Bão số 6 sẽ tàn phá trên diện rất rộng

Thứ sáu, 29 Tháng chín 2006, 08:17 GMT+7
 • Đến 19h tối 28/9, bão số 6 đã vào biển Đông và chỉ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 820 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật trên cấp 12.

  > Miền Trung khẩn cấp đối phó bão Xangsane
  > Chiều nay, bão Xangsane vào biển Đông
  > Bão Xangsane rất mạnh, tàu thuyền có thể gặp nguy hiểm

  Bao so 6 se tan pha tren dien rat rong

  Bão Xangsane làm sập nhà ở Philippin. Ảnh: AFP.

  Bão đang di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và mạnh thêm. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tới, bão số 6 tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km về phía khu vực quần đảo Hoàng Sa. Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội.

  Ngoài ra, do tác động của hoàn lưu bão, khu vực phía nam Biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc.

  Theo nhận định của các chuyên gia, đây sẽ là một cơn bão mạnh và có phạm vi ảnh hưởng lớn. Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, Bão Xangsane (hay là bão số 6) là cơn bão mạnh sức gió gần trung tâm mạnh tới mức 12. Nếu vượt trên cấp 12 là cực nguy hiểm khiến các phương tiện và con người không hoạt động được. Khi đó gió có sức công phá lớn: sóng biển có thể đánh đắm các tàu thuyền có trọng tải hàng vạn tấn; trên đất liền, gió có thể làm gãy cột điện cao thế, nhà mái bằng có thể bị bay mái…

  Ông Tăng cho biết thêm: hôm nay bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20km/h và có khả năng mạnh thêm. Trong 24-48 giờ tới bão di chuyển hơi lệch 1 chút về phía Tây với tốc độ ổn định 20km/h. Do đó, trong 48 giờ tới khu vực giữa biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 10-11, gần tâm bão cấp 12 trên cấp 12 biển động dữ dội. Khi đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa, có thể suy giảm đi 1 chút nhưng vẫn mạnh cấp 10-11, trên cấp 11.

  Cũng theo ông Tăng, khoảng gần sáng 1/10 bão đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh ven biển trung bộ nước ta và khu vực từ Quảng Bình - Bình Định, nhưng khu vực có gió mạnh cấp 6 trở lên rộng hơn bao trùm từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Trong cơn bão này chúng tôi lưu ý phía Bắc của bão gió và lượng mưa lớn hơn so với phía Nam. Do ảnh hưởng của bão, đêm mai các tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ và Trung Trung bộ bắt đầu có mưa. Chiều 30/9 có mưa vừa đến mưa to có nơi mưa rất to. Dự kiến, lượng mưa từ 30/9 -3/10 khoảng 200-400mm, có nơi lớn hơn.

  Di dời dân ra khỏi khu vực xung yếu, khu vực dễ sạt lở, lũ quét

  14h chiều 28/9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh - Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) - có công điện khẩn số 474 gửi Ban Chỉ đạo PCLB - TKCN các Bộ: Thuỷ sản, GTVT, Quốc phòng, Công an, Y tế, Ban chỉ huy PCLB - TKCN các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà.

  Bao so 6 se tan pha tren dien rat rong

  Bão Xangsane tàn phá nặng nề Thủ đô Manila của Philippines. Ảnh: AP

  Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban Chỉ đạo PCLB - TKCN Bộ Quốc phòng chỉ đạo quân khu 4, 5, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân và Bộ đội Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền tránh bão và tìm nơi trú ẩn an toàn. Di dời dân ra khỏi khu vực xung yếu, khu vực dễ sạt lở, lũ quét, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sau bão.

  Ban chỉ đạo PCLB Bộ GTVT chỉ đạo cục Hàng hải VN, đài thông tin duyên hải cập nhật thông tin về cơn bão số 6, thường xuyên thông báo cho các tàu thuyền hoạt động trong khu vực bị ảnh hưởng của bão để kịp thời phòng tránh.

  Bộ Công an chỉ đạo công an từ Quảng Bình đến Khánh Hoà phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng bảo vệ an ninh, tham gia PCLB và TKCN.

  Bộ Y tế chỉ đạo các Bệnh viện Trung ương và Sở Y tế các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng tham gia cứu chữa kịp thời và xử lý môi trường sau bão.

  Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm ký điện chỉ đạo số 181 gửi giám đốc Công an các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà, lãnh đạo các Tổng cục, Cục Quản lý trại giam, yêu cầu theo dõi diễn viến cơn bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để triển khai các biện pháp phòng chống, đặc biệt quan tâm quản lý tàu thuyền ra khơi, kêu gọi tàu thuyền đánh bắt xa bờ neo đậu tránh vao đập khi bão đổ bộ vào; chuẩn bị kế hoạch và kiên quyết sơ tán dân vùng ven biển có khả năng sóng biển dâng cao tràn vào và vùng trũng ven sông, triển khai các biện pháo phòng tránh sạt lở núi, đất đá; Bố trí lực lượng trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; Đảm bảo tốt an ninh đại bàn không để kẻ gian lợi dụng phá hoại...

  Đà Nẵng: 258 tàu thuyền với 860 lao động đã vào bờ

  Trước sự đe doạ của bão Xangsane, tới cuối giờ chiều 28/9, 258 tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng với 860 lao động đã về nơi trú ẩn an toàn.

  Bao so 6 se tan pha tren dien rat rong
  Ngư dân Đà Nẵng đang khẩn trương di chuyển tàu thuyền vào bờ để tránh bão (Ảnh: HC)

  Tối 28/9, Đà Nẵng bắt đầu đổ mưa. Những cơn mưa ngắn nhưng khá mạnh dưới bầu trời ửng đỏ đã góp thêm lời cảnh báo cho người dân về một hiểm hoạ thiên tai đang đến gần. Đó là cơn bão Xangsane (bão số 6) được dự báo mạnh nhất trong 10 năm qua ở vùng biển Đông sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Trung, trong đó TP Đà Nẵng được xem là tâm điểm.


  Như VietNamNet đã thông tin , ngay trong ngày 28/9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn (PCLB) Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống tới từng địa phương với sự tham gia của các ngành chức năng nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho nhân dân trên địa bàn.

  Đề phòng bão số 6 có thể gây hư hại, ách tắc, đình trệ đối với sinh hoạt của người dân, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các ngành hữu quan như biên phòng, công an, quân sự, giao thông - công chính, thuỷ sản - nông lâm khẩn trương triển khai các biện pháp chèn chống nhà cửa và lên phương án di dời dân tại các khu nhà tạm, khu dân cư có nguy cơ ngập lụt vì các công trình đang xây dựng dở dang…, bảo vệ công trình thuỷ lợi, hồ đập, phát quang cây xanh có khả năng ngã đổ.

  Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho hay: “Rút kinh nghiệm những năm qua, lần này chúng tôi mời đầy đủ UBND các quận, huyện về để triển khai phương án PCLB. Không chỉ phòng chống bão mà còn phòng chống ngập lụt. Bên cạnh đó cũng phải phòng chống thiệt hại do lũ quét. Tuỳ theo điều kiện tự nhiên và đặc điểm cụ thể của địa phương để có phương án phòng chống tốt nhất cho đợt bão lụt này!”.

  Theo Phó ban PCLB Đà Nẵng Huỳnh Vạn Thắng, UBND TP quyết định ngay trong chiều 28/9 tiến hành di dời gần 1.500 tàu thuyền đang neo đậu ở bến sông Hàn và ven biển đến khu trú bão âu thuyền Thọ Quang, gần bán đảo Sơn Trà. Đây là vùng vịnh kín gió nên sẽ đảm bảo an toàn cho đội tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản của TP.

  Đồng thời dự kiến khoảng hơn 10 vạn hộ dân các vùng ven biển, trũng thấp sẽ phải di dời để tránh gió bão, nước dâng và thậm chí sóng thần. Theo ông Thắng, việc sơ tán dân sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn tùy diễn biến bão, ưu tiên cho các khu vực trọng yếu và người già, trẻ em.

  Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng cũng họp khẩn cấp, triển khai đến các đơn vị việc chuẩn bị các phương tiện, lực lượng, đảm bảo quân số thường trực 24/24 sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết đã giao nhiệm vụ đến từng đồn biên phòng đảm bảo quân số thường trực giúp nhân dân chèn chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền.

  Bên cạnh đó, BĐBP Đà Nẵng cũng sẵn sàng phương tiện và trang bị cho các đơn vị từ 2 –-5 câu liêm, 100m dây nilon, 1 thang tre và mỗi cán bộ, chiến sĩ 2 áo phao, phao cứu sinh trở lên cùng nhiều dụng cụ cần thiết khác để tổ chức cứu kéo, giằng neo tàu thuyền, cứu người bị nạn trên sông, biển.

  Cùng với việc thường xuyên tổ chức bắn pháo hiệu tại Hải Vân và Sơn Trà để thông báo cho tàu thuyền tìm nơi tránh bão, BĐBP Đà Nẵng cũng dự phòng đầy đủ trang bị, lương thực, thực phẩm và thuốc men theo cơ số quy định. Mỗi đơn vị cử 12 – 15 người sẵn sàng cơ động. Ngoài lực lượng tại chỗ, BĐBP Đà Nẵng còn thành lập một trung đội cơ động ngay tại bộ chỉ huy và bố trí thường trực 4 tàu, 10 canô, 6 xe ô tô sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

  Theo Ban Tác chiến (BĐBP Đà Nẵng), đến cuối giờ chiều 28/9 đã có 258 tàu thuyền với 860 lao động về nơi trú ẩn an toàn. Còn lại 284 tàu thuyền với trên 2.233 lao động hiện tránh bão ở đảo Song Tử Tây (Trường Sa) và ở tỉnh Khánh Hoà. BĐBP Đà Nẵng đang tiếp tục liên lạc với các tàu thuyền còn ở ngoài biển để hướng dẫn tìm nơi trú ẩn.

  Trong khi đang cùng bà con trong xóm đưa tàu thuyền vào bờ, anh Lê Mai, ngư dân phường Thọ Quang cho hay: “Nghe tin bão rất mạnh xuất hiện ở Philippines nên anh em, bà con chung nhau đưa ghe lên bờ trú ẩn. Mình có chuẩn bị trước thì vẫn an toàn hơn là để bão gần tới thì rất rắc rối. Vì lúc đó tàu thuyền rất đông, bão mà ập vô rồi thì chỉ có bể thôi chứ đưa vô chi kịp!”.

  Có thể nói, tuy bão Xangsane chưa đi vào đất liền song sự sẵn sàng của Đà Nẵng đã cho thấy tinh thần chủ động đối phó là rất cần thiết để có thể giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra do thiên tai.

  TT-Huế : Lên sẵn phương án bảo vệ dân khi bão đổ bộ

  Chiều ngày 28/9 UBND tỉnh TT-Huế đã có cuộc họp khẩn cấp chuẩn bị đối phó bão số 6. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành: bộ đội, công an, bộ đội biên phòng triển khai phương án tác chiến PCLB, đặc biệt chú trọng việc kêu gọi tàu thuyền ngoài khơi vào nơi an toàn, chuẩn bị di dân các vùng xung yếu có thể bị thiệt hại nặng do cơn bão.

  Cũng theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các địa phương triển khai ngay phương án bảo vệ dân khi có bão đổ bộ, thông báo ngay tình hình cơn bão và các điểm an toàn để dân có thể trú ngụ khi bão đến. Các ngành y tế , điện lực , GTVT , bưu chính viễn thông và các cơ quan báo chí đều triển khai ngay phương án phòng chống bão của đơn vị mình.

  Cũng tại cuộc họp, UBND tỉnh TT_Huế đã chỉ đạo Công ty Lương thực tỉnh dự trữ và chuẩn bị sẵn sàng 300 tấn gạo, các HTX Thuận Thành, Vĩnh Lợi dự trữ 30 tấn mì tôm để có thể cứu đói ngay khi bão lũ xảy ra.

  Đến sáng 29/9, các địa phương ban ngành trong tỉnh đã triển khai xong các phương án PCLB. Các đoàn kiểm tra của UBND tỉnh về kiểm tra tình hình ở các địa phương, các điểm xung yếu như Công trình nhà máy thuỷ điện Bình Điền,Hương Điền, đập Thảo Long, Hoà Duân và các công trình trọng điểm khác.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, khi bão đến sẽ không tránh khỏi những khó khăn về lực lượng cứu hộ, các phương tiện ứng cứu tại chỗ . Đặc biệt, khó bảo đảm lưu thông xe cộ trong bão do hệ thống giao thông ở một số huyện đang xuống cấp.

  • Thu Linh - Hải Châu - Kỳ Nhân
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bão số 6 sẽ tàn phá trên diện rất rộng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bão số 6 sẽ tàn phá trên diện rất rộng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao so 6 se tan pha tren dien rat rong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bão số 6 sẽ tàn phá trên diện rất rộng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI