Bão số 7 có thể giảm cường độ trong 2 ngày tới

Thứ tư, 01 Tháng mười một 2006, 18:38 GMT+7
 • Đó là khẳng định của ông Bùi Minh Tăng, GĐ Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư trong cuộc trao đổi với Tiền phong chiều nay, 1/11. Trong khi đó Hải quân Mỹ hôm nay dự báo, bão số 7 sẽ suy yếu và tan dần trong vòng 3 ngày tới.

  Bao so 7 co the giam cuong do trong 2 ngay toi
  Vị trí của bão số 7 tính đến 16 chiều nay, 1/11. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư

  Ông Tăng cho biết trong ngày hôm nay bão số 7 (Cimaron) di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ rất chậm, đặc biệt từ sáng đến giờ bão hầu như đứng im do sự thay đổi hoàn lưu ở biển Đông. Việc cơn bão chuyển từ đêm qua, 31/10 khiến vùng sẽ chịu ảnh hưởng của bão là toàn bộ vùng phía Bắc Biển đông bao gồm cả quần đảo Đông Sa, Hoàng Sa, cho đến vùng phía Đông của đảo Hải Nam với sức gió mạnh cấp 6 trở lên.

  Dự báo trong 2-3 ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và Tây Tây Bắc với tốc độ trên dưới 5km/h và nó sẽ hướng về phía Đông đảo Hải Nam, sau đó bão cơn bão có thể sẽ giảm cường độ khi vào đất liền.

  Trả lời về việc tại sao thời gian qua Trung tâm KTTV T.Ư không đưa ra dự báo trong vòng nhiều hơn 48 giờ về hướng của cơn bão Cimaron, ông Tăng cho biết công nghệ hiện nay của Việt Nam chỉ cho phép dự báo một cách tương đối trong vòng 48 tiếng.

  “Do đây là một cơn báo có hướng di chuyển rất phức tạp nên chúng tôi phải dự báo 3 tiếng/lần, có thời kỳ bão thay đổi mạnh chúng tôi cho phát bản tin cập nhật 1 tiếng/lần. Nếu dự báo trong 72 giờ thì mức chính xác của dự báo sẽ thấp và khi đó người dân, tàu thuyền sẽ không thể có thông tin chính xác về hướng di chuyển của bão để phòng tránh” – Ông Tăng nói.

  Ông Tăng dẫn chứng: Khi đưa ra các bản tin dự báo bão, Trung tâm KTTV có tham khảo tất cả đài dự báo khí tượng thuỷ văn trên thế giới không bỏ qua đài nào. Tuy nhiên, công tác dự báo của các đài trên thế giới rất khác nhau nên chúng tôi cũng hết sức thận trọng khi đưa ra bản tin của mình.

  Ví dụ Hải quân Mỹ trong ngày hôm qua đã 4 lần thay đổi các bản tin. Điển hình buổi sáng ngày hôm qua Hải quân Mỹ dự báo bão Cimaron có khả năng đổ bộ vào Huế nhưng đến trưa bản tin thay đổi và dự báo bão có thể vào bán đảo Lôi Châu.

  Đến đêm qua thì bản tin đưa bão có thể vào Hồng Kông và đến sáng sớm nay thì dự báo bão vào đảo Hải Nam. Điều này cho thấy, dự báo bão phức tạp nếu dự báo quá xa sẽ dễ bị sai số.

  Chưa xác định được bão có ảnh hưởng đến Việt Nam hay không

  Bao so 7 co the giam cuong do trong 2 ngay toi
  Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư. Ảnh : Phạm Tuyên
  Cũng theo ông Tăng thì dù bão đã chuyển hướng nhưng chưa thể nói chắc là bão có ảnh hưởng đến nước ta hay không nhưng ít nhất có thể khẳng định là trong vòng 2 - 3 ngày tới thì bão chưa ảnh hưởng gì tới các cùng đất liền ven biển nước ta. Với tình hình hiện nay thì chúng ta vẫn không được lơ là mà cần theo dõi chặt chẽ tiếp diễn biến của bão để có biện pháp đề phòng.

  Về nguyên nhân khiến bão Cimaron đổi hướng, ông Tăng cho biết do hôm qua, 31/10 xuất hiện gió mùa đông bắc tràn xuống khu vực bắc biển Đông nên mở ra một rãnh ở trên cao dẫn đến việc bão đã đi theo trục rãnh đó và gây ra sự chuyển hướng lên phía Bắc.


  So sánh sự giống và khác nhau giữa cơn bão Cimaron và bão Xangsane, ông Tăng cho biết 2 cơn bão có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể cơn bão 6 hình thành ở vĩ độ thấp hơn trong khi cơn bão số 7 hình thành ở vĩ độ cao hơn.

  Tuy nhiên, cường độ bão 6 dù có mạnh nhưng là mạnh đều ngay cả khi nó vào sát bờ biển nước ta còn cơn bão số 7 trước khi đổ bộ vào Philipines thì ở cấp trên 16 nhưng sau đó suy yếu còn cấp 13 đến 14. Đường di chuyển của bão 6 đơn giản và nhanh hơn còn bão Cimaron thì di chuyển rất chậm và rắc rối.

  Về khả năng suy yếu của của cơn bão số 7, ông Tăng cho biết cường độ cơn bão đạt cấp 13, 14 trong cả ngày hôm nay và ngày mai, sau đó bão sẽ có sự thay đổi, cường độ suy giảm, nhưng cụ thể suy giảm đến đâu thì còn phải tiếp tục theo dõi.

  * Hải quân Mỹ ngày hôm nay cũng đưa ra dự báo có khả năng bão số 7 sẽ suy yếu và tan dần sau khi vào đất liền trong vòng 3 ngày tới.

  Phạm Tuyên

  24 giờ tới bão chuyển hướng Tây Bắc

  Theo Trung tâm dự báo KTTV T.Ư đến 16 giờ hôm nay, 1/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ vĩ bắc; 116,2 độ kinh đông cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 610 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật trên cấp 14.

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển rất chậm theo hướng Ty Bc, mỗi giờ đi được khoảng 3 đến 7 km. Đến 16 giờ ngày 2/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ vĩ bắc; 115,5 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 520km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 - 150km.

  Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Bc, mỗi giờ đi được dưới 5 km. Đến 16 giờ ngày 3/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,6 độ vĩ bắc; 115,0 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam khoảng 440 km về phía đông.

  Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Đông Sa và vùng biển tiếp giáp Đài Loan); vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có gió bão mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật trên cấp 14, sóng biển cao từ 10 đến 12 mét. Biển động dữ dội.

  Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Khu bốn cũ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Trên vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông rải rác và có gió mạnh cấp 6, cấp 7; trong cơn dông có gió giật mạnh và có khả năng xảy ra tố lốc.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bão số 7 có thể giảm cường độ trong 2 ngày tới

  Nhận xét tin Bão số 7 có thể giảm cường độ trong 2 ngày tới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bão số 7 có thể giảm cường độ trong 2 ngày tới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao so 7 co the giam cuong do trong 2 ngay toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bão số 7 có thể giảm cường độ trong 2 ngày tới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI