Ba tuổi, đọc làu sách lớp tập đọc 1 và dãy số trăm ngàn

Thứ ba, 30 Tháng mười một 2004, 11:34 GMT+7
 • Hà Phúc Vĩnh Nguyên sinh 9/9/2001, ngụ TP. Đà Nẵng chưa từng học tại trường mầm non hay gia đình kèm lại đọc được tất cả các chữ, số bằng tiếng Việt.

  Dáng vẻ bình thường, đôi mắt sáng, hàng lông mi đen nháy càng làm cho khuôn mặt Nguyên trở nên thông minh hơn.

  Tôi vừa viết xong dòng chữ "HÀ PHÚC VĨNH NGUYÊN", bé Nguyên liền đọc ngay một cách rạch ròi. Tôi viết thêm nhiều chữ khác, Nguyên vẫn phát âm rất chuẩn mực. Tôi tiếp tục viết số điện thoại: 09140500..., bé liền đọc to, rõ từng số. Cầm quyển sách "Tiếng Việt lớp 1 tập hai" trên tay, bé Nguyên lật từng trang, đọc liên tục một hồi và không bỏ sót từ nào. Đặc biệt, những mục có ghi số xen kẽ với chữ cháu đều đọc đầy đủ, chính xác. Tôi lật một trang, ở đó có bài ca dao, bé Nguyên liền đọc: "Cái bống là cái bống bang...". Một số bài tập điền vần "an", "at" đều được bé đọc ghép khá thành thạo.

  Nguyên là con thứ hai của anh Hà Hữu Chánh ở tổ 6, phường Thanh Lộc Đán, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Gia đình anh Chánh có cuộc sống bình thường. Tính đến ngày hôm nay, Vĩnh Nguyên chỉ mới 3 năm 76 ngày, nhưng bé đã đọc chuẩn được cả con số tới hàng trăm nghìn (số có 6 chữ số liên tục), nhớ chữ và số khá lâu.

  Bố bé Nguyên cho chúng tôi biết: "Trước đây một tuần , cháu chỉ phát âm đến số hàng nghìn, bây giờ cháu đọc được cả số hàng trăm ngàn rồi". Quyển sách dạy lớp mầm non, lớp một đã dành để cháu vừa đọc vừa... chơi. "Giáo trình” giảng dạy của trường mầm non tư thục Hồng Nhung (do Phòng Gíáo dục Đào tạo quận Thanh Khê biên soạn) được bé Nguyên đọc không hề bỏ sót dấu chấm, dấu phẩy. Bé Nguyên còn đọc được các ngày trong tuần bằng tiếng Anh, như: sun day, monday...saturday: hoặc đếm từ 1 đến 11 bằng tiếng Anh, như: one, two, three... Đặc biệt, tên 11 nước Đông Nam Á đều được bé Nguyên nói cụ thể từng nước. Những con số về toán học như: bê-ta, al-pha, số pi..., cháu đều đọc khá hoàn chỉnh.

  Hồi 15 tháng tuổi, một lần được bế đến nhà cậu chơi, tình cờ thấy chữ số 8 bằng nhựa, bé Nguyên liền đọc "số 8", cầm số 3 đọc chính xác là "số 3"... Ngạc nhiên về điều này, anh Chánh mua cho cháu một bộ chữ số bằng nhựa, đúng 10 ngày sau tất cả mọi chữ, số cháu đều đọc được. Lúc 2 tuổi bé Nguyên đã đọc được mọi chữ cái và chữ số.

  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ba tuổi, đọc làu sách lớp tập đọc 1 và dãy số trăm ngàn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba tuổi, đọc làu sách lớp tập đọc 1 và dãy số trăm ngàn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba tuoi doc lau sach lop tap doc 1 va day so tram ngan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba tuổi, đọc làu sách lớp tập đọc 1 và dãy số trăm ngàn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI