Bão số 2 cách Bình Định - Quảng Ngãi 50 km

08:34 05/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồi 10 giờ ngày 5-8, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 14,3 độ vĩ bắc; 109,5 độ kinh đông, trên vùng biển Bình Định – Quảng Ngãi, cách bờ biển khoảng 50 km về phía đông. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật trên cấp 8.

Xem video clip "Bão số 2":

Biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh nói trên có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật trên cấp 6.

>> Còn nhiều tàu thuyền nằm trong vùng bão
>> Bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ Ninh Thuận đến Quảng Ninh

Bao so 2 cach Binh Dinh Quang Ngai 50 km
Bản đồ dự báo bão - Nguồn:TTKTTV TW

Bao so 2 cach Binh Dinh Quang Ngai 50 km
Đường đi của bão - ảnh TTKTTV

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc dọc bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Đà Nẵng, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10 km. Đến 10 giờ ngày 6-8 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc; 108,4 độ kinh đông, trên vùng bờ biển Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Bình Định đến Quảng Trị

Quảng Bình: Còn 81 tàu chưa về bờ

Bao so 2 cach Binh Dinh Quang Ngai 50 km
Tàu thuyền vào trú bão tại cửa sông Nhật Lệ, Đồng Hới.

Lúc 10g30 ngày 5-8, trực ban của văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình cho hay: toàn tỉnh còn 81 tàu với 298 ngư dân chưa về bờ.

Nhưng số tàu này hiện vẫn giữ được liên lạc qua máy bộ đàm và thiết bị liên lạc ECOM với gia đình hoặc với các cơ quan liên quan. Thông tin từ các tàu cho biết hầu hết đang trên đường từ ngoài khơi về bờ.

Cũng đến thời điểm trên, Sở Thuỷ sản và Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh đã gọi được 1.543 tàu thuyền với 10.349 ngư dân vào bờ tránh trú bão số 2 an toàn tại các cửa sông Nhật Lệ (Đồng Hới); Roòn, Gianh (Quảng Trạch), Lý Hoà (Bố Trạch) và tại một số điểm trú bão ở Thừa Thiên-Huế. Trong đó có 289 tàu với 1.467 ngư dân của các tỉnh bạn như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên…

Sáng 5-8, từ 8g-9g20, một trận mưa rất to đã làm ngập nhiều đoạn đường ở TP Đồng Hới. Chiều tối qua, 4-8, ngư dân ở các xã Ngư Thuỷ Trung, Ngư Thuỷ Bắc (Lệ Thuỷ) cho biết đã có gió và sóng biển rất cao tại các vùng biển bãi ngang. Nhưng do trước đó ngư dân đã nghe tin báo bão nên đã kịp thời di chuyển thuyền lên xa bờ, vì vậy không bị thiệt hại gì.

Tin, ảnh: L.GIANG

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh nói trên có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật trên cấp 6.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10 km. Đến 10 giờ ngày 7-8 vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ vĩ bắc; 106,7 độ kinh đông, trên vùng bờ biển Quảng Bình - Hà Tĩnh và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hoá.

Trong vài ngày tới, các tỉnh từ Bình Định đến Thanh Hóa và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Vùng ven biển các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đề phòng nước dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3 - 5m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Trong cơn dông đề phòng có tố lốc mạnh.

Do bão số 2 có hướng di chuyển dọc theo ven biển các tỉnh Trung Bộ, đề nghị các tỉnh từ Bình Định đến Thanh Hoá tăng cường các biện pháp phòng chống và chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của bão.

+ Tính đến 7 giờ sáng 5-8, ở Hoài Nhơn (Bình Định) đã đo được gió mạnh cấp 5, giật cấp 7; Quảng Ngãi cấp 5, giật cấp 6; Tuy Hòa cấp 5, giật cấp 6… Lượng mưa 12 giờ qua đo được ở EaHleo (Đaklắc) 160mm; M’drak (Đaklắc) 61mm; Buôn Ma Thuột 74mm; Đông Hà (Quảng Trị) 59mm; Thành phố Huế 97mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 59mm; Thành phố Quy Nhơn 42mm…

Khẩn trương phòng, chống bão số 2

Quảng Ninh: Các tàu thuyền du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được cập nhật thông tin liên tục và hướng dẫn tìm những nơi trú bão an toàn tại vụng Ba Hang, vụng Lán Bè, vụng Bồ Nâu (thành phố Hạ Long), Vũng Hoa, Vũng Đục (thị xã Cẩm Phả)...Những đơn vị chức năng túc trực 24/24 để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

Các vùng đê, kè trọng điểm xung yếu ở các địa phương đang được kiểm tra, rà soát nhằm gia cố lại, nhất là tuyến đê biển Hà Nam thuộc huyện Yên Hưng. Các đơn vị khai thác than trên địa bàn đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương gia cố các điểm dễ sạt lở tại các khu vực khai thác, đổ thải. Riêng những huyện miền núi khẩn trương thực hiện phương châm 4 tại chỗ nhằm chủ động đối phó nếu mưa to gây lũ quét, sạt lở.

Phú Yên: Một số khu vực miền núi bị chia cắt

Tuy chưa trực tiếp đổ bộ vào đất liền song bão số 2 đã gây mưa lớn trên diện rộng tại Phú Yên.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, nước sông Kỳ Lộ lên nhanh đã làm ngập nhiều cây cầu và tuyến giao thông quan trọng, khiến nhiều địa phương bị chia cắt hoàn toàn. Mưa to và gió mạnh cũng đã làm hư hỏng nhiều công trình đang thi công, một số tuyến giao thông, công trình thủy lợi bị sạt lở nặng.

Tại huyện Sông Cầu- địa phương cực bắc của Phú Yên, các lực lượng chức năng đang hỗ trợ nhân dân cột chèn bảo vệ hơn 16.000 lồng nuôi tôm hùm trên biển. Chính quyền huyện Sông Cầu đã sẵn sàng phương án di dời hàng ngàn hộ dân ở các ở vùng xung yếu, triều cường, có nguy cơ sạt lở như Xuân Hải, Xuân Thịnh, Xuân Hòa, Xuân Phương…

Thông tin từ các địa phương ở Phú Yên cho biết hiện đã có hàng trăm ha lúa hè thu đang trổ bông bị ngập úng, có nguy cơ mất trắng; hàng trăm ha lúa khác cũng đang thời kỳ trổ bông và hoa màu bị gió mạnh giật làm hư hại nặng.

A.Đ

Quảng Ngãi: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cùng các máy ICOM cộng đồng tiếp tục giữ vững thông tin liên lạc với các tàu cá đang hoạt động tại các vùng biển, nhất là vùng biển Trường Sa, Trung Sa, Hoàng Sa.

Đại tá Nguyễn Thanh Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, đến 6g sáng 5-8, tổng số tàu thuyền của ngư dân tỉnh còn hoạt động và trú ẩn trên các vùng biển là 399 chiếc với 3.088 ngư dân, hiện đang giữ vững liên lạc với hệ thống thông tin với đơn vị. Trong đó vùng biển quần đảo Trường Sa có 42 chiếc/583 ngư dân; Hoàng Sa 2 chiếc/33 ngư dân; Trung Sa 17 chiếc/233 ngư dân; các tỉnh phía Bắc 215 chiếc/1.572 ngư dân và các tỉnh phía Nam 123 chiếc/667 ngư dân.

Lực lượng Biên phòng tỉnh cũng đã tổ chức cứu hộ thành công chiếc tàu QNg 6346 TS của ông Nguyễn Văn Lộc (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) trên thuyền có 15 ngư dân bị hỏng máy không khắc phục được, đã đưa chiếc tàu này vào cảng Sa Kỳ an toàn. Ngay sau đó, Hải đội 2 đã hướng dẫn chiếc tàu QNg5745-TS của ông Phạm Trung Kiên có công suất 39 CV gồm 14 ngư dân gặp sóng to gió lớn cách bờ biển của tỉnh khoảng 30 km chạy vào cảng Sa Kỳ lúc 20h ngày 4/8 an toàn.

+ Thực hiện Công điện số 1071 của Thủ tướng Chính phủ, các Quân khu 3,4,5,7, Quân chủng Phòng không-Không quân, Hải quân, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án, duy trì chỉ huy, trực ban, trực phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm lực lượng và phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Bộ chỉ huy Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nắm số lượng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển để hướng dẫn vào nơi trú ẩn; ngăn chặn không cho tàu thuyền ra khơi, tổ chức bắn pháo hiệu báo bão. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân đã triển khai máy bay trực thăng bay báo bão khu vực duyên hải miền Trung.

+ Tỉnh Nghệ An đã thông báo diễn biến cơn báo số 2 đến từng tàu đang đánh bắt hải sản trên biển, trong đó có 2.882 tàu, thuyền các loại đã vào bờ trú ẩn, còn 1.577 chiếc trong tổng số 4.459 chiếc ra khơi của 3 địa phương trên đang trên đường khẩn trương vào bờ.

Riêng huyện Nghi Lộc có khoảng 400 chiếc ra khơi tập trung chủ yếu ở 2 xã Nghi Quang, Nghi Thiết nhưng đến nay chính quyền và các ban ngành huyện vẫn chưa thông báo cho các tàu thuyền vào bờ trú ẩn. Đây là địa phương không thực hiện nghiêm công điện chống bão của tỉnh.

Hiện một số địa phương ở tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to, nên Nghệ An đang tập trung triển khai các phương án chống úng cho các vùng thấp, di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm có khả năng xẩy ra lũ ống, lũ quét, nhất là ở các huyện miền núi cao có độ dốc lớn như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu...

Thực hiện các biện pháp khẩn cấp chống sạt lở, cuốn trôi các công trình giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện đang thi công dở dang nằm trên các trục đường giao thông và trên các sông, suối, hồ đập Cầu Cau, Lợ Lò, Cửa Ông thuộc huyện Thanh Chương; 3 đập ở huyện Anh Sơn; 4 hồ, đập thuộc huyện Yên Thành và 4 hồ đập ở huyện Quỳnh Lưu.

Theo TTXVN - Trung tâm khí tượng thủy văn TW

Nghệ An: Sạt núi làm 1 người chết

Vào hồi 6 giờ 30 ngày 5-8, tại khu vực khai thác đá Rú Mừu thuộc địa phận xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An, xe ôtô mang biển kiểm soát 37N - 5137 do anh Mai Văn Tuấn 34 tuổi quê xóm Hải Bình, phường minh Hải, thị xã Cửa Lò điều khiển vào lấy đá đã bị một hòn đá nặng hàng trăm tấn rơi từ trên núi xuống, đè bẹp cả xe và người, cho đến giờ này cả xe và người vẫn nằm bẹp dưới hòn đá chưa lấy ra được.

Theo những người dân tại đây cho biết lâu nay các loại xe vẫn vào đây lấy đá, nhưng hôm nay sau một đêm mưa lớn đất núi bị sạt lở đá hỏng chân đã rơi xuống đúng vào lúc anh Tuấn đưa xe vào lấy đá. Hiện nay địa phương và các lực lượng cứu hộ đang cùng thân nhân nạn nhân tìm cách bẩy đá giải quyết hậu quả lấy người và xe ra.

Theo TTXVN

Thanh Hóa: Còn 227 tàu, thuyền chưa vào bờ

Bao so 2 cach Binh Dinh Quang Ngai 50 km
Nhiều tàu thuyền của bà con ngư dân huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã vào neo đậu tại cửa sông Lạch Trường (Hoằng Hóa) để tránh cơn bão số 2

Nguồn tin từ Ban tìm kiếm cứu nạn trên biển (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hoá) chiều nay (5- 8), cho biết toàn tỉnh hiện còn 227/1.708 tàu, thuyền đánh bắt hải sản xa bờ chưa kịp vào các khu vực gần nhất để tránh cơn bão số 2; trong đó có hai tàu (40 lao động) của ngư dân xã Quảng Tiến (thị xã Sầm Sơn) mất liên lạc với đất liền trong nhiều ngày qua.

Trong những ngày qua, sau khi nhận được thông tin về cơn bão số 2 từ các cơ quan chức năng, lực lượng bộ đội biên phòng ở các huyện: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, thị xã Sầm Sơn và Đài thông tin duyên hải Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc) đã ngăn chặn nhiều phương tiện ra khơi đánh bắt hải sản xa bờ; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các khu vực vùng biển trên địa bàn có ngư dân khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản đi về trong ngày.

Đến chiều 5- 8, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 225 tàu, thuyền (với 1.687 lao động) đang ở ngoài khơi đã liên lạc về đất liền, hiện đang trên đường vào các khu vực như: đảo Cát Bà, Bạch Long Vĩ, Cô Tô để kịp tránh cơn bão số 2.

Tin, ảnh: HÀ ĐỒNG

contentlength: 19562
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....