Bão Lekima "quét" qua Hà Tĩnh - Quảng Bình

Thứ năm, 04 Tháng mười 2007, 07:00 GMT+7
 • + Hà Tĩnh: toàn tỉnh mất điện, nguy cơ lũ quét
  + Quảng Bình: người chết, phà trôi

  Bao Lekima quet qua Ha Tinh Quang Binh
  Sóng lớn uy hiếp nhà dân ở ven biển Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An Ảnh: TTXVN
  Tối qua 3-10, bão Lekima (bão số 5) đã tràn vào đất liền thuộc địa phận giữa hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình gây ra gió giật mạnh, mưa như trút nước ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và thành phố Đồng Hới (Quảng Bình)...

  Quảng Bình: người chết, phà trôi

  Đến 22g đêm qua, ở Quảng Bình đã có một công nhân của tàu hút bùn đang thi công tại công trình cảng biển Hòn La (Quảng Trạch) bị sóng biển cuốn mất tích. Một cháu bé ở thôn Thanh Tân, xã Cảnh Hóa (Quảng Trạch) bị thương nặng do một tấm tôn lợp nhà cuốn theo gió chặt vào người. Phà Phú Trịch đưa người và phương tiện qua lại chín xã vùng nam huyện Quảng Trạch nối với vùng ngoài là thị trấn Ba Đồn và quốc lộ 1A đã bị trôi mất một trong hai chiếc.

  Bao Lekima quet qua Ha Tinh Quang Binh
  Căn nhà đầu tiên bị bay mái, sập tường ở cảng Hòn La, tỉnh Quảng Bình
  Tại huyện Tuyên Hóa, 450 căn nhà bị tốc mái, nhiều gia đình trước đây đã bị thiệt hại do trận lũ ngày 7-8 gây ra, chưa kịp dựng lại nhà nay lại bị hư hỏng nặng nề. Trung tâm y tế của huyện Tuyên Hóa cũng bị hư hỏng nặng. Mực nước trên sông Gianh đã lên mức báo động III.

  Hàng trăm cây cối to ở Quảng Trạch, Bố Trạch, TP Đồng Hới đã bị gãy đổ ngổn ngang khi bão chớm đổ bộ vào tỉnh này lúc 20 giờ. Mưa lớn làm ngập nhiều đoạn đường ở nội thành TP Đồng Hới. Đường ven biển Nhật Lệ có đoạn bị ngập sâu đến 0,5m. Bảng hiệu của các nhà hàng bị giật đổ nghiêng ngả. Điện thoại bị cắt đứt liên lạc nhiều lần. Nhiều vùng ở Quảng Trạch, Bố Trạch bị mất liên lạc qua điện thoại.

  Anh Nguyễn Xuân Hai (xã Cảnh Dương) báo qua điện thoại: "Gió to quá. May mà nhà tui đã dùng bao cát tấp lên đầy mái ngói, không thì bay hết mất". Anh Phạm Hải Dương, trạm phó Trạm biên phòng cửa Gianh, cho biết: "Gió rất to nên các thuyền vào trú bão ở sông Gianh gần cửa sông bị sóng đánh va vào nhau, có khả năng hư hỏng nhiều. Gió to, sóng biển ào vào mạnh nên mọi người không thể ra được tàu để giằng néo".

  Bao Lekima quet qua Ha Tinh Quang Binh

  Một căn nhà bị tốc mái ở xã Nhơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

  Tại huyện Bố Trạch, thông tin ban đầu từ UBND huyện cho biết: nhiều đoạn đê kè ở các hồ, đập thủy lợi nhỏ đã bị sạt lở. Các xã vùng ven biển như Hải Trạch, Nhân Trạch cũng bị sạt lở nhiều chỗ do bị sóng biển cao 3-4m đánh vào. Tại thôn Bắc Dinh, xã Nhân Trạch, nhiều chỗ đã bị sạt lở vào cách nhà dân 3m. Hầu hết dân ở thôn này đã được di dời hết vào trưa 3-10. Đã mấy năm rồi không có bão vào Quảng Bình, nay có cơn bão vào nên ai cũng tỏ ra lo lắng. Nhiều hộ dân ở thôn này chần chừ di dời từ chiều, nay quá lo nên phải mang theo tài sản di dời trong đêm ra chỗ cao để tránh sóng biển. Anh Phạm Văn Nam đứng trong căn nhà đã bị gió đánh bay mất một phần mái hiên, tỏ ra lo lắng: "Không biết di dời xong, hết bão, về có còn nhà nữa không...".

  Một số huyện có nguy cơ bị nước lũ cô lập như Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch đã chuẩn bị gần 300 tấn lương thực ứng cứu cho dân sau bão.

  Hà Tĩnh: đê vỡ, nguy cơ lũ quét

  Bao Lekima quet qua Ha Tinh Quang Binh
  Các gia đình ở làng Hồng Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh chạy tránh bão
  Trước đó, lúc 14g sau khi rời "ốc đảo" Hồng Lam (làng bị cô lập trong lũ ở Hà Tĩnh), xã Xuân Giang 2, huyện Nghi Xuân, chúng tôi kịp đến chứng kiến cảnh triều cường dâng cao khoảng 4m, đánh tan đoạn đê chắn sóng nằm sát bìa rừng phi lao thuộc xã Xuân An. Ông Nguyễn Hiền Lương - chủ tịch huyện Nghi Xuân - nói chua xót: "Sau khi đê Xuân An bị vỡ thì hệ thống ven biển Cẩm Nhượng, Lộc Hà cũng bị sóng đánh tan. Chúng tôi đang lo số phận hàng ngàn người dân chưa kịp di dời đêm nay".

  Đêm qua, ngay khi bão vừa đổ bộ vào Hà Tĩnh, ông Minh Kỳ - phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh - thông báo gấp: "Toàn tỉnh mất điện từ chiều tối. Điện thoại bàn cũng bị tắc, có lẽ do đứt dây. Điện thoại di động từ các huyện cũng thi thoảng mới liên lạc được. Hiện Kỳ Anh đang bị bão tàn phá với sức gió giật cấp 13. Tại Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân gió giật trên cấp 10. Chắc chắn thiệt hại rất lớn".


  Bao Lekima quet qua Ha Tinh Quang Binh
  Bão quăng quật người trên đường phố Kỳ Anh khi vừa đổ vào huyện này
  Lúc 21 giờ, một người dân ở ngã ba Nầm thuộc xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, nói với chúng tôi: "Chúng tôi sợ gió nhưng không sợ bằng mưa trút xuống không ngớt. Cùng với mưa, nước sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu đang lên rất nhanh. Nếu cứ mưa to như ri suốt đêm chắc chắn sáng 4-10 vùng này sẽ bị lũ quét".

  Từ Nầm, chúng tôi về bãi Vọt. Thượng tá Nguyễn Văn Bình - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy biên phòng Hà Tĩnh - thông báo qua điện thoại: "Hiện bộ đội biên phòng đồn cảng Vũng Áng đã bảo vệ tốt hơn 600 người dân thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh vừa chạy dạt về đây trú bão".

  Đứt toàn bộ hệ thống liên lạc và đường sá bị phong tỏa, thông tin về bão từ các vùng trong tỉnh hoàn toàn bị cắt đứt. Theo dự báo của ông Kỳ, chắc chắn có nhiều thiệt hại nhưng chưa thể thống kê được.

  Một cơn bão quá phức tạp

  Bao Lekima quet qua Ha Tinh Quang Binh
  Một ngôi nhà ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bị giật đổ ngay trận gió đầu tiên
  Do mưa bão lớn nên lũ trên các sông từ Nghệ An đến bắc Quảng Bình đang lên nhanh. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến bắc Quảng Bình tiếp tục lên nhanh, các sông từ nam Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế xuống dần nhưng còn ở mức cao. Sáng sớm nay lũ trên sông Gianh tại Mai Hóa sẽ đạt đỉnh, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh và khu vực bắc Tây nguyên tiếp tục lên. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng đồng bằng ven sông các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình.

  Trong ngày 3-10, bão Lekima đã có nhiều diễn biến rất kỳ quặc làm lúng túng các nhà dự báo. Vào lúc 4g sáng, bão đang di chuyển theo hướng tây tây bắc đi vào vịnh Bắc bộ và điểm đổ bộ dự kiến là Vinh thì đột ngột ngoặt xuống theo tây tây nam và nếu đi thẳng có thể sẽ đổ bộ vào Quảng Trị. Đến 13g, bão lại đổi sang hướng tây tây bắc và tây để hướng vào vùng giáp ranh Hà Tĩnh - Quảng Bình. Sức gió của bão cũng thay đổi bất ngờ. Vào buổi sáng bão suy yếu đi một ít, xuống còn cấp 10, 11 nhưng đến đầu giờ chiều đã mạnh lên thành cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Ông Vũ Anh Tuấn, trưởng phòng dự báo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, nhận định: "Đây là cơn bão rất khó dự báo, nó có nhiều thay đổi lớn và rất phức tạp".

  Nhóm PV-CTV TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bão Lekima "quét" qua Hà Tĩnh - Quảng Bình

  Nhận xét tin Bão Lekima "quét" qua Hà Tĩnh - Quảng Bình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bão Lekima "quét" qua Hà Tĩnh - Quảng Bình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao Lekima quet qua Ha Tinh Quang Binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bão Lekima "quét" qua Hà Tĩnh - Quảng Bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI