Ba tháng vào WTO

Thứ năm, 19 Tháng tư 2007, 02:17 GMT+7
 • Thời sự & suy nghĩ

  Sáng 16-4-2007- ba tháng năm ngày sau khi VN là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hội nghị quốc tế về cơ hội và thách thức đối với VN do Trung tâm IDEAS của Thụy Sĩ và Viện Friedrich Ebert (CHLB Đức) tổ chức đã diễn ra tại Geneva.

  Sau khi nghe đại sứ Ngô Quang Xuân điểm lại những nỗ lực nhiều mặt của VN để thực hiện nghiêm túc các cam kết và báo cáo của các đại biểu VN, các đại biểu quốc tế ghi nhận sự lạc quan, phấn khởi mà công luận đã dành cho sự kiện này.

  Tuy nhiên, TS Wiemann - phó giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển của Đức, người đã dành ba tháng đi thực địa ở VN nghiên cứu chính sách công nghiệp của VN để chuẩn bị gia nhập WTO - nhấn mạnh: VN có nhiều cơ hội hơn khi trở thành thành viên WTO, nhưng những khó khăn mới cũng xuất hiện ngay. Vào WTO sẽ công bằng hơn chưa vào WTO, nhưng WTO hoàn toàn không phải đã tạo được sự bình đẳng giữa các nước giàu và nghèo. VN cần hiểu rõ bản chất của các phương pháp, hình thức bảo hộ tinh vi mà những nước công nghiệp phát triển đang áp dụng để hạn chế năng lực xâm nhập thị trường của hàng hóa, dịch vụ của VN. Thay vì cố gắng gia tăng xuất khẩu về số lượng các sản phẩm thô, giá trị gia tăng thấp, VN phải thay đổi định hướng đầu tư, tập trung nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng xuất khẩu.

  TS Wiemann cho rằng thay vì tiếp tục chính sách bảo hộ các ngành công nghiệp thay thế nhập khẩu (như thuế rất cao đối với ôtô) trước đây, VN cần có các chính sách để nhanh chóng tạo ra sự liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong một “chuỗi giá trị” hay “chuỗi cung ứng” toàn cầu, qua đó các doanh nghiệp VN có thể nhanh chóng tiếp cận với công nghệ, quản lý hiện đại, đồng thời có thể tiếp cận thị trường một cách trực tiếp hơn. Chủ quyền quyết định của VN về các chính sách công nghiệp phải được vận dụng một cách khôn khéo để phát huy tối đa năng lực cạnh tranh của VN và phù hợp với WTO.

  Các đại biểu đặc biệt chú ý thảo luận tác động của WTO tới những người dễ bị tổn thương như những người tạm thời bị thất nghiệp do doanh nghiệp bị phá sản trong môi trường cạnh tranh gay gắt hơn, người ít được giáo dục - đào tạo, nông dân... TS Christophe Gironde từ Viện Phát triển Đại học Tổng hợp Geneva, người đã nghiên cứu nông nghiệp và nông thôn đồng bằng sông Hồng từ 15 năm nay, cho rằng chính quyền một số địa phương quá chú ý đến xây dựng khu công nghiệp trong khi chưa chú ý đến yêu cầu canh tác của nông dân như tưới tiêu cho vụ đông, giống mới, tín dụng để áp dụng tiến bộ kỹ thuật... Ngày nay, khi đã trở thành thành viên WTO, ưu tiên số một của nông dân VN là phải tiếp cận với thị trường trong nước và thế giới, có các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường và đủ sức cạnh tranh chứ không thể dừng lại ở những chính sách động viên, hô hào chung chung. TS Gironde cũng lưu ý rằng điều tra của ông ở Hưng Yên cho thấy vốn của quĩ tín dụng không được sử dụng đúng đối tượng và mục đích: thay vì cấp cho nông dân nghèo để canh tác, vốn lại được cấp cho người thân quen (không nghèo nữa) của quan chức và cấp cho người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc vay chứ không phải cấp cho nông dân ở lại nông thôn để canh tác.

  Các chuyên gia cũng cho rằng cần có giải pháp đồng bộ và cách tiếp cận mới cho những người “nghèo đô thị” mới xuất hiện (đó là những nông dân mất ruộng vì đô thị hóa và thanh niên nông thôn thiếu việc làm đổ vào thành thị) thay vì áp dụng chính sách xóa đói giảm nghèo đối với nông thôn trước đây.

  Các đại biểu chia tay với lời hẹn sẽ gặp lại để thảo luận tiếp các vấn đề xuất hiện sau một thời gian VN thực hiện các cam kết với hi vọng sẽ đón nhận những tiến bộ và cải cách mới từ VN. WTO không chờ đợi ai, chúng ta không thể không hành động khẩn trương, có tầm nhìn xa, có trí tuệ, đẩy mạnh cải cách, nâng cao năng lực điều hòa phối hợp giữa các ngành, các cấp để có thể tận dụng tư thế mới này cho lợi ích đất nước.

  TS LÊ ĐĂNG DOANH (từ Geneva)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ba tháng vào WTO

  Nhận xét tin Ba tháng vào WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba tháng vào WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba thang vao WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba tháng vào WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM