Ai chịu trách nhiệm về việc một con chó cắn trọng thương 10 người?

Thứ ba, 03 Tháng tư 2007, 11:18 GMT+7
 • Ai chiu trach nhiem ve viec mot con cho can trong thuong 10 nguoi
  Bà Trần Thị Khôi và ông Võ Cúc đang điều trị tại Bệnh Viện

  10 người trọng thương vì chó điên cắn

  Sáng 2/4, Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết: Các bệnh nhân bị một con chó cắn gây thương tích đã xuất viện, chỉ còn hai bệnh nhân là: Trần Thị Khôi (62 tuổi) và Võ Cúc (60 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện.

  5h sáng 20/3, con chó lai Becgie nặng 20kg của nhà ông Võ Lương (45 tuổi, trú thôn 5, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) nổi cơn điên, chạy sang cắn bà Khôi bị thương nặng, tiếp tục con chó lao tới cắn bà Trần Thị Diêu (78 tuổi), em Nguyễn Hùng học sinh lớp 6, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi, ông Châu Văn Hữu đứt một ngón tay, ông Trần Văn Thể gần đứt của quý... Tương tự như các trường hợp trên, con chó cắn bị thương nặng 10 người tại thôn 5, xã Tam Phước. Theo nhiều nạn nhân điều trị tại Bệnh viện cho biết: "Con chó vừa lớn vừa bị điên nên nó dữ lắm, ai vào cứu đều bị cắn ít nhiều”. Khuya hôm trước, khi con chó phát bệnh đã cắn nát hai vườn chuối nhà ông Châu Văn Hữu và bà Trần Thị Khôi, ngoài ra còn cắn bị thương một con trâu của nhà ông Thể. Đến 8h sáng 20/3, lực lượng Công an, dân quân, tự vệ kết hợp cùng nhân dân hơn 50 người mới hạ được con chó điên này.


  Một điều đáng nói, khi con chó cắn các nạn nhân bị thương nặng thì chủ nhân của con vật không hề quan tâm đến nạn nhân, có những nạn nhân điều trị tiền thuốc lên đến hàng triệu đồng.


  Ý kiến của luật sư

  Theo luật sư Nguyễn Thành Quý - Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam cho biết: ""Theo Điều 625 BLDS - 2005, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường theo Khoản 1, Điều 625 BLDS.

  Tuy nhiên, cũng cần xem xét trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội (Khoản 4, Điều 625), việc xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được xác định theo Khoản 1 Điều 609 BLDS bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại”. Như vậy những người bị con chó nhà ông Võ Lương cắn ảnh hưởng đến sức khỏe thì ông Lương phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

  (theo Công An Nhân Dân)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ai chịu trách nhiệm về việc một con chó cắn trọng thương 10 người?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai chịu trách nhiệm về việc một con chó cắn trọng thương 10 người? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai chiu trach nhiem ve viec mot con cho can trong thuong 10 nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai chịu trách nhiệm về việc một con chó cắn trọng thương 10 người? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI