Báo Mỹ: VN tạo điều kiện cho giáo dân cử hành Thánh lễ

Chủ nhật, 25 Tháng mười hai 2005, 10:20 GMT+7
 • Bao My VN tao dieu kien cho giao dan cu hanh Thanh le
  Lễ Giáng sinh tại nhà thờ lớn Hà Nội.
  Ngày 23/12, báo Địa cầu Bôxtơn của Mỹ đã đăng bài phỏng vấn các vị chức sắc tôn giáo và giáo dân tại Việt Nam khẳng định chính quyền Việt Nam đã tạo điều kiện cho đồng bào theo đạo tổ chức các buổi lễ theo tôn giáo của mình.

  Trả lời phỏng vấn của báo Địa cầu Bôxtơn về việc giáo dân Tây Nguyên đón Giáng sinh 2005 như thế nào, Đức cha Trần Văn Bảy ở nhà thờ Thiên chúa Đức An, tỉnh Gia Lai, khẳng định ông không gặp bất cứ khó khăn nào với chính quyền địa phương trong việc cử hành buổi lễ quan trọng này.

  Ông cho biết khoảng 2.000-2.500 giáo dân đến cử hành thánh lễ, đón Giáng sinh tại nhà thờ của ông.

  Mục sư Mai Hải ở nhà thờ Tin lành tại thành phố Buôn Ma Thuột cũng cho biết dự kiến sẽ có khoảng một nửa trong số 300 giáo dân sẽ đến cử hành lễ Giáng sinh. Mục sư Hải khẳng định không hề bị gây khó khăn gì khi tiến hành các buổi lễ thông thường vào chủ nhật hằng tuần hay khi đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức các buổi lễ đặc biệt.

  Tờ báo cũng bác bỏ thông tin bịa đặt do một tổ chức có tên "Quỹ Người Thượng", trụ sở đặt tại bang Nam Carolina, nói rằng Chính phủ Việt Nam đã "phái các đơn vị quân đội và an ninh đến Tây Nguyên để ngăn chặn giáo dân cử hành Thánh lễ đón Giáng sinh".

  Tờ Địa cầu Bôxtơn nhấn mạnh: "Các đức cha và mục sư ở một số nhà thờ mà chúng tôi liên hệ được bằng điện thoại đều nói rằng họ không thấy có bất kỳ hoạt động nào của chính quyền cản trở giáo dân hành lễ, đón Giáng sinh".

  Tờ báo còn mô tả không khí nô nức đón Giáng sinh 2005 tại Hà Nội: "Đám đông khổng lồ vây quanh Nhà thờ lớn mang tên Thánh Joseph, nơi dự kiến sẽ có khoảng 4.000 người đến dự Thánh lễ đêm Nôel. Cây thông Nôel được bày bán nhiều trong các cửa hàng và trang hoàng trong nhà riêng, hình ảnh ông già Tuyết ngày càng trở nên quen thuộc".

  TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo Mỹ: VN tạo điều kiện cho giáo dân cử hành Thánh lễ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo Mỹ: VN tạo điều kiện cho giáo dân cử hành Thánh lễ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao My VN tao dieu kien cho giao dan cu hanh Thanh le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo Mỹ: VN tạo điều kiện cho giáo dân cử hành Thánh lễ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI