Bác khiếu nại, buộc tháo dỡ

Thứ năm, 12 Tháng bảy 2007, 06:08 GMT+7
 • Vụ xây dựng sai phép tại 13-13 bis Kỳ Đồng (TP.HCM):

  Cho đến nay, tầng 10 của cao ốc 13-13 bis Kỳ Đồng vẫn chưa háo dỡ - Ảnh: P.P.H.

  Ngày 11-7, chủ tịch UBND quận 3 Trịnh Văn Thình đã ký quyết định bác đơn khiếu nại của ông Lê Khắc Tuấn và bà Phan Quỳnh Như (chủ công trình số 13-13 bis Kỳ Đồng, P.9, Q.3), buộc phải tháo dỡ toàn bộ tầng 10 xây dựng sai phép.

  Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế

  Quyết định này được ban hành sau khi các cơ quan chức năng quận có buổi làm việc với bà Như vào ngày 10-7. Thông tin từ UBND quận 3 cho biết tại buổi làm việc, bà Như giải thích: trong quá trình xây dựng công trình có xây dựng thêm mái che sân thượng. Sở Qui hoạch - kiến trúc cũng có ý kiến là “có thể chấp nhận được”. Nếu UBND quận không chấp nhận thì bà sẵn sàng tháo dỡ nhưng cần phải có thời gian (khoảng hai tuần) để thu xếp việc di dời cho các doanh nghiệp đang thuê tại tầng 10.

  UBND quận 3 khẳng định: vẫn phải thực hiện đúng thông báo của UBND TP là tháo dỡ diện tích xây dựng sai phép. Đại diện phòng quản lý đô thị quận cũng nhắc lại rằng trước đó chủ đầu tư đã cam kết tháo dỡ vô điều kiện phần xây dựng sai phép khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. UBND quận 3 cho biết đã đề nghị Sở Xây dựng, Sở Qui hoạch - kiến trúc thu hồi và bãi bỏ các văn bản chưa phù hợp mà các cơ quan này ban hành trước (cho phép công trình được phép tồn tại một phần công trình xây dựng sai phép).

  Theo một cán bộ UBND quận 3, sẽ có hai tình huống: nếu chủ công trình không đồng tình với quyết định của UBND quận có thể khiếu nại lên UBND TP. Nếu thống nhất với hướng xử lý của UBND quận thì phải thực hiện theo quyết định của quận ban hành trước đó là tháo dỡ phần xây dựng sai phép. Nếu chủ công trình không tự tháo dỡ quận sẽ tiến hành cưỡng chế.

  Doanh nghiệp “nhấp nhổm”

  Hôm nay, hạn chót tháo dỡ các kiôt trên đường Thành Thái

  Theo kế hoạch, hôm nay (12-7) là hạn chót để tháo dỡ các kiôt xây dựng không phép trên đường Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM. Thế nhưng ngày 11-7, lãnh đạo Công ty cổ phần Thiết bị y tế Vimec (viết tắt là Công ty Vimec) cho biết mới có 28/77 kiôt di dời, các trường hợp còn lại vẫn chưa đồng ý phương án đền bù do Công ty Vimec đưa ra. Theo phương án này, Công ty Vimec sẽ bồi thường chín tháng tiền ký quĩ, trong đó có bảy tháng được trả lãi suất 1,1%/tháng. Riêng chi phí đầu tư, sửa chữa sẽ được đền bù 100% nếu có chứng từ đầy đủ. Các doanh nghiệp đề nghị ngoài việc hoàn trả tiền ký quĩ phải bồi thường gấp đôi số tiền ký quĩ, đền bù 100% tiền xây dựng.


  Lãnh đạo Công ty Vimec cho hay công ty sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp di dời. Trường hợp các doanh nghiệp không đồng ý thì chấp nhận để UBND quận 10 cưỡng chế, tháo dỡ các kiôt.

  Trước đó, UBND quận 3 đã báo cáo UBND TP về tiến độ xử lý công trình 13-13 bis Kỳ Đồng. Theo kế hoạch thống nhất giữa quận và các ngành liên quan, thời gian dự kiến tháo dỡ công trình khoảng 20 ngày, do Công ty Dịch vụ công ích quận 3 thực hiện. Kinh phí tháo dỡ khoảng 300 triệu đồng.

  Hiện tại, từ tầng 1 đến tầng 9 do Ngân hàng Vietcombank thuê, tầng 10 có ba doanh nghiệp khác đang hoạt động. Bên cạnh đó còn có hai doanh nghiệp khác đang tham gia bảo vệ tòa nhà. Quận đã thông báo đến các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây phải sắp xếp di dời và ngưng hoạt động trong thời gian tháo dỡ. Quận sẽ mời Sở Kế hoạch - đầu tư để xem xét tính pháp lý của hoạt động kinh doanh tại tòa nhà 13-13 bis Kỳ Đồng, vì từ tầng 7 đến tầng 10 của công trình chưa hoàn công, chưa được cơ quan chức năng chứng nhận, kiểm định chất lượng.

  Trong khi đó, các công ty kinh doanh tại tầng 10 đang trong tình trạng “nhấp nhổm”, ở lại không được mà đi cũng chưa xong. Giám đốc một công ty tại đây nói rằng khi mới vào thuê, công ty không biết công trình xây dựng chưa được hoàn công vì thấy nhiều công ty đã thuê làm văn phòng. Ngoài việc trả tiền thuê hằng tháng, công ty cũng phải bỏ ra một khoản kinh phí khá lớn để sửa chữa lại phần diện tích đang thuê. Gần đây, khi báo chí thông tin, đồng thời chính quyền địa phương thông báo di dời khỏi tầng 10 để tháo dỡ thì các doanh nghiệp mới vỡ lẽ...

  Một doanh nghiệp nói việc di dời khá gấp khiến việc tìm mặt bằng mới gặp khó khăn. Chưa kể các loại giấy tờ in đều lấy địa chỉ tại văn phòng hiện nay để quảng bá với khách hàng đều phải bỏ, không sử dụng được. Đại diện một công ty khác cho biết công ty này có nhiều khách hàng thân thiết nên phải gửi hàng ngàn thư để thông báo dời địa chỉ mới. Điều đáng nói là đến thời điểm này, chưa thấy phía đơn vị cho thuê đến gặp các doanh nghiệp để bàn việc di dời khỏi tầng 10 của tòa nhà như yêu cầu của cơ quan chức năng.

  PHÚC HUY

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bác khiếu nại, buộc tháo dỡ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bác khiếu nại, buộc tháo dỡ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bac khieu nai buoc thao do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bác khiếu nại, buộc tháo dỡ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN