Báo động tình trạng khai thác trái phép san hô

Thứ tư, 13 Tháng sáu 2007, 12:30 GMT+7
 • - Liên tục trong thời gian qua, tình trạng khai thác san hô trái phép diễn ra tại vùng biển thuộc khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An).

  Các chuyên gia khảo sát san hô tại Cù lao Chàm.
  Các chuyên gia khảo sát san hô tại Cù lao Chàm.
  Bình quân hàng ngày, tại vùng biển này, hàng chục tàu của bà con ngư dân từ các nơi đổ về để khai thác san hô đem bán, bất chấp lệnh cấm khai thác san hô trái phép của ngành chức năng.

  Thống kê ban đầu của Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù lao Chàm (Quảng Nam) cho biết: Chỉ tính từ đầu năm 2007 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 32 trường hợp khai thác san hô trái phép tại khu bảo tồn biển Cù lao Chàm.

  Cơ quan chức năng đã lập biên bản và chuyển hồ sơ 11 trường hợp cho công an xã đảo Tân Hiệp và Đồn biên phòng 276 xử lý hành chính.

  Mặc dù cơ quan chức năng của chính quyền địa phương và Ban Quản lý khu bảo tồn biển Cù lao Chàm tăng cường kiểm tra. Thế nhưng, tình trạng khai thác san hô trái phép tại đây vẫn không giảm.

  Nhiều tàu thuyền đã tổ chức khai thác san hô trái phép qui mô lớn, khi ngành chức năng kiểm tra, họ chống đối và cho rằng đang tổ chức đánh bắt cá. Các tàu khi bị phát hiện đều thả san hô khai thác được xuống biển để phi tang.

  Đồng thời, lực lượng chức năng quá mỏng, không thể kiểm tra, kiểm soát được hết lượng tàu thuyền vào ra trong khu vực.

  Loài san hô quí hiếm tại khu bảo tồn biển Cù lao Chàm đang được các thương lái trên bờ đặt hàng mua với giá cao để làm cảnh. Vì vậy, bà con ngư dân đổ xô đi khai thác san hô.

  Tình trạng này nếu không được chặn đứng kịp thời, nguồn san hô quí hiếm tại vùng biển Cù Lao Chàm sẽ bị cạn kiệt. Đó là chưa kể tình trạng ô nhiễm môi trường do nạn đánh bắt bừa bãi của ngư dân như dùng thuốc nổ, hoặc thải các chất độc hại đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của san hô trong khu vực.

  • Vũ Trung
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo động tình trạng khai thác trái phép san hô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo động tình trạng khai thác trái phép san hô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao dong tinh trang khai thac trai phep san ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo động tình trạng khai thác trái phép san hô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI