Ảrập Xêút khuyến khích đàn ông lấy thêm vợ

14:45 16/12/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để giải quyết tình trạng "gái già", phái nam ở Ảrập đang được khuyến khích lấy thêm vợ. Những tờ rơi dán trong phòng đợi ở khách sạn, nhà hàng, trường đại học đều có nội dung khuyên phái nữ bằng lòng làm lẽ của một người đàn ông còn hơn là "lao nhanh đến thời kỳ tàn tạ".

Một số bài báo còn khuyên những người vợ cố gắng giúp chồng kiếm thêm vợ khác. Áp lực buộc các cô gái lấy chồng không chỉ đến từ gia đình mà còn từ các tổ chức tôn giáo quyền lực. Họ lo ngại những phụ nữ độc thân dễ sa ngã, dẫn đến vi phạm điều cấm kỵ của Hồi giáo là quan hệ tình dục trước hôn nhân. Một người con gái có thể đi học đại học hoặc sau khi tốt nghiệp có thể đi làm một vài năm, nhưng cuộc sống của cô ta vẫn bị xem là "vô giá trị" cho đến khi lấy chồng và sinh con.

Tuy nhiên, hiện nay phái nam Ảrập lại mê tít các minh tinh màn bạc hằng ngày được chiêm ngưỡng qua truyền hình, và quay sang chê con gái xứ mình là quê mùa, cục mịch. Hơn nữa, họ rất nghe lời mẹ khi chọn cô dâu mà các bà mẹ thì phản đối kịch liệt những hình thức tự làm quen qua email hoặc điện thoại. Ngoài ra, để cưới một cô gái, gia đình chàng trai phải chuẩn bị khoản tiền hồi môn trung bình từ 8.000 đến 13.000 USD và hàng nghìn USD nữa cho lễ cưới.

Vì những trở ngại đó mà ở đất nước 17 triệu dân này vẫn còn 1,5 triệu phụ nữ tuổi ngoài 30 mà chưa có chồng, dù một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ.

Thanh Niên (theo BKP - AP)

Việt Báo
contentlength: 2401
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....