Agribank sai phạm trong việc mua xe chuyên dùng

Thứ năm, 28 Tháng chín 2006, 11:55 GMT+7
 • Cơ quan chức năng vừa phát hiện một loạt sai phạm trong hai lần đầu tư mua ôtô chuyên dùng tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank).

  Trong dự án đầu tư 400 xe chuyên dùng chở tiền, Agribank đã xé lẻ thành hai dự án. Cụ thể, ngày 8/4/2002, chủ tịch HĐQT Agribank Nguyễn Quốc Toản ký quyết định phê duyệt dự án mua 100 ôtô chuyên dùng và lập ngân hàng lưu động với tổng giá trị đầu tư là 30,2 tỉ đồng. Đây là dự án nhóm B nhưng chủ đầu tư đã không lập dự toán để trình chủ tịch HĐQT phê duyệt.

  Ngoài ra, cả ba nhà thầu đều làm trái qui định, không hợp lệ, chỉ lập hồ sơ bằng tiếng Anh, không có bản tiếng Việt nhưng ban quản lý dự án do ông Đỗ Tất Ngọc - phó tổng giám đốc Agribank kiêm trưởng ban - vẫn chấp nhận.

  Tháng 7/2002, Agribank tiếp tục lập dự án nhập khẩu 300 xe chuyên dùng và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Trong khi dự án trước chưa được thực hiện, Agribank đã thực hiện dự án khác với cùng loại hàng hóa. Việc tách nhỏ dự án là vi phạm về các nội dung phân cấp phê duyệt và thẩm định kết quả đấu thầu, vì nếu như gộp hai dự án trong một, thẩm quyền phê duyệt sẽ thuộc Thủ tướng Chính phủ.

  Trong quá trình thực hiện dự án, ngày 15/10/2003, ông Đỗ Tất Ngọc có tờ trình tổng giám đốc xin điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ gần 98,2 tỉ đồng lên 129,8 tỉ đồng (tăng thêm 32% tổng mức đầu tư ban đầu) với lý do chênh lệch tỉ giá giữa tiền VN và USD lúc đó là 18%. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng tại thời điểm đó, tỉ giá chênh lệch chỉ là 11%.

  Theo Minh Quang
  Tuổi Trẻ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Agribank sai phạm trong việc mua xe chuyên dùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Agribank sai phạm trong việc mua xe chuyên dùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Agribank sai pham trong viec mua xe chuyen dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Agribank sai phạm trong việc mua xe chuyên dùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI