành ủy giới thiệu là đủ tín nhiệm, trình độ, năng lực. Tuy nhiên, nếu HĐND muốn đề cử thêm người thì nên lấy ý kiến của chính người đó.

  Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh nhất trí cho người gọi điện thoại tới ông Vũ Văn Hậu để hỏi ý kiến. Tuy nhiên, không liên lạc được với vị này.

  Cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra bởi nhiều đại biểu cho rằng, không cần thiết lấy ý kiến người được đề cử. Đại biểu Vũ Đức Tân giãi bày, ông Vũ Văn Hậu đã từng nằm trong danh sách Thường vụ Thành ủy giới thiệu tức là đã được hỏi ý kiến.


  Đại biểu Vũ Chiến Thắng cũng cho rằng, HĐND nên biểu quyết chọn 2 trong 3 người. Sau đó, nếu ông Vũ Văn Hậu không đồng ý sẽ tính sau.

  Tuy nhiên, sau đó khoảng 30 phút, ông Vũ Văn Hậu đã đến nghị trường HĐND và tuyên bố xin rút nếu được đề cử vào chức vụ Phó chủ tịch thành phố. Biểu quyết của HĐND sau đó, có 31% đại biểu muốn đưa ông Vũ Văn Hậu vào danh sách.

  ảnh
  Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu tặng hoa cho hai Phó chủ tịch mới. Ảnh: P.V.

  Kết quả bầu chức danh 2 Phó chủ tịch UBND, ông Vũ Hồng Khanh, Bí thư quận ủy Tây Hồ, được 49/84 phiếu tán thành (chiếm 58%), ông Nguyễn Văn Khôi, Giám đốc Sở GTCC được 78/84 phiếu tán thành (chiếm 92%).

  Cũng trong sáng nay, HĐND bầu 2 ủy viên UBND là ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Lao Động Thương binh Xã hội và ông Nguyễn Quang Thành, Giám đốc Sở Tài chính.

  Ngoài ra, HĐND bãi nhiệm đại biểu đối với ông Nguyễn Thanh Cao Huy, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải do có khuyết điểm, và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND đối với ông Trần Quốc Thắng do chuyển công tác.

  Ông Vũ Hồng Khanh, sinh năm 1959, trú tại phường Liễu Giai, Ba Đình. Cử nhân Luật, Ủy viên thường vụ thành ủy, hiện là Bí thư quận ủy Tây Hồ.

  Ông Nguyễn Văn Khôi, sinh năm 1954, trú tại phường Vĩnh Phúc, Ba Đình. Kỹ sư xây dựng ngành cấp thoát nước, Cao cấp lý luận chính trị; Bí thư đảng ủy, Giám đốc Sở GTCC Hà Nội.

  Đoàn Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bầu Phó chủ tịch Hà Nội gay cấn đến phút chót

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bầu Phó chủ tịch Hà Nội gay cấn đến phút chót bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bau Pho chu tich Ha Noi gay can den phut chot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bầu Phó chủ tịch Hà Nội gay cấn đến phút chót ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI