Bất động sản bắt đầu "ấm" lên

Thứ năm, 07 Tháng tư 2005, 00:17 GMT+7
 • Có người cho rằng dự đoán như vậy là quá sớm, bởi thị trường này sau cơn sốt thường phải nguội lạnh mất mấy năm. Cơn sốt trước diễn ra năm 1993, sau đó đã nguội lạnh tới 7 - 8 năm. Cơn sốt thứ hai diễn ra năm 2001, đến nay mới có 4 năm thì làm sao đã "ấm", nói chi đến "nóng"?

  Đúng là từ cơn sốt thứ hai đến nay thời gian mới chỉ bằng khoảng một nửa thời gian từ cơn sốt thứ nhất đến cơn sốt thứ hai. Song, cần nhớ rằng, từ năm 1993 nước ta mới cơ bản thoát khỏi khủng hoảng, thu nhập của người dân còn rất thấp, nhu cầu về đất đai chủ yếu là dùng để ở; đầu tư xây dựng của Nhà nước, của các thành phần kinh tế khác chưa nhiều...; tăng trưởng kinh tế sau khi đạt đỉnh cao vào năm 1995 đã giảm xuống, từ năm 2000 mới cao dần lên... Thị trường nhà đất năm 2003, 2004 và đầu năm 2005 bị “lạnh” do giá vàng tăng cao, do giá đất tính thuế cao gấp mấy lần... Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, kinh tế Việt Nam có thể bắt đầu tăng tốc từ năm 2004 (tăng trên 8%); số doanh nghiệp và đầu tư của Nhà nước, của doanh nghiệp ngoài quốc doanh, của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn; Xu hướng đô thị hóa cũng tăng nhiều hơn, nhanh hơn... Vì vậy, chu kỳ để sốt đất lặp lại sẽ ngắn hơn thời kỳ trước, vấn đề là ngắn hay dài, là chính sách vĩ mô và các biện pháp quản lý của Nhà nước ra sao mà thôi.

  Một lý do khác để dự đoán giá bất động sản bắt đầu “nóng” lên là "người đẻ nhưng đất không đẻ". Mỗi năm nước ta tăng thêm trên 1 triệu người. Đáng lưu ý, tốc độ tăng dân số thành thị còn cao hơn nhiều (năm 2004 mới có 21,5 triệu người và chỉ trong vài chục năm nữa sẽ nhiều gấp rưỡi, gấp đôi hiện nay).

  Ông Gordon Davis - Điều hành quốc tế của Hiệp hội Quốc gia về bất động sản Mỹ (NAR) tại hội thảo "Phát triển thị trường bất động sản" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và NAR tổ chức mới đây, đã nhấn mạnh nếu thành phố nào có thị trường bất động sản phát triển có nghĩa là nền kinh tế đang tăng trưởng.

  Giá vàng đứng và giảm, nếu lúc này lúc khác có tăng lên thì cũng không còn hấp dẫn đầu cơ. Đô la Mỹ đang trong xu hướng tăng lên thật đấy, nhưng không phải ai cũng giữ trong người, nếu không gửi tiết kiệm thì cũng đầu tư vào đất cát. Gửi tiết kiệm thì lãi suất thấp hơn VND và thấp hơn cả tốc độ tăng giá tiêu dùng.  Thị trường chứng khoán thu hút cá nhân chưa nhiều. Đây chính là nguồn để đầu tư vào bất động sản. Trong khi đó, đầu tư của Nhà nước vào hạ tầng cơ sở, đầu tư trực tiếp nước ngoài khởi sắc trở lại, đầu tư tư nhân gia tăng, số doanh nghiệp ra đời ngày một nhiều... Khách quốc tế gia tăng mỗi năm 300 - 400 nghìn lượt người. Lượng kiều hối khá lớn. Dịch vụ phát triển sẽ nhanh hơn tốc độ chung. Việt kiều được mua nhà nhiều hơn... Người ở các tỉnh về thành phố mua nhà nhiều hơn...

  Ngọc Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bất động sản bắt đầu "ấm" lên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bất động sản bắt đầu "ấm" lên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat dong san bat dau am len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bất động sản bắt đầu "ấm" lên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM