Bão rời đất liền ra biển Tây, ít nhất 50 người chết

Thứ ba, 05 Tháng mười hai 2006, 05:45 GMT+7
 • 16h chiều 5/12, bão Durian đã rời đất liền ra biển Tây, có thể nhắm đến đảo Phú Quốc và Thổ Chu. Chỉ trong vòng 17 tiếng quần thảo, bão đã cướp đi ít nhất 50 sinh mạng, làm mất tích 19 người, giật sập gần 20.000 căn nhà. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng bởi các địa phương đang tiếp tục được cập nhật.
  > Hình ảnh TP HCM sau bão / Đảo Phú Quý ở Bình Thuận tan hoang vì bão / Bão chuyển vào Ninh Thuận, TP HCM sẽ ngập trong lũ

  Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương cho hay, hơn 1.000 tàu thuyền của Vũng Tàu bị bão nhấn chìm, va đập là bài học nhãn tiền cho Kiên Giang nên công tác kêu gọi, cưỡng chế tàu thuyền được tiến hành cấp tập trong ngày hôm nay. Cho đến 15h chiều 5/12, toàn bộ tàu thuyền trong khu vực biển Kiên Giang đều được kéo lên bờ, vào sâu trong đất liền chứ không neo đậu ven bờ nữa. 2.000 người dân ở các nơi ven biển, nhà tạm bợ đã di dời xong.

  Đảo Phú Quốc đang là nỗi lo của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, sợ hậu quả giống như đảo Phú Quý, Bình Thuận tối qua. "Chúng tôi đang hồi hộp chờ bão, nếu gió vào đất liền cấp 7, 8 thì khi ra biển có thể tăng đột ngột lên cấp 11, rất nguy hiểm", ông Sương nói. Hiện Phú Quốc đã neo toàn bộ tàu thuyền vào tránh bão ở sông Dương Đông và di dời tất cả dân ven biển tiến sâu trong đất liền.

  Tại cuộc họp chiều qua, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo các bộ ngành thủy sản, bộ đội biên phòng phải rà lại từng tàu đang trú ẩn và đang hoạt động ngoài khơi. Bởi khi rời đất liền ra đến biển, bão sẽ được tiếp thêm năng lượng để tăng sức mạnh. Như thế, bão sẽ đe dọa tới huyện đảo Phú Quốc, và đảo Thổ Chu. Vùng biển phía tây rất nhiều cá, nên đang tập trung nhiều tàu thuyền về trú ẩn.

  20 người ở Đồng bằng Cửu Long chết vì bão

  Chưa đầy 1 ngày hứng chịu những cơn gió cấp 7 khi vào đất liền của bão số 9, nhiều khu vực ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh đã bị bão cày nát. Hàng ngàn nhà cửa bị sập, hàng trăm cây cối trốc gốc ngổn ngang... Theo thống kê sơ, riêng ở các tỉnh Đồng bằng cửu long, hơn 20 người đã thiệt mạng.

  Bao roi dat lien ra bien Tay it nhat 50 nguoi chet
  Cột điện, nhà cửa bị ngã, sập trong bão. Ảnh: Trần Quốc

  Sau khi bão đi qua Bến Tre, gần như 4 huyện Bình Đại, Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày và thị xã Bến Tre trở nên hoang tàn. Thống kê chưa đầy đủ sau 1 tiếng đồng hồ bão quần phá, Ủy ban phòng chống lụt bão cho hay, có 17 người thiệt mạng vì bị nhà sập đè, hơn 162 người bị thương, 1 gnười mất tích. Hơn 8.700 căn nhà bị sập hoàn toàn và hơn 62.500 nhà khác bị tốc mái. Ước tính khoảng 80% nhà cửa trên địa bàn tỉnh khu vực ảnh hưởng bị sập và tốc mái. Huyện Bình Đại thiệt hại nặng nhất với 7 người chết.

  Đại diện tỉnh ủy cho biết, chưa bao giờ đón bão nên nhiều người dân ven biển chủ quan, bão đến cứ ngủ trong nhà nên bị sập, đè chết. Nhiều người chết hiện vẫn phải để ngoài trời vì nhà sập hoàn toàn, không còn chỗ để quàn thi thể.

  4 ghe tàu của tỉnh tối qua đã trốn lệnh tập trung, tự ý ra khơi đánh bắt cá, được ghi nhận là mất tích, chưa thấy liên lạc. Toàn bộ cây cối, hoa màu bị đổ, gãy, trốc gốc. Nhân viên trực ban Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre cho hay, thị xã rơi vào cảnh tan hoang chưa từng có.

  Tỉnh ủy Bến Tre trưa nay đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ có người thiệt mạng 2 triệu đồng/người, đồng thời yêu cầu các bệnh viện, trạm xá tập trung cứu chữa người bị thương.

  Khoảng 10h sáng 5/12, bão số 9 đổ bộ vào Bến Tre với sức gió mạnh cấp 8. Khác với khi vào Tiền Giang chủ yếu đi dọc ven biển, qua Bến Tre bão đột ngột chuyển hướng lên hẳn đất liền, càn lướt qua các huyện Bình Đại, Ba Tri, Mỏ Cày, Chợ Lách, Thạnh Phú... Huyện Bình Đại nằm ven biển và ngay tâm bão nên thiệt hại nặng nề nhất.

  Tiền Giang thiệt hại nặng

  Chánh văn phòng ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Thiện Pháp cho biết, tính đến 12h trưa qua, tỉnh có 2 người chết, 20 người bị thương do bão. Tổng số nhà bị thiệt hại gần 3.700 căn. 26 cơ quan, trường học hư hỏng nặng. 25 ghe tàu bị chìm và mất gần 30 bè cá đứt dây. Riêng các bè cá khu vực cồn Tân Long bị ảnh hưởng nhiều nhất, chìm 27 bè cá lớn nhỏ. Hơn 180 cây to bị trốc gốc. 400 ha lúa và 82 ha hoa màu bị mất trắng.

  Bao roi dat lien ra bien Tay it nhat 50 nguoi chet
  Bão vừa tan, công nhân cây xanh đã tiến hành thu dọn ngay cây đổ để giải tỏa đường ở thị xã Bến Tre. Ảnh: Trần Quốc.

  Ông Pháp cho biết thêm, sau khi bão tan, gần 13.000 dân được đi dời trước đó đang chuẩn bị quay về nhà. Các lực lượng dân phòng và đội cứu hộ đang giúp dân ổn định lại chỗ ở. Toàn bộ học sinh được nghỉ học 1 ngày hôm nay để đảm bảo an toàn.

  Vùng ven biển TP HCM nước dâng mạnh

  Chiều 5/12, nước của các sông, rạch tại huyện Cần Giờ đang dâng lên ào ạt, làm ngập hai bên bờ và tràn vào nhà dân ven sông. Ghi nhận của phóng viên VnExpress tại đây, chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, nước ở cầu Dần Xây từ chỗ cạn đáy đã dâng mấp mé bờ. Nhà của hơn 20 chục hộ dân phía đầu cầu bắt đầu bị nước tràn vào.

  Chi cục trưởng Thủy lợi và phòng chống lụt bão TP HCM Nguyễn Ngọc Công khẳng định, hôm nay không phải là thời điểm đỉnh triều cường. "Việc nước dâng đột ngột và cao ở vùng ven là do ảnh hưởng của mưa bão". Hiện, mực nước triều ở TP HCM đi được 1,33m. Ngày mai, triều cường sẽ tăng cao thêm 0,04m nữa và đạt đỉnh là 1,4m sau đó. Đây là mức nguy hiểm làm triều ngập thành phố.


  Những người dân được di dời tránh bão nay cũng lục tục trở về nhà. Song, hàng trăm ngôi nhà bị sập hoặc tốc mái chưa được sửa chữa kịp nên đêm nay, nhiều người dân sẽ phải ngủ ngoài trời hoặc trú nhờ nhà khác. Lãnh đạo huyện cho biết, việc hỗ trợ khắc phục hậu quả cho những nhà dân bị thiệt hại còn phải chờ chỉ đạo của UBND thành phố.

  Đường đi thực tế cơn bão

  Tại cuộc họp chiều 5/12, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão đã vạch ra đường đi thực tế của bão Durian. So với dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đường đi này có một chút khác biệt. Theo cơ quan này, sau khi vào đất liền, bão gần như đi đường thẳng, qua Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và điểm cuối là Cà Mau, trước khi đổ ra biển Tây.

  Thực tế, theo báo cáo của địa phương, bão đi cao hơn đường dự báo của trung tâm. Đêm , bão đổ bộ vào đảo Phú Quý, Bình Thuận với sức gió mạnh cấp 11-12, cá biệt có lúc gió giật tới cấp 15. Đến 15h chiều qua, bão đã làm sập và tốc mái 2.000 căn nhà, 22 trường học bị hư hỏng và tốc mái; 70 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị lật úp. 820 tàu bị chìm vỡ, hệ thống điện, thông tin liên lạc bị cắt đứt.

  Trên đất liền, bão đã làm 2 người chết (không phải 4 người như thông báo sáng nay), 180 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng. 2 tàu thuyền bị chìm, hơn 200 km kè biển bị sạt lở.

  Rời Bình Thuận, Durian đổ bộ vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào lúc 4h45 sáng 5/12, đúng lúc người dân địa phương này mất cảnh giác nhất. Vì thế thiệt hại của tỉnh này cũng lớn nhất. Gió mạnh cấp 11-12 đã giật sập 220 ngôi nhà, làm tốc mái hơn 6.400 nhà khác. Các công trình công cộng như nhà trẻ, trụ sở y tế bị hư hại nặng. Thiên tai đã cướp đi 18 sinh mạng, làm 11 người mất tích, bị thương 96 người.

  Sau đó, bão tiếp tục đến huyện Cần Giờ, TP HCM lúc 5h sáng 5/12. Trong khi trên đất liền ven biển, người dân đã được chuẩn bị rất chu đáo, sơ tán hết khỏi vùng nguy hiểm từ chiều 4/12, thì lúc 2h sáng nay, 10 người dân đã trốn lệnh ra biển qua cửa sông Sòai Rạp. Hậu quả 2 người đã chết, 8 người mất tích.

  Gió bão đã kéo sập hơn 200 căn nhà và làm tốc mái gần 1.500 căn nhà khác, nhấn chìm 7 tàu thuyền của huyện ven biển này.

  Đến 8h sáng qua, bão tiếp tục ảnh hưởng đến Tiền Giang. Lúc này gió đã giảm dần còn khoảng cấp 10. Nhưng vì Tiền Giang nhiều nhà không kiên cố, bà con còn tâm lý chủ quan, không chằng néo nhà cẩn thận nên số nhà bị giật sập rất lớn, tới 1.840 căn, nhà tốc mái xiêu vẹo gần 4.500 căn. Toàn tỉnh có 2 người chết, 20 người bị thương, 25 tàu thuyền bị chìm.

  Nửa tiếng sau, lúc 8h30, bão vào Bến Tre và chỉ trong khoảng nửa tiếng hoành hành ở tỉnh này, bão đã làm 19 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương. Gần 3.900 căn nhà bị sập hoàn toàn trong khi có đến 25.500 ngôi bị tốc mái. Ước tính 80% nhà cửa trên địa bàn tỉnh khu vực ảnh hưởng bị sập và tốc mái.

  Bão xuống vịnh Thái Lan

  Theo bản tin lúc 17h30 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, chiều 5/12 bão số 9 đã đi qua các tỉnh miền Tây Nam Bộ, xuống vịnh Thái Lan. Bão đã giảm xuống cấp 8 và di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam với tốc độ khá nhanh 15-20 km một giờ. Trong 2 ngày tới, bão sẽ di chuyển theo hướng tây, vượt qua vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương.

  Vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan sẽ có gió bão mạnh tới cấp 8. Vùng biển Cà Mau - Kiên Giang có mưa to, khả năng dễ xảy ra lốc xoáy.

  Đến 9h, bão ảnh hưởng trực tiếp đến Vĩnh Long làm chết và mất tích 4 người dân, 6 người khác bị thương do nhà sập. Gió bão cũng đã giật sập gần 500 ngôi nhà và làm tốc mái gần 700 nhà khác.

  Đến 10h, bão bắt đầu ảnh hưởng đến Cần Thơ, làm sập 27 nhà, tốc mái hơn 200 nhà khác. 2 chiếc thuyền bị sóng lớn đánh chìm.

  Tiếp đó, Durian bắt đầu suy giảm cường độ và hoành hành ở Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Trước đó, trên đường tiệm cận đất liền, bão đã làm chết 3 người dân Phú Yên trên đường tránh bão. Tại Quảng Ngãi, một cháu bé mải chơi đi bắt còng biển đã bị sóng cuốn chết.

  Nhóm phóng viên

  Theo dòng sự kiện:
  Hình ảnh Nam Trung bộ sau khi bão số 9 đi qua (05/12)
  18 người chết, bão đến đồng bằng sông Cửu Long (05/12)
  Đảo Phú Quý ở Bình Thuận tan hoang vì bão (05/12)
  Bão số 9 chuyển hướng, chệch 6-8 độ so với dự kiến (05/12)
  Hình ảnh Nam Trung Bộ trước khi bão số 9 đổ bộ (04/12)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bão rời đất liền ra biển Tây, ít nhất 50 người chết

  Nhận xét tin Bão rời đất liền ra biển Tây, ít nhất 50 người chết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bão rời đất liền ra biển Tây, ít nhất 50 người chết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao roi dat lien ra bien Tay it nhat 50 nguoi chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bão rời đất liền ra biển Tây, ít nhất 50 người chết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI