Bất cập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ ba, 06 Tháng mười một 2007, 22:44 GMT+7
 • Bat cap giay chung nhan quyen su dung dat
  Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên. ảnh HT

  Trong giờ nghỉ giải lao chiều 6/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã có cuộc trao đổi với báo chí về những bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở cũng như hướng giải quyết.

  Ông đánh giá như thế nào về những bất cập giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

  Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý, Nhà nước giao cho dân quyền sử dụng nên nhà nước cấp cho anh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nhà ở, công trình thuộc sở hữu riêng của cá nhân công dân thì công dân đăng ký với nhà nước chứ không thể đất của nhà nước giao cho anh trong giấy chứng nhận lại ghi đó là tài sản của anh được. Đó là những quy định để thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật dân sự, cái này đại biểu Trần Du Lịch nói là hoàn toàn chính xác. Cho nên nay mai phải thực hiện theo đúng Đ48 Luật đất đai là chỉ một giấy. Còn các trường hợp nhiều giấy anh muốn đổi hay không là quyền của anh. Còn quy định sổ đó màu gì là việc khác.

  Nhưng thưa ông, Luật nhà ở vừa có hiệu lực thi hành lại có quy định?

  Luật Nhà ở lại thể hiện ở mục đích khác. Luật nói là anh đăng ký chứ nó có nói là gắn với đất đâu. Tự mình cứ ghép cái răng của ông này vào với cái răng của bà kia. Cái răng của anh phải lắp vào cái lợi của anh thì nó mới đúng cái chân. Còn lại cắm vào cái lợi của người khác thì không phải. Luật đề cập dưới góc độ nhà thuộc sở hữu của cá nhân công dân thì phải đăng ký, chứ người ta có đề cập đến chuyện giấy má gì đâu. Nên phải nghiên cứu Luật một cách rất cụ thể, rất sâu sắc thì nó mới có ý nghĩa được.

  Thời gian gần đây ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác đã chỉ ra hàng loạt các bất cập như người dân muốn có cả hai sổ đỏ và sổ hồng phải chạy nhiều cửa, gây tốn kém thời gian công sức, tiền bạc. Vậy sắp tới điều chỉnh vấn đề này như thế nào ?

  Anh phải nói ở hai góc độ: góc độ quy định của luật và góc độ thực hiện trên thực tế. Hai góc độ đó khác nhau. Luật quy định đúng nhưng thực hiện trên thực tế gây khó khăn, phiền hà, vụ lợi cá nhân thì lại là chuyện khác. Khi tôi còn làm Chủ nhiệm UB Kinh tế ngân sách, tôi đều khẳng định 1 giấy, và tư tưởng đó thể hiện trong điều 48 là 1 giấy. Đất là sở hữu toàn dân, tôi giao cho anh thì tôi phải cấp giấy cho anh. Còn nhà là sở hữu cá nhân, tôi không thể xác nhận đó là nhà của anh được. Trong quan hệ dân sự, anh phải đăng ký nhà đó với Nhà nước với tư cách là tài sản của cá nhân. Tôi không thể chứng nhận nhà cho anh được, bởi biết đâu anh mua cho vợ bé, hoặc làm việc bất minh thì tôi biết đâu mà lần. Tôi chỉ biết trên mảnh đất đó có cái nhà, nhà đó hợp pháp hay không, sở hữu của anh hay anh mượn, ở nhờ, mua cho người này người khác thì anh phải đăng ký theo quy định pháp luật khác, như luật xây dựng

  Nhiều đại biểu băn khoăn về trách nhiệm trong việc chậm cấp sổ đỏ cho dân? hiện không ai phải chiụ trách nhiệm?

  Câu trả lời này để cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Phạm Khôi Nguyên.

  Vậy sự chậm trễ này do đâu ?

  Theo tôi chậm do cả "ả", cả "anh", cả trên cả dưới. Nhưng cái chậm đó mình cũng phải phân tích cho khách quan. Một là bản chất vấn đề đất đai do điều kiện lịch sử để lại hết sức phức tạp, trước hết là hội đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật là đang gặp nhiều khó khăn, phần lớn đất đai không rõ nguồn gốc, kể cả diện tích, cả mốc giới, ngang dọc, trên dưới, liền kề...Trước đây chỉ khai nhận với tình nghĩa hàng xóm, là tôi có miếng đất như thế, bà có miếng đất như thế, cả hai vui vẻ. Giờ đất có giá thì phải thẳng băng, đường chỉ nó đi theo đường nào thì phải thẳng băng theo đó. Chính vì thế nó cũng có những khó khăn của nó. Còn về phía trách nhiệm cá nhân cũng có vấn đề. Trên này tập trung chưa cao để có những văn bản có tính chất hệ thống cụ thể hướng dẫn cấp dưới, và cấp dưới cũng chưa nỗ lực.

  Chính phủ đang dự thảo soạn Nghị định gộp sổ hồng sổ đỏ, trong khi sắp tới Luật đăng ký BĐS sẽ được thông qua, vậy hai cái này có gì mâu thuẫn ?

  Cái đó họ chưa trình nên tôi chưa thể nói gì. Tôi rất mừng vì đợt này Chính phủ tuyên bố với Quốc hội là 1 sổ, và Uỷ ban kinh tế Quốc hội khoá 12 nói là một sổ, Uỷ ban kinh tế ngân sách Quốc hội khoá 11 cũng nói là 1 sổ, và luật đất đai cũng một sổ, như vậy là tiếng nói thống nhất rồi.

  Vậy Luật Đăng ký BĐS ra đời thì sẽ áp dụng theo cơ sở nào ?

  Phải dựa theo điều 48 Luật đất đai, trên cơ sở luật đất đai để hướng dẫn.

  Khi đó nhà đăng ký theo luật nhà ở thì sẽ không có một giấy riêng biệt nữa ?

  Thiết kế cái giấy đó giờ chưa trả lời được. Cũng như giấy hộ khẩu hoặc hộ chiếu. Tôi đang ở Bùi Thị Xuân thì tôi ghi một tờ, khi sang Trần Quang Diệu thì lại ghi sang tờ thứ hai. Hộ chiếu cũng thế. Thiết kế cụ thể để cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu. Nó là một tờ hay một sổ, sổ mấy tờ, tờ mấy mặt, tiêu chí gì...thì cần nghiên cứu.

  Còn chỉ tiêu hoàn thành cấp giấy chứng nhận thì sao, thưa ông ?

  Tôi phải xin ý kiến Quốc hội. Cơ bản hoàn thành nhưng ở mức nào, 80, 90 hay 95% mới là cơ bản. Tuỳ thuộc mức độ đó mà quyết định thời điểm là 2008 hay 2010.

  Xin cảm ơn ông !


  H.T (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bất cập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bất cập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat cap giay chung nhan quyen su dung dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bất cập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI