Ai sẽ chịu trách nhiệm về tổn thất của doanh nghiệp dệt may?

Thứ bảy, 18 Tháng chín 2004, 09:37 GMT+7
 • Ai se chiu trach nhiem ve ton that cua doanh nghiep det may
  Các công nhân may này rất có thể bị mất việc nếu việc phân bổ hạn ngạch không được chấn chỉnh - Ảnh: T.V.N.
  Ai sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà doanh nghiệp (DN) sẽ phải gánh chịu từ những “phi vụ đi đêm quota” mà vụ phó Vụ Xuất nhập khẩu Lê Văn Thắng giữ vai trò cốt cán? Đó là một trong những nội dung mà các DN dệt may nêu lên trong buổi họp do Hội Dệt may thêu đan tổ chức vào chiều 17-9.

  Theo ông Nguyễn Văn Thủy, giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Phú Cường, nếu như Bộ Thương mại cấp đúng, cấp đủ quota như thành tích mà công ty ông đã thực hiện được trong năm 2003 cho cat. (mã hàng) 338-339 thì lượng quota được cấp của năm 2004 có thể lên đến 300.000 tá. “Chỉ tính riêng mã hàng này, với lượng quota được cấp đủ, công ty tôi bảo đảm công ăn việc làm cho gần 1.500 công nhân lao động” - ông Thủy nói.

  Trong khi đó, giá của cat. 338-339 trao đổi trên thị trường không bao giờ dưới 20-24 USD/tá. Cũng “dính” tới cat. 338-339, hiện Công ty cổ phần sản xuất thương mại May Sài Gòn (Garmex js) buộc phải trả lại 7.200 tá quota của cat. này vì “hải quan Mỹ thông báo visa của cat. này vào Mỹ đã đầy 97%” - ông Lê Quang Hùng, chủ tịch HĐQT Garmex js, bức xúc nói. Được cấp đến 10.000 tá cat. 338-339, nhưng Garmex js gần như bị buộc phải trả bớt quota vì không trở tay kịp, do lượng quota của cat. này Bộ Thương mại cấp (khống) đã vượt qua lượng visa có thể vào được Mỹ.

  Lâm vào tình cảnh tương tự, bà Nguyễn Thị Phương Quan - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May xuất khẩu Long An - cũng phải thốt lên: “Chắc tôi cũng phải trả lại quota cho bộ. Làm sao yên tâm sản xuất khi không biết liệu trong số quota đã cấp khống của ông vụ phó có dính đến cat. của tôi đang làm hay không?”. Đây cũng chính là tâm trạng chung hiện nay của tất cả các DN, khi mà đến thời điểm này không ai biết được chính xác lượng quota đã cấp trôi nổi ngoài thị trường là bao nhiêu, gồm bao nhiêu chủng loại hàng.

  Để chứng minh thêm, ông Nguyễn Đức Hoan - chủ tịch Agtek - đã dẫn ra một điển hình “rùng rợn”: Công ty TNHH quốc tế Chutex (Bình Dương) đã nhận được 1.247.440 tá cat.338-339 (tính từ 1-1 đến 31-7-2004), trong khi tổng lượng hạn ngạch của cả nước chỉ khoảng 15,56 triệu tá! Theo tính toán, với lượng quota mà DN này nhận được thì phải có ít nhất 8.000 máy may, tương ứng với ngần ấy công nhân phải làm liên tục không nghỉ trong suốt bảy tháng thì mới “tiêu được hết lượng quota quá hớp này!”.

  Không chỉ quá bức xúc về cách phân bổ quota thiếu minh bạch, không công bằng, các DN gần như rất phẫn nộ về cách điều hành thừa tắc trách nhưng lại thiếu trách nhiệm, gây hậu quả “cực kỳ nghiêm trọng cho DN”. Oan ức nhất là trường hợp của Công ty TNHH may Minh Châu. DN này chuyên sản xuất mặt hàng T-shirt, polo shirt chất liệu polyester (cat.638-639).

  Từ cuối tháng 12-2003, DN này đã làm đơn xin bộ cấp quota theo tiêu chí “có sử dụng nguyên phụ liệu trong nước” với số lượng 10.000 tá. Nhưng qua đến ba đợt phân giao, đến sát nút ngày giao hàng Minh Châu vẫn không nhận đủ lượng quota xin cấp, đành phải ra chạy vạy khắp nơi với giá 8 USD/lố mới có đủ quota để giao hàng cho khách.

  TRẦN VŨ NGHI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ai sẽ chịu trách nhiệm về tổn thất của doanh nghiệp dệt may?

  Nhận xét tin Ai sẽ chịu trách nhiệm về tổn thất của doanh nghiệp dệt may?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai sẽ chịu trách nhiệm về tổn thất của doanh nghiệp dệt may? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai se chiu trach nhiem ve ton that cua doanh nghiep det may ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai sẽ chịu trách nhiệm về tổn thất của doanh nghiệp dệt may? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI