Bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ năm, 22 Tháng mười một 2007, 13:22 GMT+7
 • + Bình Thuận: Hai thuyền ở đảo Phú Quý bị chìm, một ngư dân bị mất tích
  + Nha Trang: Các phương tiện hoạt động trên biển phải ngừng hoạt động, kể cả tàu du lịch - cáp treo
  + Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn 1.189 tàu đánh cá trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão chưa vào bờ

  TT - Theo bản tin phát lúc 21g30 của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn TƯ, hồi 19g ngày 22-11, vị trí tâm bão Hagibis, tức bão số 7, ở vào khoảng 10,9 độ Vĩ Bắc, 111,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận khoảng 300km về phía Đông Đông Nam.

  Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km/giờ), giật trên cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận.

  Trước đó, lúc 13g hôm nay, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km/giờ), giật trên cấp 12, biển động rất mạnh.

  >> Bấm vào đây để xem Bản đồ dự báo phát lúc 21g30

  Hiện vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc, 112,5 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Trường Sa, cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận khoảng 430km về phía Đông Đông Nam.

  Bao so 7 anh huong truc tiep vung bien tu Khanh Hoa den Ba Ria Vung Tau
  Bản đồ dự báo hướng đi bão số 7 - Ảnh: TT Dự báo khí tượng Thủy văn TƯ (phát lúc 9g30 ngày 22-11)

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 13 giờ ngày 23-11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc, 111,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận khoảng 350km về phía Đông Đông Nam. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300km.

  Bình Thuận: Hai thuyền ở đảo Phú Quý bị chìm, một ngư dân bị mất tích

  Ông Huỳnh Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) cho biết: Do thời tiết xấu, sáng 22-11 có 2 thuyền bị chìm khi di chuyển từ bãi trước ra Lạch Dù để tránh bão. Một thuyền có 2 lao động được cứu hộ an toàn; chiếc còn lại do bị sóng đánh dạt vào bãi đá, làm anh Nguyễn Văn Tài sinh năm 1975, ở thôn Thương Châu, xã Ngũ Phụng (Phú Quý) mất tích. Cũng trong sáng 22-11, trong khi tham gia cứu hộ, đồng chí Nguyễn Trung Kiên, chiến sĩ đồn Biên phòng Phú Quý đã bị thương, hiện được điều trị tại đơn vị.

  Đảo Phú Quý đang có mưa nhỏ, sóng biển ven đảo bắt đầu lớn dần, diễn biến của thời tiết giống hệt như thời điểm bão số 9 chuẩn bị đổ bộ vào đảo hồi tháng 12-2006.

  Theo Tấn Hùng, TTXVN

  Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 13 giờ ngày 24-11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc, 111,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận khoảng 320km về phía Đông Đông Nam và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Khánh Hoà đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300km.

  Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió bão mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội. Từ sáng 23-11, vùng biển các tỉnh từ Khánh Hoà đến Bà Rịa - Vũng Tàu (bao gồm đảo Phú Quý) gió bão sẽ mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 9. Biển động rất mạnh.

  Bão số 7 đang di chuyển chậm, hướng di chuyển còn có thể thay đổi, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

  Theo TT Dự báo khí tượng Thủy văn TƯ

  + Các địa phương sẵn sàng đối phó với cơn bão số 7

  + Bà Rịa -Vũng Tàu: Đến chiều 22-11, các xã thuộc huyện Long Điền, Đất Đỏ, một số phường của thành phố Vũng Tàu ở giáp biển... đã chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng việc di dời dân vào sâu trong đất liền.

  Các hộ dân ở gần ven sông, vùng trũng thấp như xã Phước Tỉnh, thị trấn Long Hải, xã Phước Hưng, thị trấn Phước Hải, khu vực gần ven sông Dinh, sông Thị Vải, Sống Ray, những khu dân cư có nguy cơ sạt lở núi, đá đè cũng đã được lên kế hoạch chuyển tới các địa điểm kiên cố, chắc chắn như trường học, trụ sở xã, thị trấn các chùa lân cận.

  Sở Y tế đang triển khai công tác y tế đối phó với cơn bão số 7 và kiểm tra công tác y tế phòng chống lụt bão của các bệnh viện, các Trung tâm Y tế tuyến tỉnh, huyện, chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống bão lũ của ngành điều hành toàn bộ công tác y tế phòng chống bão trước, trong và sau cơn bão.

  Hiện, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở đăng đáy, chòi canh thủy sản trên biển, ven biển, trong rừng phòng hộ và yêu cầu mọi người vào những nơi an toàn.

  Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCLB tỉnh cũng phối hợp với Sở Giao thông, Công ty Lâm viên cây xanh, Công ty điện lực... chặt tỉa cây xanh dễ đổ ngã khi mưa to, gió lớn để không gây ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho cầu, đường; kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước không để ngập úng.

  Ban chỉ huy PCLB các huyện, thị, thành phố đang ráo riết tổ chức giúp dân chằng chống nhà cửa, trường học, các công trình xây dựng, tháo dỡ các biển quảng cáo có nguy cơ đổ sụp, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện di dời dân như xe chuyên dụng, lương thực, thực phẩm dự phòng.

  Từ buổi chiều nay 22-11, nhiều hộ dân đã chuẩn bị mua lương thực, thực phẩm như đèn cầy, đèn pin, mỳ gói... sẵn sàng khi bão tới. Tại các phường, xã, thị trấn đã liên tục cho phát loa, đài di động hướng dẫn cho bà con cách chẳng chống nhà cửa, chuẩn bị ứng cứu với bão...

  Theo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến 16g30 chiều 22-11 vẫn còn 1.189 tàu đánh cá với 4.826 ngư dân đang còn trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão số 7 có tọa độ từ 7 đến 9 độ Bắc và 107 đến 109 độ Đông chưa vào bờ. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cho biết, toàn bộ số tàu trên đã được thông báo về cơn bão số 7 và sẽ vào bờ trong đêm nay, ngày mai. Được sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, hiện cũng đã có 643 tàu đánh cá của ngư dân với 3.731 thuyền viên đã vào các bến, cảng của 2 nước Indonesia và Malaysia tránh trú bão an toàn.

  Cũng theo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, chiều nay 22/11 có 2 ghe đánh cá đều của tỉnh Bình Định là: BĐ 1176 TS (chủ ghe La Văn Trường, quê quán Bình Định), trên ghe có 9 thuyền viên và BĐ 0664 TS (chủ ghe Trần Văn Lập, quê quán Hoài Nhơn – Bình Định), trên ghe có 7 thuyền viên bị phá nước tại tọa độ 10 độ Bắc – 113 độ 51 phút Đông. Tuy nhiên, tại vị trí này cơn bão đã đi qua và các thuyền viên trên tàu cho biết, sự cố đang được khắc phục. Hai tàu cũng đang tiến hành liên lạc với tàu bạn gần đó nhờ giúp đỡ.

  Trước đó, 9 giờ 25 phút sáng cùng ngày, ghe cá BĐ 2483 TS của Bình Định (chủ ghe là Huỳnh Văn Ngọt) đã mắc cạn một ghành có tọa độ 11 độ Bắc – 114 độ 5 phút Đông, gần đảo Thị Tứ (Philippin). Ghe bị phá nước và không thể vào nơi tránh trú được. Phía nước bạn đã giúp đỡ và hiện 9 thuyền viên trên ghe cá đã lên đảo Thị Tứ tránh trú an toàn..

  + Vĩnh Long: Để chủ động phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại của bão, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão & tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long đã yêu cầu các Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão các địa phương trực 24/24 giờ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ", nhắc nhở nhân dân thường xuyên theo dõi thông tin dự báo của bão.

  Hiện mỗi xã, phường, thị trấn đã bố trí lực lượng tại chỗ từ 20-30 người, lực lượng quân đội ứng trực thường xuyên ở mỗi huyện, thị 50 người và tại tỉnh từ 200-300 người để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn ngay khi cần thiết.

  Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh đã kiểm tra các vị trí xung yếu ở các huyện Long Hồ, mang Thít, Vũng Liêm, Trà Ôn, Bình Minh và yêu cầu các địa phương phải tăng cường gia cố đê bao, cống, đập để bảo vệ tài sản, hoa màu, cây ăn trái, thủy sản, đặc biệt là bảo vệ diện tích lúa đông xuân vừa xuống giống tại các địa phương.

  Ngày 22-11, Vĩnh Long có gió Đông- Đông Bắc hoạt động mạnh (cấp 3 - cấp 4, có lúc cấp 5), dự báo triều cường rằm tháng 10 âm lịch cao nhất trong năm nên có khả năng nếu bão tràn về, trời có mưa sẽ có một số diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ngập cục bộ. Tỉnh đã yêu cầu các địa phương vận động nhân dân chủ động phương tiện bơm tát, nơi nào cần, huyện, tỉnh phải huy động phương tiện hỗ trợ.

  Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh đã hoàn thành khâu lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến để đảm bảo liên lạc với các địa phương, kể cả khi xảy ra sự cố mất điện.

  + Khánh Hòa: Chiều 22-11, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã họp khẩn cấp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng các ngành có liên quan triển khai các biện pháp phòng chống cơn bão số 7.

  Theo Đài khí tượng khí tượng thủy văn Nam Trung bộ tại Nha Trang, cơn bão số 7 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Khánh Hòa, UBND, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã yêu cầu Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Thuỷ sản khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền vào bờ, chậm nhất là đêm nay phải đến các noi trú ẩn an toàn, nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi; hướng dẫn các tàu thuyền đã về bến neo đậu đúng qui định, không neo đậu tàu thuyền vào chân cầu.

  Ngày mai 23-11, tất các phương tiện hoạt động trên biển phải ngừng hoạt động, đưa vào nơi trú ẩn an toàn (kể cả tàu du lịch, cáp treo Vinpearl), cho học sinh nghỉ học đến khi hết bão.

  Chính quyền các địa phương có ngư dân nuôi trồng thủy sản ở các ao đìa, lồng bè trên biển phải khẩn trương vào đất liền, kiên quyết không cho ngư dân ra biển trong lúc bão tới. Những người thực hiện nhiệm vụ trên biển phải trang bị phao cứu sinh. Yêu cầu UBND thành phố Nha Trang bố trí lực lượng thanh niên xung kích thường trực 24/24 giờ ở khu vực bãi biển để theo dõi, ngăn cấm mọi người xuống biển, chuẩn bị đầu đủ các phương tiện ca nô cứu hộ, phao cứu sinh ứng cứu kịp thời khi có tai nạn xẩy ra.

  Các địa phương khẩn trương giúp các gia đình, đặc biệt là các gia đình nghèo, neo đơn chằng chống nhà cửa đề phòng sập nhà, tốc mái. Các huyện núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và những địa phương gần núi, sông suối cần di dời ngay những gia đình ở các vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn.

  Các ngành giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra ngay các nơi xung yếu, chuẩn bị vật tư, phương tiện ứng cứu kịp thời khi xẩy ra tắc đường, vỡ đập. Đài phát thanh truyền hình địa phương cần cập nhật thông tin kịp thời thông báo bão tới nhân dân nhanh nhất (ít nhất là 3 giờ/lần).

  Đến 11 giờ trưa 22-11, tỉnh Khánh Hòa còn 146 tàu với 1.180 thuyền viên đang hoạt động trên biển. Toàn bộ tàu đã liên lạc được với đất liền và đang khẩn trương vào bờ. Đáng chú ý có 18 tàu với 214 thuyền viên hiện đang ở khá xa đất liền, đã gần hết dầu và đang chạy vào hướng Vũng Tàu có nguy cơ vào vùng bão (trong đó có tàu KH 9118 TS của ông Võ Ký trú tại Vĩnh Phước, Nha Trang, trên tàu có 13 người do máy bị chảy nhớt, không theo kịp đoàn).

  Bộ đôi Biên phòng tỉnh đang hướng dẫn các tàu này chạy xuống phía nam ra khỏi vùng bão và đề nghị tỉnh và Trung tâm cứu nạn quốc gia khu vực Miền trung đưa tàu và dầu ra cứu nạn cho các tàu trên. Ngoài ra, tỉnh còn 236 tàu và 862 thuyền viên đang hoạt động gần bờ (khoảng 5-10 hải lý) tối nay đến sáng mai sẽ vào bờ hết.

  Theo TTXVN

  + Bến Tre: học sinh nghỉ học chiều 23 và cả ngày 24-11

  Chiều ngày 22-11-2007, Sở GD& ĐT tỉnh đã phát thông báo cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều ngày thứ sáu 23-11-2007 và hết ngày thứ bảy 24-11-2007.

  Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB & TKCN) Bến Tre, cho biết: Chiều ngày 22-11-2007, đã có 275 tàu đánh bắt thủy sản (gồm 1.894 ngư dân), trong đó có 154 tàu đánh bắt xa bờ vào đất liền trú bão. Hiện Ban PCLB & TKCN đang liên lạc với 240 tàu đang đánh bắt ở tọa độ 106-107 độ kinh đông vào bờ tránh bão.

  Chính quyền ba huyện biển: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú đã sẵn sàng di dời cư dân ở các cồn biển khi được thông báo của Trung ương; bão số 7 vào Bến Tre.


  PHƯƠNG THI

  + Bình Định: kêu gọi hơn 2.700 tàu thuyền vào tránh bão số 7

  Theo số liệu của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Bình Định, cả tỉnh hiện có 964 tàu thuyền với gần 8.500 lao động đang hoạt động đánh bắt ở các ngư trường trong và ngoài tỉnh.

  Trong đó, tại ngư trường các tỉnh phía Bắc có 327 tàu với hơn 2.700 lao động; ở ngư trường phía Nam (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang) có 567 tàu với hơn 5.100 lao động; ở ngư trường quần đảo Trường Sa có 70 tàu với hơn 630 lao động. Riêng vùng biển Bình Định có 714 tàu, thuyền với hơn 2.850 lao động đang hoạt động đánh bắt ven bờ.

  Để giúp bà con ngư dân chủ động ứng phó với cơn bão số 7 theo tinh thần công điện khẩn của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Bình Định đã phối hợp với ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn các sở ban ngành liên quan cùng các địa phương và gia đình ngư dân thông báo, hướng dẫn cho ngư dân đang hoạt đông đánh bắt trên biển biết hướng di chuyển của bão số 7 để tránh bão.

  Các đồn, trạm biên phòng trên địa bàn tỉnh cũng đã kêu gọi 2.756 tàu, thuyền với hơn 12.700 lao động đưa tàu thuyền vào bờ neo đậu tránh bão; nghiêm cấm không cho tàu thuyền của tỉnh ra khơi di chuyển vào vùng biển phía Nam. Hiện nay, tàu thuyền và ngư dân ở các ngư trường khác cũng đã nhận được thông tin về bão số 7 và đã tìm nơi trú ẩn an toàn.

  Cùng với việc tập trung thông tin, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Bình Định đã huy động 120 cán bộ, chiến sĩ, bốn canô, hai xe ôtô để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 7 và chỉ đạo Đồn biên phòng 332 đóng quân ở xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) tổ chức bắn pháo hiệu theo qui định.

  XUÂN NGUYÊN

  ĐBSCL: Khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão số 7

  + Cà Mau: đến sáng nay vẫn còn 95 tàu đánh bắt ngoài khơi

  Theo UBND tỉnh Cà Mau tính đến 6g sáng nay 22-11, vẫn còn 118 tàu với 818 ngư dân đang hoạt động ngoài khơi. So với 17g ngày 21-11, giảm 30 tàu và 147 ngư dân. Trong đó số tàu đánh bắt xa bờ là 95 tàu với 723 ngư dân, khu vực hoạt động ở vùng biển đảo Thổ Chu có 12 tàu với 78 ngư dân, vùng biển Bãi Cạn có 83 tàu với 645 ngư dân.

  Hiện trên các vùng biển thuộc đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và ven bờ cũng còn 23 tàu với 95 ngư dân vẫn đang hoạt động đánh bắt.

  + Tại tỉnh Hậu Giang, ông Lê Phước Đại - Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết: ngay trong sáng nay 22-11, Ban cũng đã xây dựng xong kế hoạch ứng phó với bão số 7; đồng thời phân công trách nhiệm phụ trách từng địa bàn cụ thể đối với từng thành viên, giao toàn quyền chủ động xử lý tình huống theo phương châm 4 tại chỗ cho chủ tịch UBND các huyện, thị xã trong tỉnh...

  THANH TRIỀU

  Công điện của Thủ tướng Chính phủ: Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão 7

  Chiều 22-11, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi: Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương; Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn; Các Bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công thương, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; Ủy ban nhân dân các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên;Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân.

  Nội dung Công điện nêu rõ:

  Bão số 7 với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117km/giờ), giật trên cấp 11 và còn có khả năng mạnh thêm, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời hiện nay trên vùng biển Thái Bình Dương, phía Đông Philippin có một cơn bão mới đang đi vào biển Đông. Biển động dữ dội. Do ảnh hưởng của bão các tỉnh Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên theo dự báo có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

  Tiếp theo Công điện số 1784/CĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2007, để chủ động đối phó, hạn chế thiệt hại do bão, lũ gây ra, nhất là thiệt hại về người, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

  1. Các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 7 và tình hình diễn biến mưa lũ tiếp theo; đồng thời khẩn trương rà soát cụ thể các phương án, xác định các trọng điểm, vùng nguy hiểm, phối hợp chặt chẽ các lực lượng nhằm chủ động đối phó khi bão đổ bộ vào bờ và tình hình mưa lũ lớn gây ngập lụt.

  2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh từ Quảng Nam đến Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, trọng tâm là các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm:

  - Trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo thực hiện mọi biện pháp cần thiết để phòng, chống bão số 7 và diễn biến mưa lũ tiếp theo do ảnh hưởng của bão; kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo không bị va đập, chìm tại nơi neo đậu;

  - Chỉ đạo, tổ chức sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm đến nơi có chỗ ở kiên cố; bố trí các cụ già, trẻ em đi trước. Không để người ở lại nhà tạm, nhà yếu có thể tốc mái, sập đổ khi bão to gió lớn; tổ chức, chỉ đạo hướng dẫn nhân dân chằng néo nhà cửa, bảo vệ kho tàng, công sở, trường học, bệnh viện và các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Việc sơ tán dân tại các vùng xung yếu, nguy hiểm, cửa sông, ven biển phải hoàn thành trước khi bão đổ bộ vào.

  - Huy động lực lượng, phương tiện cần thiết để bảo vệ đê biển, hồ đập xung yếu; bảo vệ tàu thuyền tại các khu neo đậu tránh, trú bão, bảo đảm an ninh trật tự vùng bị thiên tai; các địa phương trọng điểm thành lập các lực lượng thanh niên xung kích cùng với các lực lượng khác để phục vụ việc cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết;

  - Tổ chức thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt là chuẩn bị ngay lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết khác để cứu trợ dân kịp thời khi bão đổ bộ vào và mưa lũ gây ngập lụt trên diện rộng;

  - Đình chỉ các cuộc họp không thật sự cần thiết để tập trung cao độ cho công tác phòng, chống bão số 7.

  3. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có ngay phương án bố trí lực lượng, phương tiện cần thiết để cùng các địa phương sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống khẩn cấp do bão số 7 và mưa lũ gây ra.

  Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Y tế có trách nhiệm chuẩn bị sẵn sàng nhu cầu về lương thực, thuốc men, số lượng mì ăn liền... để hỗ trợ các địa phương khi cần thiết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  4. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến bão số 7, tình hình mưa lũ để có dự báo, cảnh báo sớm, kịp thời để các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh có hiệu quả;

  Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin ở Trung ương và địa phương thường xuyên đưa tin về diễn biến bão và các chủ trương, biện pháp phòng, chống bão.

  5. Thủ tướng Chính phủ cử Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ vào các tỉnh miền Trung để trực tiếp chỉ đạo đối phó với bão số 7. Các Bộ, cơ quan: Giao thông vận tải, Tài Nguyên và Môi trường, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cử 01 đồng chí lãnh đạo tham gia Đoàn công tác này.

  Theo TTXVN

  ...........................

  Hai cơn bão đe dọa VN

  Bao so 7 anh huong truc tiep vung bien tu Khanh Hoa den Ba Ria Vung Tau
  Ảnh mây vệ tinh cho thấy hai cơn bão đang hướng vào VN
  Đêm qua 21-11, bão Hagibis (tên do Philippines đăng ký có nghĩa là Chim én) tức bão số 7 đang hoạt động trên khu vực phía nam biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật trên cấp 10.

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo: trong 24 giờ tới, bão Hagibis di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn có khả năng mạnh thêm.

  Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió bão mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10. Biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, vùng biển các tỉnh Trung bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

  Dự báo của Trung tâm cảnh báo bão chung Hải quân Mỹ cho thấy chiều tối mai 23-11, bão Hagibis bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến nam Trung bộ và Nam bộ.

  Trong khi đó, cơn bão Mitag đang di chuyển nhanh từ ngoài khơi Philippines vượt qua lãnh thổ nước này vào biển Đông. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão hiện cấp 10 và đến ngày 26-11 khi vượt qua lãnh thổ Philippines bão sẽ mạnh đến cấp 15, giật cấp 17.

  Còn gần 100.000 ngư dân đang hoạt động trên biển

  + Đại tá Phan Văn Quang - trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn (Bộ tham mưu - Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng) - cho biết đến chiều 21-11 đã có 61 tàu, thuyền với 500 ngư dân vào tránh bão ở các nước bạn. Tuy nhiên vẫn còn hơn 14.000 tàu với hơn 90.000 ngư dân đang đánh cá từ vùng biển Trường Sa xuống phía nam. Đặc biệt, còn hàng trăm người hiện đang ở trong vùng bão.

  + Để hạn chế thiệt hại do bão số 7 gây ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lũ, thiên tai để tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống và khắc phục hậu quả.

  + Ngày 21-11, Cà Mau đã triển khai đồng loạt các hoạt động nhằm phòng chống bão số 7. Theo đó, bộ đội biên phòng tỉnh đã triển khai bắn pháo hiệu số 1 tại sáu điểm ở Hòn Khoai, Hòn Chuối và bốn cửa biển lớn của tỉnh (bắn chiều 20-11). Lệnh cấm tàu thuyền ra khơi cũng được triển khai vào sáng cùng ngày đi kèm biện pháp cử các lực lượng chốt chặn ở các cửa biển nhỏ không có lực lượng kiểm soát hoặc cách xa các đồn biên phòng.

  + Ngày 21-11, UBND TP.HCM đã có chỉ thị về việc khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng tránh, ứng phó cơn bão số 7 kết hợp với triều cường, xả lũ. UBND TP yêu cầu UBND huyện Cần Giờ tổ chức lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa không đảm bảo an toàn khi có bão, chuẩn bị chu đáo kế hoạch di dời dân ở xã đảo Thạnh An vào đất liền và các hộ dân có nhà ở ven sông, ven biển, vùng trũng thấp, có nguy cơ sạt lở, nhà đơn sơ không đủ sức chịu đựng với gió mạnh…

  KHƯƠNG VŨ - TUẤN PHÙNG - NHƯ Ý

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu

  Nhận xét tin Bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao so 7 anh huong truc tiep vung bien tu Khanh Hoa den Ba Ria Vung Tau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bão số 7 ảnh hưởng trực tiếp vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI