Bạc Liêu: 2.631 cán bộ vay nợ ngân hàng...

08:02 28/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Cán bộ thế chấp quĩ lương để vay nợ

Ông Nguyễn Văn Út

Liên tục trong những ngày gần đây, ít nhất 1/3 trong số 2.631 cán bộ, đảng viên đang công tác ở tỉnh Bạc Liêu bị ngành ngân hàng tỉnh này công bố danh sách tên tuổi trên các phương tiện thông tin đại chúng vì “lỡ” vay tiền của ngành ngân hàng nhưng không trả.

Không ít cán bộ trong số ấy đã nộp đơn xin nghỉ việc vì sự đàm tiếu của dư luận. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Út - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu - đã trả lời phỏng vấn của TT:

Sau khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập, nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh rất lớn, nhất là chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản nên thời gian qua, các chi nhánh ngân hàng thương mại trong tỉnh có cho cán bộ đảng viên vay vốn để sản xuất kinh doanh, nhất là nuôi trồng thủy sản.

Nhờ việc cho vay vốn này mà góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của tỉnh, nhưng bên cạnh việc vay vốn này đã có một số vấn đề cần quan tâm đó là: đến giờ này nợ quá hạn, nợ xấu chiếm tỉ lệ tương đối cao (trước đây trên 20%). Nguyên nhân của nợ quá hạn tỉnh ủy cũng đánh giá là do việc xét duyệt cho vay ban đầu của một số ngân hàng chưa chặt chẽ, một số cán bộ đảng viên vay làm ăn thua lỗ không có khả năng thanh toán. Bên cạnh đó cũng có một số cán bộ đảng viên vay không đúng mục đích. Để giúp ngành ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn, ban thường vụ tỉnh ủy đã có chỉ thị số 07 về vấn đề thu nợ trong cán bộ đảng viên.

+ Nội dung chính của chỉ thị này là gì, thưa ông?

- Chỉ thị 07 của tỉnh ủy có đánh giá nguyên nhân vì sao có nợ quá hạn, nợ xấu nhiều như thế và đề ra chủ trương: phải xác định việc thu hồi nợ là một công tác trọng tâm, từ đó chỉ đạo tiến hành rà soát lại việc nợ quá hạn, nợ xấu trong cán bộ đảng viên, để có biện pháp xử lý. Qua xử lý đến giờ này nợ xấu, nợ quá hạn có giảm xuống khoảng 8-9%, tức là chỉ thị có tác động mạnh đến việc trả nợ của một số cán bộ đảng viên.

+ Nhưng thực tế trong thời gian qua nhận thức của một số cấp ủy, cũng như của ngân hàng về chỉ thị 07 là hễ ai nợ quá hạn, nợ xấu thì xử lý bằng pháp luật?

- Nhận thức như thế là không đúng theo chỉ đạo của thường vụ tỉnh ủy rồi. Chúng tôi đã yêu cầu phải phân loại ra cán bộ đảng viên. Một là đối với cán bộ đảng viên vay vốn sử dụng đúng mục đích nhưng do rủi ro nên không có khả năng thanh toán, cái này phải cơ cấu lại thời gian, thời hạn cho cán bộ đó trả. Ví dụ có một số cán bộ A vay sửa chữa nhà, nếu không có tiền thanh toán thì biện pháp cuối cùng phải bán nhà để trả nợ, nếu như cán bộ nào không làm được việc đó mà cố tình không trả thì phải xử lý vì cán bộ này có tài sản đã thế chấp tại ngân hàng.

+ Dường như việc vận dụng chỉ thị này khi tiến hành rà soát đã được ngành ngân hàng xử lý mạnh tay quá khi nêu tên tuổi cán bộ đảng viên của tỉnh trên báo đài?

- Trong chỉ thị nêu rất cụ thể về các biện pháp xử lý. Cụ thể, cách xử lý đối với cán bộ đảng viên thì chỉ thị 07 phân ra làm mấy loại: đối với cán bộ đảng viên nông thôn vay vốn để phát triển sản xuất, nhất là chuyển đổi sản xuất, nhưng do rủi ro không có khả năng thanh toán nợ thì cấp ủy, ngân hàng cơ cấu lại nợ để có thời hạn cho họ trả nợ.

Còn đối với những trường hợp cán bộ đảng viên vay vốn không đúng mục đích và số có khả năng trả nợ nhưng cố tình dây dưa không trả thì phải xử lý. Xử lý ở đây có nhiều biện pháp: xử lý hành chính, xử lý về mặt tổ chức, xử lý bằng pháp luật nhưng cách làm của ngân hàng chúng tôi thấy nặng nề quá.

Riêng số cán bộ đảng viên vay vốn thế chấp bằng quĩ lương, tỉnh cũng có biện pháp cố gắng động viên họ để trả nợ, nhưng phải kiểm điểm trước cơ quan, có cam kết thời gian trả nợ; nếu không được là phải đặt vấn đề trích quĩ lương để trả. Cũng cần nói thêm rằng số vay sử dụng không đúng mục đích và số có khả năng nhưng không thanh toán là phải kiểm điểm và xử lý.

+ Nếu đối chiếu lại danh sách mà ngân hàng cung cấp, trong số 2.631 cán bộ, đảng viên trong tỉnh vay gần 55 tỉ đồng, tỉ lệ nợ quá hạn 15,3% trên tổng số dư nợ cùng loại thì cán bộ, đảng viên nợ chưa phải là cao so với tỉ lệ nợ quá hạn toàn tỉnh trên 1.000 tỉ đồng, nhưng vì sao ban thường vụ tỉnh ủy phải ra chỉ thị số 07? Có phải mục tiêu của chỉ thị là nhằm thu hồi được vốn để các ngân hàng tái đầu tư?

- Đúng vậy! Nhưng ngân hàng thấy vậy rồi xiết nợ. Chứ đừng nghĩ chỉ thị thu hồi nợ là can thiệp hỗ trợ ngân hàng để xiết nợ cán bộ. Ví dụ ở vùng nam quốc lộ 1A, có lúc người nuôi tôm gặp rủi ro ngân hàng đâu có cho dân vay, không cho dân vay thì lấy vốn đâu để tái sản xuất trả nợ ngân hàng. Ở đây không phải chỉ có chỉ đạo thu hồi nợ cán bộ đảng viên mà ngay người dân cũng phải thực hiện tốt việc trả nợ vay ngân hàng.

Cần phải hiểu thế này. Nếu cán bộ đảng viên nợ quá hạn mà chây ì không trả thì trước tiên ngân hàng phải phối hợp với thủ trưởng các cơ quan vì khi vay tín chấp từ quĩ lương là do thủ trưởng đơn vị đó chứng cho vay. Chứ vin vào chỉ thị 07 để xử lý như vậy là không được.

Còn việc ngân hàng làm công văn gửi qua UBND tỉnh đề nghị UBND tỉnh xử lý cán bộ này cán bộ khác là không đúng vì trước khi ngân hàng cho cán bộ vay đâu có qua UBND tỉnh, tại sao gửi công văn đề nghị UBND tỉnh xử lý cán bộ. Nếu chưa làm việc với thủ trưởng cơ quan nào đó để xử lý nợ kéo dài thì ngân hàng mới báo cáo UBND tỉnh, chứ chưa làm việc từng cơ quan mà làm đề nghị xử lý cán bộ là không nên.

+ Nhiều ý kiến của đảng viên cho rằng hiện nay Đảng và Nhà nước cho phép đảng viên làm kinh tế, khi họ dùng tài sản của ông cha họ để lại để thế chấp vay vốn ngân hàng thì đây là giao dịch dân sự giữa cá nhân người vay với ngân hàng; còn nếu họ sai thì họ bị phát mãi tài sản của họ được ngân hàng thẩm định trước khi vay để trả nợ. Như vậy không có liên đới gì đến cơ quan, cấp ủy nơi mà họ đang công tác nhưng vì sao tỉnh ủy phải ra một chỉ thị như thế để ngân hàng vin vào đây công bố tên tuổi của họ trên báo đài làm ảnh hưởng đến danh dự và quyền lợi hợp pháp của họ?

- Nếu nói như thế thì chỉ đúng một vế thôi, biết rằng anh có tài sản của ông bà cha, mẹ để lại thì anh muốn sử dụng tài sản đó như thế nào cũng được nhưng mặt khác anh là cán bộ đảng viên thì phải tiêu biểu, gương mẫu hơn so với quần chúng trong việc chấp hành chủ trương của đảng, nhà nước.

+ Một số cán bộ không muốn làm việc, một số khác đã làm đơn xin nghỉ việc vì chỉ thị 07, vậy hướng giải quyết tới đây của tỉnh ủy thế nào, thưa ông?

- Theo tôi thì nếu có tình hình này thì phải gấp rút chấn chỉnh lại trong ngành ngân hàng và trong cán bộ công chức về tinh thần chỉ thị 07. Nếu trên 2.600 cán bộ mà hoang mang không làm việc hoặc nghỉ việc thì ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh. Tới đây Tỉnh ủy sẽ yêu cầu UBND tỉnh làm việc lại với ngân hàng, thu hồi nợ phải đúng tinh thần Chỉ thị số 07 để có biện pháp xử lý hợp lý hợp tình.

Chứ chưa xử lý người ta mà công bố danh tánh trên phương tiện thông tin đại chúng thì không ổn và vi phạm luật ngân hàng rồi. Còn đối với cán bộ nhân viên mà hoang mang khi báo chí đăng thì cũng phải hết sức bình tỉnh để thủ trưởng cơ quan đó xem xét từng trường hợp cụ thể.

+ Xin cảm ơn ông!

H.T.DŨNG - V.SỬ thực hiện

Chỉ thị số 7-CT/TU của Ban thường vụ tỉnh ủy Bạc Liêu về tăng cường chỉ đạo thu hồi nợ quá hạn trong cán bộ, đảng viên, công chức như sau:

Theo báo cáo của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, hiện nay số cán bộ trong các cơ quan, ban, ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn còn thiếu nhiều khoản nợ vay đã quá hạn nhưng chưa thanh toán tạo ra tình trạng so đo giữa quần chúng nhân dân với cán bộ, đảng viên, công chức. Trước tình hình đó Ban thường vụ tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường thu hồi nợ quá hạn.

Theo đó, đối với những cán bộ, đảng viên khu vực nông thôn vay vốn để phát triển sản xuất, nhất là vay để chuyển đổi sản xuất và nôi trồng thủy sản, nhưng do gặp rủi ro nên việc làm ăn bị thất bại, không còn khả năng thanh toán nợ thì cấp ủy, chính quyền cần phối hợp với ngân hàng xem xét cho cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với cơ chế tín dụng hiện hành. Đối với những trường hợp sử dụng vốn vay không đúng mục đích và không có khả năng trả nợ nhưng cố tình dây dưa thì phải kiên quyết thu hồi, xử lý nghiêm về tổ chức, hành chính, nếu nghiêm trọng phải xử lý theo pháp luật.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức có nợ quá hạn do vay tín dụng quỹ lương của cơ quan, đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ nhiều lần nhưng vẫn chưa trả nợ thì phải đưa ra kiểm điểm trước cơ quan, tùy theo mức độ mà xử lý kỷ luật phù hợp và có cam kết trả nợ. Trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì thủ trưởng đơn vị chỉ đạo thực viện việc trích lương đống chí đó để trả nợ như thỏa thuận với ngân hàng.

Các cơ quan bảo vệ pháp luật có trách nhiệm hỗ trợ tích cực các ngân hàng trong việc thụ lý, giải quyết các vụ việc do ngân hàng khởi kiện theo qui định pháp luật, giúp ngân hàng sớm thu hồi vốn...

Việt Báo
contentlength: 13421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....