Bất động sản sẽ “nóng” lên nhờ WTO

Thứ sáu, 27 Tháng mười 2006, 07:28 GMT+7
 • Bat dong san se �Snong� len nho WTOTin Việt Nam sắp trở thành thành viên của WTO có tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong nước. Tâm lý nghi ngại về tính pháp lý và ổn định của môi trường đầu tư bất động sản Việt Nam đã phần nào được gạt bỏ.

  Theo các chuyên gia, sang năm 2007 thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại vì khi Việt Nam gia nhập WTO, nhu cầu đất đai phục vụ sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà xưởng, văn phòng sẽ tăng cao. Thị trường sẽ sôi động hơn nhờ các giao dịch chuyển nhượng dự án. Các dự án hợp tác giữa chủ đầu tư dự án và nhà đầu tư nước ngoài sẽ có tính khả thi cao hơn.

  Ông Trần Trọng Hiếu, Giám đốc đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị quốc tế (IDJ) cho biết, khi ra nước ngoài tiếp thị đầu tư vào Việt Nam, công ty ông luôn khẳng định Việt Nam sắp gia nhập WTO. "Tin tức này làm cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào bất động sản Việt Nam", ông Hiếu cho biết.

  Cùng chung nhận định này, ông Vũ Quang Hiển, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và quản lý bất động sản Citiplus cho biết, tâm lý nhà đầu tư đang thay đổi tích cực; nhà đầu tư nước ngoài và chủ đầu tư trong nước dễ dàng đàm phán với nhau hơn để tiếp tục phát triển các dự án bất động sản. Ông Hiển tiết lộ, một dự án tại quận tân Phú, TP HCM của một công ty trong nước và một đối tác Singapore sẽ được công bố ngay sau khi Việt Nam được kết nạp WTO.

  Các nhà đầu tư cho biết, họ cảm thấy dễ dàng tiếp xúc với các nhà đàu tư nước ngoài sau khi "cánh cửa" vào WTO đã mở rộng. Điều các nhà đầu tư bất động sản quan tâm nhất là tính pháp lý của môi trường kinh doanh vì đây là lĩnh vực cần nhiều vốn đầu tư. "Khi là thành viên WTO, Việt Nam sẽ tuân thủ luật chơi chung, các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn rất nhiều", ông Hiếu nhận định.

  Tuy nhiên, ông Võ Đình Quốc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc ACB vẫn lo ngại về những rắc rối về thủ tục pháp lý, vốn là những rào cản trong thu hút đầu tư nói chung và đầu tư vào bất động sản nói riêng. "Khi đặt vấn đề chuyển nhượng dự án tại sàn giao dịch, đối tác nước ngoài đặt ngược lại vấn đề là không thuê đất trực tiếp, mà chỉ lo về tài chính, để đối tác Việt Nam lo về pháp lý. Điều này cho thấy họ chưa thật sự yên tâm", ông Quốc bình luận.

  Theo ông Quốc, nguyên tắc đầu tiên là phải đảm bảo tính ổn định và minh bạch về mặt pháp lý. Theo đó, các quy định cần làm rõ đâu là quyền lợi của nhà đầu tư khi được nhà nước giao quyền sử dụng đất, các hướng dẫn cụ thể về chuyển nhượng dự án đầu tư.

  Theo Đầu Tư

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bất động sản sẽ “nóng” lên nhờ WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bất động sản sẽ “nóng” lên nhờ WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat dong san se nong len nho WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bất động sản sẽ “nóng” lên nhờ WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI