Báo cáo Quốc hội vấn đề nước tương có chất 3_MCPD

Thứ sáu, 08 Tháng sáu 2007, 09:26 GMT+7
 • () - Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vừa ký văn bản số 3855 BYT-ATTP gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo một số vấn đề có liên quan đến việc mua bán và sử dụng nước tương có chất gây ung thư 3- MCPD và tiến trình giải quyết sự việc.

  Báo cáo Quốc hội vấn đề nước tương có chất 3-MCPD

  (ANTĐ) - Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vừa ký văn bản số 3855 BYT-ATTP gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo một số vấn đề có liên quan đến việc mua bán và sử dụng nước tương có chất gây ung thư 3- MCPD và tiến trình giải quyết sự việc.

  Thành lập 2 đoàn kiểm tra nước tương tại Hà Nội và TP.HCM

  Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau khi Hệ thống Cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của ủy ban An toàn thực phẩm Liên minh Châu Âu gửi tới Cục ATVSTP (Bộ Y tế) thông báo ngày 3-4-2007 về việc phát hiện lô hàng nước tương Chin-su được nhập khẩu vào thị trường Phần Lan do Công ty Vitecfood (Việt Nam) sản xuất cho chứa 3-monoclo-1.2-propandiol (3-MCPD) với hàm lượng vượt quá giới hạn an toàn cho phép, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục ATVSTP và các cơ quan hữu quan kiểm tra sự việc này.

  Kết quả cụ thể như sau: Đối với sản phẩm nước tương Chin-su xét nghiệm 26 mẫu, không có mẫu nào phát hiện thấy 3-MCPD. Đối với các sản phẩm nước tương khác và sản phẩm nước tương do Công ty Vitecfood sản xuất (trừ nhãn hiệu Chin-su) số mẫu xét nghiệm 221, số mẫu phát hiện có 3-MCPD là 99 (có 10 mẫu là sản phẩm do Công ty Vitecfood sản xuất), số mẫu vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Y tế là 82.

  Báo cáo cũng đưa ra các biện pháp quản lý với nước tương, xì dầu và dầu hào. Theo đó, trước mắt tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh  gồm các thành viên thuộc Cục ATVSTP, đại diện Bộ Công nghiệp, Cục Quản lý thị trường (Bộ Thương mại), Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học và công nghệ), đại diện Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), Viện Vệ sinh y tế công cộng, Viện Dinh dưỡng. Đoàn kiểm ta sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị có sản phẩm nước tương, dầu hào, xì dầu.

  Tại văn bản nói trên, Bộ Y tế cũng kiến nghị với Quốc hội đưa dự án xây dựng Luật Thực phẩm vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa XII.

  Đồng thời kiến nghị Chính phủ tập trung xây dựng bộ máy từ Trung ương đến địa phương về quản lý chất lượng, ATVSTP, thanh tra chuyên ngành thống nhất. Phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các Bộ, ngành có liên quan, tránh chồng chéo, hạn chế bất cập khách quan trong cơ chế phối hợp, đặc biệt trong vấn đề quản lý chất lượng, tiêu chuẩn và ghi nhãn sản phẩm thực phẩm.

  Minh Hoàng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo cáo Quốc hội vấn đề nước tương có chất 3_MCPD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo cáo Quốc hội vấn đề nước tương có chất 3_MCPD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao cao Quoc hoi vande nuoc tuong co chat 3MCPD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo cáo Quốc hội vấn đề nước tương có chất 3_MCPD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI